fbpx

เลือกแขนจับจอคอมพิวเตอร์แบบไหนดี ?

เลือกแขนจับจอคอมพิวเตอร์แบบไหนดี ?

สำหรับสมาชิกชมรมจัดโต๊ะคอมแล้วนั้น นอกจากเก้าอี้เพื่อสุขภาพและโต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้าได้นั้น อีกหนึ่งไอเทมเด็ดที่หลายคนอยากจะได้มาติดโต๊ะของเรา ก็คงหนีไม่พ้น “ขาจับจอ หรือ แขนจับจอ” อุปกรณ์เสริมจอคอมพิวเตอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ ที่ช่วยให้จอคอมพิวเตอร์ของเรา ลอยจากพื้นโต๊ะได้ ช่วยให้โต๊ะทำงานของเรามีพื้นที่ (Space) สำหรับทำงานเพิ่มมากขึ้น แถมไม่ได้ลอยได้แค่จอคอมพิวเตอร์อย่างเดียว และยังสามารถปรับหมุนโยกเอนระดับองศาจอคอมพิวเตอร์ให้ตรงตามความต้องการของเราได้ แต่ถึงอย่างนั้น การเลือกแขนจับจอคอมพิวเตอร์สักตัวก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย หากเกิดซื้อไปแล้ว ใช้ได้ไม่ต้องกับที่ใจคิดก็คงจะเสียใจและเสียเงินเปล่าไม่ใช่น้อย และเพื่อไม่ให้สถานการณ์นั้นเกิดขึ้น เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ที่ดี ตรงกับความต้องการและการใช้งานของเรา ส่วนจะเลือกอะไร อย่างไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วิธีการเลือกซื้อแขนจับจอ

สำหรับการเลิอกซื้อแขนจับจอคอมพิวเตอร์ ก็มีจุดสำคัญที่เราต้องสังเกตุให้มีก่อนซื้ออยู่ 6 จุดด้วยกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่าา

1. วิธีการยึดขา

เริ่มกันที่จุดแรกอย่างวิธีการยึดขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะมันส่งผลต่อความนั่งคงของขาตั้งจอของเรา และทุกคนคงไม่อยากเจอเหตุการณ์จอคอมร่วงลงมากระแทกพื้นกันแน่ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีวิธีการยึดขาอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 • ตัวยึดแบบหนีบ :: เป็นตัวยึดแบบที่เห็นได้ทั่วไป พบได้ตามท้องตลาดออนไลน์ ใช้ง่าย เพียงแค่หนีบเข้ากับขอบโต๊ะ ก็พร้อมที่จะใช้งานได้แล้ว
 • ตัวยึดแบบเจาะโต๊ะ :: เป็นตัวที่ต้องใช้วิธีการเจาะรูที่โต๊ะเพื่อขันสกรู หรือตัวยึดเข้าไป ซึ่งความมั่นคงก็จะมากกว่าแบบหนีบ แต่ข้อเสียคือเราจะต้องเจาะรูใหม่ทุกครั้งที่จะย้ายตำแหน่งแขน และทิ้งรูไว้ แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาต่อการใช้งานเท่าไหร่นัก
 • ตัวยึดแบบเจาะกำแพง :: เป็นตัวยึดที่คล้ายคลึงกับแบบเจาะโต๊ะ แต่เปลี่ยนจากเจาะยึดที่โต๊ะไปเป็นเจาะยึดที่กำแพง และข้อเสียก็ยังเหมือนกัน เพียงแค่เปลี่ยนรูจากหน้าโต๊ะ กลายเป็นรูที่กำแพง

2. วิธีการยึดจอ

เมื่อดูวิธีการยึดขากันแล้ว เราก็มาดูการยึดจอคอมพิวเตอร์ของเรากันต่อเลยค่ะ ซึ่งวิธีการยึดที่เราจะเจอกับขาตั้งจอทุกตัวเลยก็คือ Vesa Mount ที่มีลักษณะเป็นร่องสี่เหลี่ยมจตุรัสที่หลังจอ และมีรูขันสำหรับใส่น็อตยึด 4 รู ตามมุมขอบ ซึ่งเจ้ารูไว้สำหรับใส่น็อตยึดนี่แหละ ที่เราจะใช้ในการยึดกับขาตั้งจอของเรา ซึ่ง Vesa Mount ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ขนาด นั่นก็คือ 75×75 mm. และ 100×100 mm. ซึ่งเราก็ต้องเทียบว่า ขาตั้งและจอคอมพิวเตอร์ของเรานั้นใช้ขนาดเท่าไหร่ค่ะ

