fbpx

เทคนิคจัดห้องทำงาน เพื่อสร้างบรรยากาศปลุกความสร้างสรรค์ในตัวคุณ

เทคนิคจัดห้องทำงาน เพื่อสร้างบรรยากาศปลุกความสร้างสรรค์ในตัวคุณ

หลายๆคน ไม่เชื่อว่า การจัดห้องทำงานและโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ จะสามารถช่วยปลุกไอเดียสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้อีกด้วย เราไปดูเทคนิคและวิธีง่ายๆ ในการจัดห้องทำงาน และจัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสมและเตรียมพร้อมที่จะทำงานกันเถอะค่ะ 

 

::: จัดห้องโดยมีแสงสว่างให้เพียงพอ ::: 

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในห้องทำงาน นั่นก็คือ “แสงสว่าง” เลือกแสงสว่างที่เหมาะกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ของคุณ เพิ่มความสว่างให้เพียงพอแก่การใช้งาน หันองศาของโคมไฟให้สามารถส่งสว่างได้ทั่วถึง เลือกโทนสีและโทนแสงที่กำลังดี สบายตา เพื่อการทำงานอย่างมีความสุข และยังสามารถช่วยถนอมสายตา ถือว่าเป็นการสร้างบรรยากาศที่เหมาะแก่การทำงานมากๆ เลยค่ะ

 

จัดโต๊ะให้อยู่ในมุมที่มีแสงสว่างเพียงพอ

 

::: โต๊ะทำงาน และเก้าอี้นั่งทำงาน ไอเท็มสำคัญของออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) :::

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เกิดจากพฤติกรรมการทำงานในท่าทางลักษณะที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานและเป็นประจำ โดยเฉพาะการทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย ท่านั่ง ท่านอน ก้ม เงย รวมไปถึงความสูงของโต๊ะทำและเก้าอี้ที่นั่งทำงานที่ไม่ดีในเรื่องของการสอดรับกับสรีระร่างกาย เหล่านี้ล้วนแล้วมีผลต่ออาการปวดเมื่อยของคุณทั้งสิ้น

 1. การเลือกโต๊ะทำงาน ควรเลือกโต๊ะที่สามารถปรับความสูงต่ำได้ โต๊ะปรับระดับได้ (Ergo Desk) โดยมีประโยชน์และข้อดีดังนี้
  โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Raise3

  1. โต๊ะยืนทำงานช่วยให้เปลี่ยนอิริยาบถได้หลากหลายขึ้น โดยหลักการแล้วการนั่งเก้าอี้ทำงานจะทำให้เราอยู่แต่ในท่านั่ง ในการทำงานที่ดีควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถการทำงานในทุกๆ 30-45 นาที โดยการนั่งสลับกับการยืนทำงานอาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากว่าโต๊ะที่ใช้งานไม่ใช่โต๊ะแบบยืนหรือโต๊ะปรับระดับสูง-ต่ำ ได้อย่างมีอิสระ และการปรับระดับได้อย่างอิสระนี้เอง ที่ทำให้เราสามารถปรับระดับการวางแขนได้ และเหมาะสมกับรูปร่างสรีระของตัวเองได้มากกว่า ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดแขนจากการทำงาน
  2. โต๊ะปรับระดับได้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่า โต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับได้สูง-ต่ำอย่างอิสระ จะใช้สำหรับจะนั่งทำงานกับพื้น , นั่งทำงานกับเก้าอี้ , หรือยืนทำงานก็ได้ แม้กระทั่งนำไปใช้กับเก้าอี้ขาสูงก็ได้ อีกทั้งยังนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายตามที่ผู้ใช้งานต้องการอีกด้วย
  3. โต๊ะปรับระดับได้สามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่ นอกเหนือจากจะใช้งานได้หลากหลายแล้ว ที่ที่ตามมาก็คือความยืดหยุ่นในการใช้งาน ที่จะสามารถใช้งานได้หลากหลายสถานที่มากยิ่งขึ้นเช่น สามารถใช้ในส่วนของสำนักงานก็ได้ เพื่อการเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานเพื่อสุขภาพ หรือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ Co-working Space เพื่อใช้เป็นโต๊ะยืน , โต๊ะสำหรับเก้าอี้สูง , โต๊ะสำหรับทานข้าว , หรือถ้าหน้าโต๊ะมีขนาดใหญ่สามารถนั่งหรือยืนล้อมวงสำหรับงาน Brainstorm กันด้วยก็ได้
  4. โต๊ะยืนทำงานมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้มากขึ้น ผลจากการวิจัยจาก Mayo Clinic โดย Dr. Lopez Jimmenez ได้เปิดเผยว่าการยืนทำงานจะสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการนั่งทำงาน ฉะนั้นการยืนทำงานจงสามารถช่วยให้ร่างกายมีการเผาผลาญ จึงส่งผลช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้น และที่สำคัญทุกครั้งที่เราขยับเปลี่ยนท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น
  5. โต๊ะปรับระดับได้มีราคาใกล้เคียงกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพ (Ergo chair) สุขภาพมักเป็นสิ่งที่ต้องจ่ายมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่การซื้อสุขภาพที่ดีตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีกว่าการเสียเงินเพื่อไปหาหมอหรือรักษาตัวในระยะยาว และในเมื่อเรามีสิ่งที่สามารถใช้เงินซื้อเพื่อสุขภาพที่ดีได้ มันก็คุ้มค่าแก่การลงทุน และโต๊ะปรับระดับได้เป็นสิ่งที่มีราคาใกล้เคียงกันกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพเช่นกัน (Ergochair) แต่อาจจะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป อย่างตัวเก้าอี้เพื่อสุขภาพ (Ergo chair) จะช่วยบังคับให้เราสามารถนั่งหลังตรงได้ ก็คือว่าเป็นการช่วยปรับพฤติกรรมในการนั่งทำงานให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomic) แต่สำหรับโต๊ะปรับระดับได้นั้น สามารถยืนทำงานได้ ก็จะช่วยในเรื่องการเปลี่ยนอิริยาบถได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมได้ตั้งแต่แรก


 2. การเลือกเก้าอี้นั่งทำงาน ควรเลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับสูงต่ำ และสามารถปรับเพื่อสอดรับกับสรีระร่างกายของผู้ใช้งานเองได้ เพื่อที่จะจัดท่วงท่าในการนั่งทำงานให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมและที่สำคัญ ยังช่วยให้คุณสามารถนั่งทำงานได้อย่างมีความสุขอีกด้วย ประโยชน์และข้อดีของเก้าอี้ปรับได้ (Ergo chair) มีดังนี้ 
  เก้าอี้ปรับระดับ (Ergo chair) รุ่น Ultra7

  1. มีพื้นที่รองรับศีรษะ โดยทั่วไปเก้าอี้สำนักงานหรือเก้าอี้ในออฟฟิศ มักจะไม่มีพนักพิงศีรษะ ซึ่งเวลานั่งทำงานไปนานๆ กล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ ของเราอาจจะเกร็งขึ้นมาโดยที่เราไม่รู้ตัว อาจเกิดจากท่านั่งที่ไม่เหมาะสมหรือความเครียดจากการทำงาน ถ้าเราเลือกเก้าอี้ทีมีพนักพิงศีรษะก็จะสามารถช่วยซัพพอร์ตกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อได้ และเมื่อกล้ามเนื้อไม่เกร็งก็จะลดอาการปวดที่อาจเกิดตามมาได้นั่นเอง
  2. มีพื้นที่รองรับหลัง ทั้งตอนทำงานและตอนนั่งพัก เก้าอี้ทั่วไปจะไม่สามารถปรับเอนองศาของพนักพิงได้ และพนักพิงหลังค่อนข้างไม่ครอบคลุมหลัง แต่เก้าอี้เพื่อสุขภาพมีการออกแบบมาให้สามารถปรับมุมองศาได้ เพื่อช่วยซัพพอร์ตหลังให้ได้มุมที่เหมาพกับช่วงเวลาในการทำงานและช่วงเวลาพัก สามารถบังคับให้นั่งหลังตรงได้ และลดการเกิดท่านั่งที่ไม่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็น หลังค่อม ไหล่ห่อได้ และเมื่อต้องการพักก็สามารถปรับเอนพนักพิงหลังให้เอนนอนได้ ทำให้สามารถเป็นช่วงผ่อนคลายของกล้ามเนื้อหลังไปในตัวได้เลย
  3. มีที่รองรับแขนและมือ ที่รองรับแขนหรือที่วางแขนก็จะเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของเก้าอี้ที่ดีเลยก็ว่าได้ เพราะที่วางแขนจะช่วยซัพพอร์ตแขนและมือไม่ให้ไหล่ยกเกร็ง ถ้าเกิดไม่มีที่วางแขน  อาจทำให้บ่าและไหล่ต้องเกร็งอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากไม่มีอะไรมาซัพพอร์ต ซึ่งเก้าอี้ Ergonomics มีฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้นมาคือการปรับระดับความสูงต่ำของที่วางแขนได้ด้วย และยังสามารถปรับความกว้างหรือเอียงเพื่อรองรับแขนได้หลากหลายมุมเลยทีเดียว ซึ่งระดับที่เหมาะสมของแขนและมือก็คือควรวางให้เสมอหรือเทียบเท่ากับเมาส์และแป้นพิมพ์ และมุมข้อศอกควรอยู่ที่ประมาณ 90-120 องศา ซึ่งเป็นตัวเลขที่แนะนำ ของท่านั่งที่ถูกต้องในการทำงานจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานๆ ได้อีกด้วย
  4. ตำแหน่งของเบาะที่พอดีกับช่วงขา ความลึกของเบาะก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ทำให้การนั่งของเราสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเก้าอี้ทั่วไปไม่สามารถปรับเลื่อนเบาะได้อย่างแน่นอน แต่เก้าอี้เพื่อสุขภาพก็ได้ปรับให้เบาะสามารถเลื่อนเข้าออกได้ เพื่อรองรับกับช่วงขาและสามารถรองรับกับก้นของเราได้อย่างพอดี ซึ่งถ้าคนตัวสูงขายาว ก็สามารถปรับเลื่อนเบาะออกมาได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการนั่งและรองรับกับช่วงขาได้อย่างเหมาะสมและป้องกันไม่ให้เกิดการกดทับของใต้ข้อพับเข่าได้อีกด้วย

