fbpx

ทำไมต้องเลือกใช้รถเข็นวีลแชร์เป็นล้อยางตัน ?

ทำไมต้องเลือกใช้รถเข็นวีลแชร์เป็นล้อยางตัน ?

หากนึกถึงรถที่ช่วยผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ในการเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้สะดวกก็คงต้องคุ้นเคยกับ รถเข็นวีลแชร์ กันใช่ไหมละคะ ? และปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายรูปแบบหลายราคาไม่ว่าจะเป็น รถเข็นแมนนวล รถเข็นช่วยเดิน (Rollator Walker) หรือจะเป็น รถเข็นไฟฟ้าที่สามารถบังคับทิศทางได้อัตโนมัติ ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่ 2000 บาทขึ้นไป (ไม่ได้ราคาสูงแบบที่คิดแล้วนะคะ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุ โครงสร้างของรถซึ่งจะมีผลต่อการใช้งานระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโครงสร้าง เบาะ ล้อรถ นั้นเองและส่วนที่สำคัญของรถเข็นนอกจากโครงสร้างก็คือในส่วนของล้อรถวันนี้อีไลฟ์จะมาอธิบายชนิดของล้อวีลแชร์ให้ทุกคนตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ไปดูกันเลย…

ล้อรถเข็นวีลแชร์ส่วนใหญ่มีให้เลือก 2 แบบ คือล้อเติมลมธรรมดาและล้อยางตัน ซึ่งปกติแล้วหากเป็นรถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพดีจะเริ่มพัฒนามาใช้ล้อยางตันไปดูกันเลยว่ามีข้อดี ข้อแตกต่างอย่างไร ?

ล้อยางเติมลม

  • จุดเด่นคือ เวลาขับเคลื่อนมีความนุ่มนวลกว่า สามารถปรับความแข็งของลมยางได้ ราคาประหยัด หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
  • จุดด้อยคือ  อาจจะต้องคอยเติมลมอยู่บ่อย ๆ  ต้องระวังวัตถุแหลมคม เช่น ตะปู เพราะหากโดนตำเข้าไปแล้วจะทำให้ยางรั่วได้ แต่ก็สามารถปะได้เช่นเดียวกับยางรถยนต์

ล้อยางตัน

  • จุดเด่นคือ เป็นล้อที่ไม่มียางด้านนอกดังนั้นไม่ต้อคอยเติมลมยาง ไม่ยุ่งยากกับการดูแลรักษา สามารถรองรับแรงกระแทกจากพื้นผิวขรุขระได้ดี เช่น หิน กรวด มีอายุการใช้งาน 2-3 ปีขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้
  • จุดด้อยคือ น้ำหนักมากกว่ายางเติมลม ยางตันในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าอดีตเยอะมาก วัสดุที่นำมาผลิตมีคุณภาพ และประสิทธิภาพดีมาก ทำให้ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

ล้อยางตัน ล้อยางเติมลม
ราคาสูงกว่า ราคาถูก
ไม่ต้องเติมลม ดูแลรักษาง่าย เติมลมยาง ต้องคอยดูแลเช็คยาง
มีความหนาแน่น แข็ง ให้ความสมูท นุ่มนวล ไม่รู้สึกแข็งทื่อ
ค่อนข้างมีน้ำหนัก มีน้ำหนักเบา
รองรับพื้นที่ขรุขระได้ดี ต้องคอยระวังพื้นขรุขระเพราะอาจจะทำให้ยางรั่วได้
หาซื้อได้ตามศูนย์บริการ หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป
สามารถรับน้ำหนักผู้นั่งได้ดี ไม่ผลเสียขณะที่ใช้งาน ค่อนข้างจะฟิกเรื่องน้ำหนักคนนั่ง

สุดท้ายการเลือกอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างเช่นวีลแชร์นอกจากเราต้องดูวัสดุภายนอกอย่างละเอียด อะไหล่และวัสดุทุกชิ้นส่งผลกับการใช้งานระยะยาว และของใช้เหล่านี้ต้องอยู่ใกล้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการ ซึ่งจัดเป็นกลุ่มเปราะบาง หากเลือกรถเข็นที่มีคุณภาพไม่ดี เน้นราคาถูกอาจไม่คุ้มกับสิ่งที่ต้องจ่ายในอนาคตก็ได้ค่ะ อีกหลักที่ไม่ควรมองข้ามคือการรับประกันสินค้าหรือบริการหลังการขายที่เป็นอีกส่วนที่สำคัญมาก ราคาสูงขึ้นมานิดหน่อยแลกกับผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวนะคะ