fbpx

เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดแบบพกพา

เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดแบบพกพา

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีผลกับการรักษาและประเมินความเสี่ยงโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งหากเครื่องวัดน้ำตาลไม่ได้คุณภาพ ก็ย่อมมีผลทำให้การวางแผนการรักษาผิดพลาดไปด้วย บทความนี้จึงมีเทคนิคในการเลือกซื้อ เครื่องตรวจวัดน้ำตาล หรือเครื่องตรวจเบาหวานให้ได้ของดีมีคุณภาพแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

เทคนิคการเลือกซื้อ เครื่องตรวจน้ำตาล ให้คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด !!!

เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด (Blood Glucose Meter :: BGM) หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า เครื่องตรวจน้ำตาล หรือ เครื่องตรวจเบาหวาน เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพื่อความแม่นยำในการวางแผนการรักษา และประเมินความเสี่ยงการเป็นโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

เครื่องตรวจวัดน้ำตาล หน้าจอดิจิตอล

ดังนั้น หากเลือกซื้อเครื่องตรวจวัดน้ำตาลที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ความแม่นยำของค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่วัดได้ผิดพลาด ส่งผลต่อการรักกษาหรือประเมินความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ ฉะนั้น ขั้นตอนในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาล จึงสำคัญเป็นอย่างมาก มาดูเคล็ดลับในการเลือกซื้อกันดีกว่าค่ะ

 1. ได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ และจำหน่ายโดยร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากเครื่องตรวจวัดน้ำตาล หรือ เครื่องตรวจเบาหวาน เป็นเครื่องมือที่ต้องสัมผัสกับเลือดเราโดยตรง ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรก เช่น มาตรฐาน CE (มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขภาพ) มาตรฐาน ISO 13485 (มาตรฐานการจัดการในด้านคุณภาพเครื่องมือแพทย์) มาตรฐาน อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) เป็นต้น
  เมื่อพิจารณาถึงมาตรฐานสินค้าแล้ว ก็ต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือของร้านค้า หรือบริษัทจัดจำหน่ายด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เราจะได้รับสินค้าที่มีมาตรฐานในทุกขั้นตอนตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการจัดส่งสินค้า รวมทั้งบริการหลังการขายที่ดี ยิ่งในกรณีเครื่องมีปัญหา เราจะสามารถปรึกษาหรือส่งซ่อมกับร้านค้าได้ง่ายและรวดเร็ว
 2. ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยเลือกเครื่องที่อ่านค่าน้ำตาลโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องใส่โค้ด หรือเซ็ตเครื่องให้ยุ่งยาก เพราะจะทำให้ผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุสามารถใช้งานเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแล 
 3. ใช้ตัวอย่างเลือดน้อย อ่านค่าได้รวดเร็ว ควรใช้ตัวอย่างเลือดไม่เกิน 1 ไมโครลิตร (µl) เพราะการใช้ตัวอย่างเลือดน้อย จะทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องเจาะปลายนิ้วลึก ลดความเสี่ยงที่จะต้องเจาะซ้ำหากเลือดไม่พอ เมื่อไม่ต้องเจาะปลายนิ้วลึก ก็จะลดความเจ็บปวดในการเจาะเลือด อีกทั้งใน 1 วัน ผู้ป่วยต้องเจาะเลือดหลายครั้ง เครื่องตรวจน้ำตาลที่อ่านค่าได้เร็วภายในไม่กี่วินาที จะช่วยทำให้ประหยัดเวลาได้อีกด้วย
 4. มีอุปกรณ์ครบชุดพร้อมใช้งาน ควรเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลที่มาพร้อมอุปกรณ์ครบชุด ทั้งตัวเครื่อง ปากกาเจาะเลือด เข็ม และแผ่นตรวจให้ครบ พร้อมใช้งานทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้ออุปกรณ์เพิ่มเอง อีกทั้งแผ่นตรวจจำเป็นจะต้องใช้ชนิดเดียวกับตัวเครื่อง ดังนั้น ควรซื้อจากร้านที่มีจำหน่ายเข็มและแผ่นของตัวเครื่องนั้นๆ ด้วย
 5. มีฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น เช่น สามารถบันทึกผลการตรวจวัดน้ำตาลไว้ดูย้อนหลังได้ , หน้าจอสว่างอ่านค่าได้ , สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ เป็นต้น

เคลียร์ให้ชัด ! เครื่องตรวจวัดน้ำตาลแบบไม่เจาะเลือด VS แบบเจาะเลือด แบบไหนดีกว่ากัน