  5. การปรับความสูง-ต่ำ เพื่อรองรับสรีระในการนั่ง
  เก้าอี้เพื่อสุขภาพจะถูกออกแบบมาให้มีการปรับขึ้นลงของเก้าอี้ได้ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ทำให้ตัวเราสามารถอยู่ระดับเดียวกันกับโต๊ะทำงานก็จะช่วยลดอาการเกร็งบ่าไหล่ได้ และสามารถปรับให้เท้าวางราบกับพื้นได้ ซึ่งท่าในการนั่งทำงานก็ควรจะวางเท้าให้ราบกับพื้น หากเท้าลอยจะเป็นการกดทับใตข้อพับเข่า ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดขา ขาชาหรือเป็นตะคริวได้นั่นเอง แต่ในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับคนตัวเล็ก ที่เมื่อปรับเก้าอี้ให้ต่ำแล้ว เท้าก็ไม่สามารถวางแตะพื้นได้ นั่นก็คือ

   

  Fit Ergo Pedal พักเท้าสุขภาพ ใช้ได้ทั้งนั่งและยืน ปรับระดับได้ ที่พักเท้าเพื่อสุขภาพ ใช้ได้ทั้งนั่งและยืนปรับใช้ประโยชน์ได้ 2 Step  คือปรับให้ชันขึ้นเพื่อให้เข้ากับองศาเท้าในขณะนั่งทำงาน (ที่รองเท้า) , และปรับให้เป็นระนาบเดียวกับพื้น ในลักษณะ Balance Board ปรับสรีระเพื่อทรงตัว ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี ส่วนหน้าสัมผัสกับเท้าจะเป็นยางสังเคราะห์ยืดหยุ่นเข้ากับรูปเท้า

   


  6. มีล้อ 5 ล้อ เพื่อเสริมความมั่นคงในการนั่ง เก้าอี้ที่ดีก็ต้องมีความมั่นคงในการนั่ง โดยการสร้างความมั่นคงให้กับเก้าอี้ที่ดีคือมีล้อเลื่อน 5 ล้อด้วยกัน จะทำให้การนั่งสมดุลมากขึ้น และสามารถเป็นที่วางเท้าสำหรับคนที่เล็กได้อีกด้วย
  7. ส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดท่านั่งที่ถูกต้องขณะทำงาน เก้าอี้ที่ดีย่อมส่งเสริมให้การนั่งของเราที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะร่างกายของเราจะได้รับการซัพพอร์ตที่ตรงจุดได้มากขึ้น สามารถปรับให้เข้ากับร่างกายเราได้ เป็นการกระตุ้นให้เรานั่งทำงานได้ถูกท่ามากขึ้น และยังทำให้เกิดความสบายในขณะนั่งทำงานได้อีกด้วย อีกทั้งยังสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น

   

   


   

  เก้าอี้ และโต๊ะปรับระดับได้ (Ergo chairs and Ergo Desk

** การปรับความสูงของเก้าอี้ โต๊ะทำงาน และงานตรงหน้าให้สัมพันธ์กัน เพื่อจัดท่วงท่าการนั่งทำงานให้เหมาะสม จะดีต่อสุขภาพ ป้องกันการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม และยังช่วยให้คุณสามารถนั่งทำงานได้อย่างมีความสุข **

