fbpx

เก้าอี้Ergonomic เก้าอี้เพื่อสุขภาพรุ่นไหนดี ปรับเข้ากับสรีระได้ทุกส่วน รีวิวดีที่สุด

เก้าอี้Ergonomic เก้าอี้เพื่อสุขภาพรุ่นไหนดี ปรับเข้ากับสรีระได้ทุกส่วน รีวิวดีที่สุด

สำหรับใครหลายๆ ท่านที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อเก้าอี้ Ergonomic Chairs หรือเก้าอี้เพื่อสุขภาพ รุ่นไหนดี วันนี้เรามีสาระดีๆ มาบอกกัน สำหรับใครที่กำลังพบกับปัญหาอาการปวดหลัง หรือ ออฟฟิศซินโดรม Official syndrome การปรับท่าในการนั่งทำงานก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย และเก้าอี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการนั่งทำงานงาน เพราะในเวลางานเราอาจจะต้องนั่งนาน 6-8 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ หรือเก้าอี้ Ergonomic นั้น จึงมีส่วนช่วยในการปรับท่านั่งให้เหมาะสม และต้องนั่งได้อย่างสบายของพนักงานออฟฟิศที่ล้วนหมดเวลาไปกับการนนั่งทำงานจดจ่ออยู่ตรงหน้าคอมพิวเตอร์มากกว่าวันละ 8 ชั่วโมง จึงปฎิเสธไม่ได้ว่าโรคยอดฮิตที่ตามมากับคนวัยทำงานแทบทุกคนนั่นคือ “ออฟฟิศซินโดรม” ที่ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมในการนั่งทำงาน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน มีคนบอกว่ามนุษย์แท้จริงแล้วไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นั่ง แต่ถูกออกแบบมาให้นอน และยืน ซึ่งเป็นสรีระที่ถูกต้องตามธรรมชาติ ดังนั้นการต้องนั่งทำงานนานถึงวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน การจะตามรักษาอาการไปเรื่อยๆ อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดี แต่ต้องกลับไปแก้ไขที่ต้นเหตุ นั่นก็คือการนั่งต่างหาก สิ่งที่เรียกว่า Ergonomic Chairs จึงได้เกิดขึ้น เก้าอี้ Ergonomic ขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพซึ่งนอกจากจะนั่งสบายแล้ว ส่วนประกอบต่างๆ ของเก้าอี้ Ergonomic ยังช่วยซัพพอร์ตสรีระร่างกาย ช่วยปรับท่านั่งทำงานของเราให้ถูกต้อง เพื่อลดผลเสียต่อร่างกายที่้เกิดจากการนนั่งทำงานผิดท่าต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

เก้าอี้ Ergonomic เก้าอี้เพื่อสุขภาพไม่ใช่เพียงแค่เก้าอี้ที่นั่งแล้วสบาย 

เก้าอี้ที่นั่งสบายมีให้เลือกอยู่มากมาย ตั้งแต่เก้าอี้เบาะหนานุ่มอย่างเก้าอี้เนาะหนานุ่ม , เก้าอี้พนักพิงใหญ่ที่พิงได้เต็มหลัง , เก้าอี้ Gameming , เก้าอี้ผู้บริหาร ฯลฯ แต่สำหรับเก้าอี้ Ergonomic ไม่ใช่แค่นั่งสบายอย่างเดียว เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้ Ergonomic จึงถูกออกแบบมาให้เข้ากับสรีระ และการจัดท่านั่งทำงานของเราให้ถูกต้อง และทั้งยังช่วยรักษาสภาพของท่านั่งที่เหมาะสมนั้นเอาไว้ได้โดยที่เราไม่ต้องฝืนร่างกายตัวเองอีกด้วย

เก้าอี้ Ergonomic เก้าอี้เพื่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม 

Diagram แสดงแรงที่กระทำต่อหมอนรองกระดูก ในทางยืน นั่งถูกวิธี นั่งผิดวิธี จะเห็นว่าการยืนมีแรงกระทำน้อยสุด ลดอาการที่จะตามมา ปวดหลัง ปวดเอว Office Syndrome

“ท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง ต้องนั่งแบบไหน ?
ปรับท่านั่งให้ถูกต้องและยึดตามหลัก ควรเป็นท่านั่งตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomic)”
 

การเกิดออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) มาจากรูปแบบการทำงานที่ใช้มัดกล้ามเนื้อเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ เฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่น คอ บ่า ไหล่ สะบัก ความรุนแรงนั้นมีตั้งแต่เล็กน้อยแค่รำคาญ จนไปถึงระบบประสาทถูกกดทับนานเกินไปจนชาบริเวณแขนและมือ สาเหตุที่เกิดกว่า 50% ล้วนมาจากการนั่งทำงานไม่ถูกท่า ตั้งแต่นั่งหลังค่อม ห่อไหล่ หรือการเอนพิงพนักโดยเว้นช่องว่างระหว่างสะโพกกับพนักพิง ส่งผลให้เกิดการเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ สะบัก และกระดูกหสันหลังช่วงล่าง ซึ่งการแก้ไขนั้นเราสามารถทำการปรับท่านั่ง หรือขยับลุกขึ้นมายืดกล้ามเนื้องเป็นช่วงๆ ได้ แต่ในระยะยาวการเลือกเก้าอี้ทำงานแบบ Ergonomics หรือเก้าอี้การยศาสตร์ที่ช่วยเสริมบริบทการนั่งของเราให้ถูกต้อง