หลายคนมีความสงสัย มีความลังเลว่า เครื่องตรวจน้ำตาลแบบเจาะเลือดกับแบบไม่เจาะเลือด แบบไหนดีกว่ากัน เพราะหลายคนไม่ชอบเจ็บตัวหลายรอบกับการเจาะปลายนิ้ววันละหลายๆ หนสักเท่าไหร่ จึงมองหาเครื่องตรวจน้ำตาลแบบที่ไม่ต้องเจาะเลือด ลองมาทำความรู้จักกับเครื่องตรวจน้ำตาลทั้งสองแบบกันดีกว่าค่ะ

ติด CGM ที่แขน เพื่อวัดน้ำตาลในเลือด ลดการเจาะปลายนิ้ว

ทางการแพทย์มีเครื่องตรวจน้ำตาลแบบไม่ต้องเจาะเลือด แต่เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย โดยใช้ตัวเซนเซอร์ฝังเข้าไปที่ชั้นใต้ผิวหนัง บริเวณต้นแขน เรียกว่า Continuous Glucose Monitoring หรือ Cgm เป็นการวัดค่าน้ำตาล จากของเหลวระหว่างเซลล์ (แตกต่างจากแบบ BGM) ที่ใช้การวัดน้ำตาลในเลือดโดยตรงโดยการเจาะปลายนิ้ว ตัวเครื่องจะส่งค่าน้ำตาลผ่านบลูทูธมายังโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อไว้ สามารถใช้ได้ทั้งระบบ Android และ IOS เพื่อบันทึกและแสดงผล สะดวกกับแพทย์ในการติดตามค่าระดับน้ำตาลแบบเรียลไทม์และย้อนหลังได้

แต่เครื่องเจาะตรวจน้ำตาลแบบ CGM หรือแบบไม่เจาะเลือดนี้ มีการจำหน่ายที่ไม่แพร่หลายมากนัก อาจจะมีจำหน่ายในโรงพยาบาลเท่านั้น ผู้ป่วยไม่สามารถหาซื้อเองได้ นอกจากต้องใช้ภายใต้คำสั่งแพทย์และคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในหลายปีมาก่อนหน้านี้มีราคาที่แพงมาก แต่ปัจจุบัน มีจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ทั่วไป อย่างร้าน Elife เองเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องตรวจน้ำตาลแบบไม่ต้องเจาะเลือด CGM (Continuous Glucose Monitoring) ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก อย.

สิ่งสำคัญ คือ ผู้ป่วยยังคงต้องใช้วิธีการตรวจน้ำตาลแบบเจาะเลือดบริเวณปลายนิ้วควบคู่ไปด้วยอยู่ดี เนื่องจากการตรวจน้ำตาลแบบไม่เจาะเลือด อาจจะยังมีความแม่นยำไม่เท่ากับการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วมากนัก 

เครื่องตรวจน้ำตาลแบบเจาะเลือดที่บริเวณปลายนิ้ว เป็นวิธีการตรวจค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้กันมากและแพร่หลายมากที่สุด มีการรับรองมาตรฐานมาอย่างยาวนาน ซึ่งตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็ยังคงใช้เครื่องตรวจน้ำตาลชนิดนี้ในการตรวจ หรือที่เรียกว่า ตรวจ dtx จึงอนุมานได้ว่า เครื่องตรวจน้ำตาลแบบเจาะเลือดนี้ ก็ยังแม่นยำและได้มาตรฐานที่สุดในปัจจุบัน

หากผู้ป่วยเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว แล้วยังรู้สึกเจ็บมากๆ อยู่ อาจจะแก้ไขโดยการปรับระดับความลึกของปากกาเจาะเลือดให้น้อยลง อย่างเหมาะสม และเลือกใช้เครื่องตรวจน้ำตาลที่ใช้ตัวอย่างเลือดปริมาณน้อย ก็จะช่วยให้ไม่ต้องเจาะเลือดที่ปลายนิ้วลึก ลดความเจ็บปวดได้มาก ในบางรายอาจจะไม่รู้สึกเจ็บเลยด้วยซ้ำ

แนะนำเครื่องตรวจน้ำตาล Yuwell รุ่น BGM 582 ที่หลายคนต้องเลือกใช้ 

เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดหน้าจอดิจิตอล ใช้งานง่าย

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลยี่ห้อไหนดี ?? บทความนี้ขอแนะนำ เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด Yuwell รุ่น 582 ที่หลายๆ คนเลือกใช้ในตอนนี้ บอกเลยว่ามีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย และนิยมใช้งานกันค่อนข้างมาก เพราะเครื่องตรวจน้ำตาลรุ่นนี้เป็นรุ่นฮิตเลยค่ะ เพราะอะไรนั้น ไปดูข้อดีกันเลย