 

::: ตู้เก็บของ และชั้นวางหนังสือ ส่วนสำคัญที่ควรใส่ใจ 
ควรตั้งตู้เก็บหนังสือ หรือขั้นวางหนังสือให้ห่างออกจากผนังสักเล็กน้อย ในระยะห่างที่สามารถสอดไม้กวาดหรือไม้ปัดฝุ่นเข้าไปทำความสะอาดได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายของบ่อยๆ ไม่ต้องลำบากในการล้วงเข้าไปทำความสะอาด และจะได้สามารถทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เนื่องจากบริเวณด้านหลังตู้เก็บของหรือชั้นวางหนังสือเป็นจุดที่ฝุ่นสะสมได้ง่ายแต่ทำความสะอาดได้ยาก และเป็นบริเวณที่คนมักจะชอบลืมทำความสะอาด

::: เติมสีเขียวให้ห้องของคุณ ::: 
ทำงานทั้งวันก็อย่าลืมพักสายตาด้วยการหลับตานิ่งๆ สักครู่ หรือมองไปที่อะไรที่มีสีเขียว จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง มาเติมสีเขียวให้กับห้องของคุณด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ บนโต๊ะทำงาน ที่มุมห้อง หรือปลูกต้นไม้ไว้ที่ระเบียงเอาไว้เหม่อมองออกไปในยามที่ต้องการจะพักสายตา ก็ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินได้เหมือนกัน แถมการปลูกต้นไม้ ยังเป็นการเพิ่มปริมาณให้กับออกซิเจนอีกด้วย

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Raise3 รีวิวจากบ้านลูกค้า
ต้นไม้สีเขียว จะเพิ่มมิติให้กับห้องทำงาน
พืชสีเขียวทำให้รู้สึกสดชื่นในขณะที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน

 

::: ตกแต่งห้องด้วยสิ่งที่คุณชอบ :::
ตกแต่งห้องทำงานของคุณด้วยสิ่งที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นการทาสีห้องด้วยสีที่ชอบ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่สำหรับคุณ เลือกอุปกรณ์เครื่องเขียนและเครื่องใช้ที่ตรงตามไลฟ์สไตล์ของคุณ รวมไปถึงตกแต่งด้วยของที่คุณชอบ เพราะห้องนี้คือสถานที่ ที่สร้างสรรค์ผลงานของคุณ เป็นสถานที่ ที่เอื้ออำนวยให้กับการทำงานของคุณ และสร้างบรรยากาศให้คุณรู้สึกสบายๆ เลือกในสิ่งที่ใช่ มีความสุขกับโต๊ะทำงาน ห้องทำงาน และคุณจะปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณออกมาได้อย่างเต็มที่

ภาพรีวิวจากลูกค้าจริง
ภาพเฟอร์นิเจอร์สีขาว
ภาพรีวิวโต๊ะทำงาน

::: เตรียมกระดาษไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ ::: 
บางครั้งไอเดียดี ๆก็ไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่เรานั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน แต่เราอาจจะปิ๊งไอเดียดีๆได้ ในระหว่างที่นั่งเล่นพักผ่อน ชมวิวนอกหน้าต่าง รับประทานอาการ หรือแม้แต่การอาบน้ำก็อาจเกิดไอเดียดีๆ ขึ้นมาได้ วางกระดาษและเครื่องเขียนไว้ตามมุมโปรดของคุณ เพื่อที่จะสามารถจดบันทึกไอเดียไว้ได้อย่างทันท่วงที

 

แน่นอนว่าในการทำงานในแต่ละวัน มักจะทำให้เราอ่อนล้าทั้งกาย และสมอง ดังนั้นสิ่งแวดล้อมต่างๆ และสุขภาพร่างกายถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก การนั่งทำงานนานๆ โดยไม่มีการขยับร่างกาย อาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคออฟฟิซซินโดรมได้ ปัญหาทางด้านสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องดูแลและใส่ใจ ไม่ควรมองข้ามเล็กๆ น้อย โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Ergo Desk และเก้าอี้ปรับระดับได้ Ergo Chair เป็นตัวเลือกที่จะช่วยสร้างสุขภาพในการนั่งทำงานสำหรับทุกคน เมื่อร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว เราก็จะมีกำลังใจและความคิดสร้างสรรค์ที่จะทำงานอย่างมีความสุขค่ะ