fbpx

แนะนำรถเข็นวีลแชร์สำหรับช่วงกักตัว…(ใช้งานในบ้าน)

แนะนำรถเข็นวีลแชร์สำหรับช่วงกักตัว…(ใช้งานในบ้าน)

ผู้สูงอายุ มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยไวรัสโควิด – 19 ช่วงวัยอื่น ๆ ทั่วโลก ดังนั้นผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรงควรทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อลดการสัมผัสกับไวรัส รักษาช่องว่างระหว่างบุคคล เช่น หลีกเลี่ยงการแสดงความรักกับลูกหลานหรือคนในครอบครัว หรือหากจำเป็นต้องไปอยู่ในพื้นที่ที่ผู้คนแออัดก็ควรป้องกันและควบคุมปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างเต็มที่ พกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือบ่อย ๆ ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรออกจากบ้านเลย

และสำหรับใครที่กำลังมองหารถเข็นวีลแชร์ที่สามารถใช้งานในบ้านได้ โดยไม่กินพื้นที่ วันนี้อีไลฟ์มีมาแนะนำทั้งรถเข็นแมนนวลและรถเข็นไฟฟ้า ใช้ในบ้านก็ดีใช้ข้างนอกก็ได้….ไปดูกันเลยค่ะ

1. รถเข็นนั่งถ่าย EW-88

เชื่อว่ารถเข็นนั่งถ่ายเป็นรถเข็นวีลแชร์เริ่มต้นที่ผู้สูงอายุทุกบ้านควรมีติดไว้ เพราะนอกจากมีคุณสมบัตินั่งถ่ายได้ ยังสามารถใช้คร่อมนั่งกับชักโครกให้ความสะดวกสบายทั้งผู้สูงอายุและช่วยลดภาระให้คนดูแลมากขึ้น ไปจนถึงใช้นั่งชั่วคราวเป็นรถเข็นวีลแชร์ได้อีกด้วย องค์ประกอบของโครงสร้างเป็นคาร์บอนสตีลมีความแข็งแรงคงทนสามารถรับน้ำหนักคนนั่งได้เยอะพอสมควร และด้วยที่เป็นรถเข็นสำหรับนั่งถ่ายจึงออกแบบมาให้ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

2. รถเข็นวีลแชร์คันเล็ก EW-11

สำหรับรุ่นนี้เป็นรถเข็นวีลแชร์ที่มีขนาดเล็กทึ่สุด เบาที่สุดเพียง 6.7 กก. สามารถพับเก็บและใส่ท้ายรถได้ในกรณีต้องการพกพาไปใช้งานข้างนอก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่น้ำหนักไม่เกิน 60 กก. ใช้งานเป็นรถเข็นวีลแชร์ในบ้านไม่กินพื้นที่ (พิเศษแถมฟรี ! กระเป๋ารถเข็นวีลแชร์)

3. รถเข็นวีลแชร์คันเล็ก EW-11Plus

รถเข็นคนอ้วน

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่อัพเกรดมาจาก EW-11 เรื่องของขนาด มีน้ำหนักอยู่ที่ 7.6 กก. ซึ่งโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมไม่ขึ้นสนิม สามารถพับได้เช่นเดียวกับรุ่น EW-11 เหมาะสำหรับคนใช้งานน้ำหนักไม่เกิน 100 กก. นั่งสบายพอดี

4. รถเข็นวีลแชร์ขนาดกลาง EW-112

รถเข็นวีลแชร์ที่ผู้สูงอายุจำเป็นต้องใช้นั่งนานกว่า 3 รุ่นข้างบนจริงๆรุ่นนี้ใช้ได้ดีทั้งในและนอกบ้านเพราะด้วยล้อรถที่ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาเพียง 9 กก. แต่มีขนาดของเบาะที่กว้างขึ้น รับน้ำหนักคนนั่งได้สูงสุดถึง 120 กก. ผู้สูงอายุสามารถใช้งานแทนเก้าอี้ธรรมดาได้เลยเพราะดีไซน์ของรถเข็นเหมือนกับเก้าอี้นั่งทั่วไปทำให้ผู้สูงอายุและคนป่วยรู้สึกไม่เคลียดที่จะใช้งานและสามารถพับเก็บได้ขนาดที่กระทัดรัด ในส่วนของโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมที่ไม่เกิดสนิมและโครงเชื่อมต่อกันเป็นชิ้นเดียวกันทั้งคัน

5. รถเข็นไฟฟ้าคันเล็กน้ำหนักเบา พับเก็บง่าย Litepro

รถเข็นไฟฟ้าที่ขนาดเล็กที่สุดและมีกำลังมอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ Litepro สามารถใช้งานได้ดีทั้งในและนอกบ้าน น้ำหนักเบาเพียง 16 กก. และรับน้ำหนักคนนั่งได้ 100 กก. เบาะมีความหนานุ่มและระบายอากาศได้ดีผู้สูงอายุสามารถใช้นั่งได้ตลอดทั้งวันสามารถใช่นั่งแทนเก้าอี้ ความพิเศษของ Litepro นอกจากจะมีขนาดที่เล็กกระทัดรัดแล้วยังเป็นแบตลิเธียมซึ่งสามารถใช้งานได้นานและมีน้ำหนักเบา กรณีที่ต้องการพกไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็สามารถโหลดขึ้นเครื่องบินได้(แต่ช่วงนี้ต้องใช้ในบ้านไปก่อนนะคะ) โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมเกรดพรีเมียมทั้งคัน ดีไซน์สวยงามเป็นมิตร และจอยสติ๊กมีจำนวน 2 ตัว ตัวแรกสำหรับคนใช้งานบังคับ ตัวที่สองคือ Wireless Controller สำหรับคนดูแลบังคับได้

6. รถเข็นไฟฟ้าเบาะกว้าง นั่งได้นาน ปรันเอน 45 องศา PW-301Plus

wheelchairs

สุดท้ายท้ายสุด เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่พรีเมียมที่สุดและตอบโจทย์ผู้สูงอายุดีมากๆ ด้วยเบาะที่มีขนาดกว้างมากๆ มีความหนานุ่มนั่งสบาย มีน้ำหนัก 18.5 กก. และรับน้ำหนัก 120 กก. เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีขนาดสรีระใหญ่ สามารถพับเก็บได้ โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมไม่ขึ้นสนิมและมีระบบเบรกไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย คือสามารถใช้งานบนทางลาดชันได้ เมื่อเบรกแล้วรถไม่ไหล ซึ่งรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ดีทั้งนอกและในบ้าน

สรุป รถเข็นวีลแชร์ที่เหมาะกับการใช้ในบ้านนั้นส่วนใหญ่มีขนาดล้อที่เล็กเพราะจะทำให้สามารถตีวงกลับรถในที่แคบๆได้ ไม่กินพื้นที่ หากเลือกเป็นขนาดที่เล็กมากๆอาจจะต้องแลกมากับความสบายเพราะวีลแชร์ที่มีขนาดเบาะก็จะนั่งสบายน้อยกว่าเบาะที่มีขนาดกว้าง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรช่างนั้ำหนักดูก่อนว่าคนใช้งานต้องใช้รถเข็นนั่งวีลแชร์นานขนาดไหน ? เพื่อการใช้งานในระยะยาวนะคะ