 1. ตัวเครื่องได้รับรองมาตรฐาน เครื่องตรวจน้ำตาล Elife รุ่น Yuwell 528 ได้รับรองมาตรฐาน CE (มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขภาพ) มาตรฐาน ISO 13485 (มาตรฐานการจัดการในด้านคุณภาพเครื่องมือแพทย์) มาตรฐาน อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) อย่างถูกต้องครบถ้วน มั่นใจได้เลยว่าได้รับเครื่องคุณภาพดีแน่นอน
 2. จัดจำหน่ายโดยบริษัทเครื่องมือแพทย์โดยเฉพาะ บริษัท เมดิคัลเทค จำกัด ภายใต้ชื่อแบรนด์ Elife เป็นบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี การันตีด้วยมาตรฐานและฐานลูกค้ามากมายทั่วประเทศไทย มีบริการหลังการขายโดยช่างเทตนิคที่มีความชำนาญ ้
 3. ใช้งานง่ายไม่ต้องใส่โค้ด รอวัดผลตรวจแค่ 7 วินาที ผู้สูงอายุใช้งานเองได้ ไม่ต้องคอยใส่โค้ดหรือรีเซ็ตเครื่อง ไม่ต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาล แค่ 7 วินาที ก็ทราบผลทันที และยังใช้ตัวอย่างเลือดน้อย เพียงแค่ 0.7 ไมโครลิตร (µl) เท่านั้น
 4. อุปกรณ์ครบชุดพร้อมตรวจ มีทั้งตัวเครื่องวัดน้ำตาล ปากกาเจาะเลือด แผ่นตรวจ เข็มเจาะเลือด ถ่านสำหรับใส่ให้พลังงานเครื่อง และกล่องพลาสติกซีลอย่างดี สำหรับการพกพา
 5. แผ่นตรวจ-เข็มเจาะเลือดหมด ทางร้านก็มีจำหน่าย หากใช้แล้ว แผ่นตรวจหรือเข็มเจาะเลือดหมด ไม่ต้องกังวลไปหาซื้อให้ยุ่งยากเลยค่ะ ที่ร้าน Elife มีจำหน่ายทั้งแผ่นตรวจน้ำตาล และเข็มเจาะเลือดที่ตรงรุ่นโดยเฉพาะ
 6. มาพร้อมฟังชั่นเสริมมากมาย ไม่ใช่แค่ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้เท่านั้น แต่เสียเงินจ่ายครั้งเดียว ก็ได้ฟังก์ชั่นสุดล้ำต่างๆ มากมาย ได้แก่
  – หน้าจอ Black light อ่านค่าได้อย่างง่ายดาย
  – มีปุ่ม Strip Ejector สำหรับปลดแผ่นตรวจโดยที่มือไม่ต้องสัมผัส
  – สามารถบันทึกผลวัดน้ำตาลได้ สำหรับการดูผลย้อนหลังได้
  – ปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน
  – สามารถเชื่อมต่อบลูทูธผ่านมือถือได้

ด้วยการใช้งานฟังก์ชั่น และอุปกรณ์ครบครันแบบนี้ จึงทำให้เครื่องตรวจน้ำตาล Yuwell รุ่น 582 ได้รับความนิยมเป็นเครื่องเจาะวัดน้ำตาลที่หลายๆ คนไว้วางใจและเลือกใช้งาน ที่สำคัญ ราคาไม่สูง สำหรับคนที่มีกำลังน้อย สามารถซื้อใช้ได้

จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อเครื่องตรวจวัดน้ำตาลเป็นเรื่องสำคัญ ที่เราไม่ควรมองข้ามได้เลยค่ะ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากกว่าเรื่องของค่าใช้จ่าย ถ้าเลือกซื้อของที่ราคาถูกมากเกินไป ไม่ได้มาตรฐาน ก็จะเกิดผลเสียตามมา อาจทำให้ต้องเสียเงินมากกว่าการซื้อเครื่องที่มีคุณภาพ แต่ละราคาสูงก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น เครื่องตรวจน้ำตาลราคาแพง ก็ไม่ได้แปลว่าดีมากเสมอไป ดังนั้น ต้องพิจารณาเรื่องของคุณภาพควบคู่กันไปด้วยพร้อมๆ กัน