3. ขนาดและน้ำหนักของจอ 

ถ้าเกิดว่าเราไม่มีปัญหาเรื่องการยึดจออะไรแล้ว สิ่งต่อไปที่เราจะดูกันต่อก็คือขนาดของหน้าจอของเรา ที่รองรับกัน ซึ่งแขนจับจอคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นก็จะรับน้้ำหนักและขนาดที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น แขนจับจอบางตัวอาจจะรองรับขนาดจอภาพเริ่มต้นที่ 17-27 นิ้ว และอาจจะรองรับน้ำหนักได้เพียงแค่ 5 กิโลกรัม เท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องสังเกตและเลือกสเปคของแขนจับจอให้ตรงกับขนาดหน้าจอและการรองรับน้ำหนักของหน้าจอได้เยอะๆ อีกด้วย

4. จำนวนจอที่สามารถรองรับได้

นอกจากขนาดของจอแล้ว ยังมีเรื่องของจำนวนจอที่แขนจับจอสามารถรองรับได้อีก เพราะแขนจับจอบางตัวอาจจะรองรับหน้าจอได้แค่ตัวเดียว บางตัวเป็นแขนคู่ สามารถ รองรับได้ถึง 2 จอ ส่วนจะเลือกอย่างไรนั้น แนะนำให้เลือกตามความต้องการที่จะใช้งานของเราจะดีกว่าค่ะ

5. การปรับขยับแขนและจอ

วิธีการปรับและขยับแขนจับจอ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องตัดสินใจเอาไว้ เพราะหลายๆ คนก็เลือกใช้แขนจับจอ เพราะความสามารถเหล่านี้ แต่แขนจับจอเองก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ทั้งการขยับหมุนตัวขา และ การปรับหมุนปรับหันจอ บางตัวอาจจะทำได้ บางตัวอาจจะทำไม่ได้ และมีข้อจำกัดต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป จึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพราะการปรับระดับพวกนี้จะส่งผลทั้งกับการทำงาน และสุขภาพของเราด้วยนั่นเอง

6. ฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ 

สำหรับข้อนี้จะเรียกว่าเป็นของแถมก็ว่าได้ เพราะฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ เหล่านี้ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของเรา ซึ่งฟังก์ชั่นเสริมส่วนใหญ่ของแขนจับจอก็มักจะเป็นเรื่องของการเก็บสายไฟต่างๆ พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ USB และความสามารถในการต่อส่วนเสริมอื่น ๆ

แนะนำแขนจับจอคอม Monitor Arm รุ่นไหนดี 

Armo Spring

ถือว่าน่าใช้งานที่สุดในตอนนี้ จุดเด่นของ Armo Spring รุ่นนี้จะจะมีทั้งแขนจับแบบแขนเดี่ยวและแขนคู่ สามารถปรับทิศทาง ซ้าย, ขวา, หน้า, หลัง และการปรับหมุนจอไปยังองศาต่างๆ ทั้งการหมุนจอตั้ง-นอน , ก้ม-เงย , หันซ้าย-ขวา เพื่อให้ได้มุมที่ต้องการที่สุด หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่รองรับใช้ได้ทั้งแบบจอแบน และจอโค้ง ขนาดตั้งแต่ 17-32 นิ้ว หรือคิดเป็นน้ำหนักจอจะอยู่ที่ 2-9 กก./ 1 จอได้อย่างสบายๆ ส่วนการยึดก็ยังรอง Vesa Mount ทั้งขนาด 75-100 mm. พร้อมกับรองรับการยึดโต๊ะทั้งแบบหนีบและเจาะหน้าโต๊ะ ที่สำคัญมีพอร์ตสำหรับเสียบUSB – 3.0 เพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความเป็น Ergonomic และ Convenient สุด