คุณลักษณะและคุณสมบัติ เก้าอี้เพื่อสุขภาพ

ท่านั่งที่ถูกต้องตามหลัก การยศาสตร์ Ergonomics
 • ศรีษะตั้งตรง หรือก้มเล็กน้อย (10-15องศา) เพื่อให้สายตาขนาบกับพื้น
 • คอตั้งตรง ไม่เอียงไปทางด้านในด้านหนึ่ง
 • หลังชิดติดพนักพิงเก้าอี้ เอนไปด้านหลังเล็กน้อย ตัวตรง หลังไม่แอ่นหรือค่อม
 • ก้นต้องแนบกับพนักพิง ลงน้ำหนักที่กล้ามเนื้อซ้ายและขวาเท่าๆ กัน
 • ข้อศอกวางแนบชิดกับลำตัวหรือวางที่พักแขน ข้อมือกับข้อศอกควรอยู่ในแนวเส้นตรง
 • ต้นขาวางราบกับเบาะรองนั่ง
 • ข้อพับเข่าแนบชิดกับเบาะรองนั่ง
 • เท้าวางราบกับพื้นแบบเต็มฝ่าเท้า
 • นั่งได้นาน กระชับ โอบกับแผ่นหลังผู้นั่ง เข้ากับหลักสรีระศาสตร์

วันนี้ Elife ก็อยากจะแนะนำเก้าอี้เพื่อสุขภาพ เก้าอี้ Ergonomic chairs ที่สามารถปรับได้ตรงกับหลักการยศาสตร์ (Ergonomic) รุ่น Ultra7 สามารถปรับให้เข้ากับสรีระของแต่ละบุคคลได้ เหมาะสำหรับคนที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 160 Cm. ขึ้นไป จะนั่งได้อย่างสบาย โดยวัสดุโครงสร้างจะเป็นวัสดุอย่างดี แข็งแรง เป็นเกรดพรีเมียมที่เราเลือกนำมาใช้ โครงสร้างของฐานเก้าอี้เป็นไฟเบอร์ แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักผู้นั่งได้สูงถึง 150 กก. วัสดุเบาะรองนั่งเป็นเบาะโฟมด้านนอกเป็นผ้าถัก หนา นุ่ม นั่งได้สบาย ยุบตัวได้ยากแม้คนนั่งจะมีน้ำหนักเยอะ และที่สำคัญพนักพิงหลังเป็นตาข่าย โดยเราเลือกแบรนด์วัสดุอย่าง Krall+Roth ที่เป็นผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวเกี่ยวกับความแข็งแรงของอุปกรณ์สำนักงาน โดยในประเทศเยอรมันต่างให้ความการยอมรับ และได้รับรองมาตรฐานทั่วโลก

 1. Up-Down Adjust สามารถปรับระดับเก้าอี้สูง-ต่ำได้ ด้วยระบบ Gas Hidroulic
 2. 4D Arm Rest ที่รองแขนสามารถปรับได้ทั้งหมด 4 มิติ เพื่อรองรับแขนของแต่ละคน
 3. Seat Adjust เบาะรองนั่งสามารถปรับเลื่อนเข้า-ออก และปรับเบาะกระดกได้ 90-120 องศา
 4. Recline สามารถปรับเอนหลังได้ ล็อคระดับตำแหน่งเอนหลังได้ ปรับความหนืดในการพิงได้
 5. Head&Backrest สามารถปรับระดับพนักพิงทั้งชิ้นเพื่อรับกับสรีระหลัง และปรับระดับรองศีรษะได้ 3 มิติ
 6. Backrest พนักพิงมีลักษณะเป็น S-cerve เช้ากับสรีระ สามารถปรับพนักพิงมาข้างหน้าได้ 16 องศา เพื่อรองรับกระดูกสันหลังทั้ง 3 ส้วนขณะนั่งตัวตรง
 7. Legrest พนักขาสามารถพับเก็บ หรือสามารถนำออกมาใช้ เพื่อใช้ Relax หลังจากอาการเหนื่อยล้า

” เก้าอี้เพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการนั่งทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจส่งผลต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้รับการออกแบบมาตามหลักทางสรีระศาสตร์ ทำให้ช่วยลดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อในขณะนั่งทำงาน ทำให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่นั่นเอง “

” หลายคนอาจคิดว่า ในหนึ่งวันอาจทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมง หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ แถมยังไม่เคยเกิดปัญหา Office Syndrome ขึ้นมากวนใจเลยสักครั้ง เก้าอี้ Ergonomic จึงเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะไกลตัวอย่างมาก แต่ที่จริงแล้วปัญหาเก้าอี้ Ergonomic เป็นสิ่งที่ค่อยๆ สะสมจนกระทั่งมากพอ ถึงจะแสดงอาการออกมา ดังนั้น การป้องกันเอาไว้ก่อนเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ จึงเป็นสิ่งที่ดีแถมยังลงทุนน้อยกว่าต้องไปรักษากับแพทย์ในอนาคตอย่างมากแน่นอน “


 

รีวิวลูกค้าใช้งานเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ultra7