 • ระบบ Adjustable Spring ปรับความฝืดได้ง่ายตามต้องการ หรือ ตามนน.หน้าจอ
 • ชนะรางวัลระดับโลก IF Design Award ทั้งในการความสวยเรียบ การใช้งานง่าย
 • มาพร้อม USB3 Port จำนวน 2 ช่อง
 • Quick Release VESA Plate ถอดหน้าจอ และ ติดได้ง่ายๆ
 • DOF-6 จุดหมุนอิสระถึง 6 จุด
 • ตัวหยุดการหมุน 180° ในตัว ป้องกันไม่ให้แขนของจอภาพแกว่งไปที่หน้าจอหรือผนังหรือสามารถปลดให้หมุนอิสระ 360° ได้ง่ายๆ
 • มีช่องเก็บสายจอในตัว เพื่อให้โต๊ะดูเป็นระเบียบ
 • รองรับปรับจอ ทั้งแนวนอน Landscape และแนวตั้ง Portrait. แขนสามารถใช้ร่วมกัน Notebook/Ipad Holder ทำเป็นที่วาง Notebook และ อุปกรณ์อื่นๆได้
 • ใช้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดความใช้ร่วมกับ Ergo Desk โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า
 • สามารถติดตั้งกับโต๊ะที่มีความหนา 20-85mm (Spec บอกว่า 10mm แต่เราไม่แนะนำไม่แข็งแรงและหน้าโต๊ะแตก)


Armo Gas

เคลื่อนที่ปรับระดับด้วยกระกอกแก๊ส (เหมือนโช๊คอัพ) ตามชื่อโดยเราสามารถปรับแรงดันของ Gas ได้เองตามความชอบ และ นน.ของหน้าจอแต่ละตัว แขนจับหน้าจอนี้มี จุดหมุนอิสระ 6 จุด (DOF – Degree of Freedom 6) สามารถปรับองศาตำแหน่งหน้าจอได้หลากหลายมาก (Robot Arm ที่ใช้ในโรงงานมี DOF จาก 5-7)  มาพร้อมชอบ USB3 จำนวน2ช่อง ทำให้โต๊ะของท่านดูเรียบร้อยไปอีก การใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดควรใช้ร่วมกับ Ergo Desk

 • ระบบ Gas Spring ปรับได้ลื่นไหล ปรับแรงดันของกระบอกแก๊สได้ง่าย
 • ดีไซน์สวยเรียบ การใช้งานง่าย และ ติดตั้งงานง่าย
 • มาพร้อม USB3 Port จำนวน 2 ช่อง
 • Quick Release VESA Plate ถอดหน้าจอ และ ติดได้ง่ายๆ
 • DOF-6 จุดหมุนอิสระถึง 6 จุด
 • ตัวหยุดการหมุน 180° ในตัว ป้องกันไม่ให้แขนของจอภาพแกว่งไปที่หน้าจอหรือผนัง หรือ สามารถปลดให้หมุนอิสระ 360° ได้ง่ายๆ
 • มีช่องเก็บสายจอในตัว เพื่อให้โต๊ะดูเป็นระเบียบ
 • รองรับปรับจอ ทั้งแนวนอน Landscape และแนวตั้ง Portrait. แขนสามารถใช้ร่วมกัน Notebook/Ipad Holder ทำเป็นที่วาง Notebook และ อุปกรณ์อื่นๆได้เช่น Sound Effect, อุปกรณืดนตรี
 • ใช้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดความใช้ร่วมกับ Ergo Desk โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า
 • สามารถติดตั้งกับโต๊ะที่มีความหนา 20-80mm (Spec บอกว่า 10mm แต่เราไม่แนะนำไม่แข็งแรงและหน้าโต๊ะแตก)

แขนจับจอคอมพิวเตอร์ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง ??

สำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหาขาตั้งจอตัวแรกอยู่ อาจจะยังมีภาพจำว่า แขนจับจอคอมพิวเตอร์ที่ดี คือแขนที่สามารถรับจอได้ทีละมากๆ หลายๆ จอ หรือแขนจับจอที่มีราคาถูกมากจนเกินไป บางครั้งอาจลืมไปว่า ความมั่นคง และ แข็งแรง คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับแขนจับจอ และเราก็ไม่ควรลืมเลยว่า สิ่งที่เรานำไปยึดกับแขนจับจอนั้น คือ จอคอมพิวเตอร์ มูลค่าหลักหมื่น หรือบางคนราคาจอคอมพิวเตอร์อาจจะสูงไปจนถึงหลักแสนเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากมีเหตุการณ์น้ำตาตก เพราะจอหล่นแตกแล้วล่ะก็ ต้องเลือกแขนจับจอที่ดี และทนทานไว้หน่อยจะดีกว่า เพื่อการใช้งานจอคอมพิวเตอร์ที่ดีขึ้น การนั่งถูกต้องตามหลัก Ergonomic การยศาสตร์ และอีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่ให้กับโต๊ะทำงานของเราอีกด้วย