fbpx

8 เคล็ดลับเลือกเตียงปรับไฟฟ้าผู้สูงอายุให้ตอบโจทย์ และปลอดภัย

8 เคล็ดลับเลือกเตียงปรับไฟฟ้าผู้สูงอายุให้ตอบโจทย์ และปลอดภัย

8 เคล็ดลับเลือกเตียงผู้สูงอายุให้ตอบโจทย์ และปลอดภัย

เพราะผู้สูงวัย ต้องได้รับความสะดวกสบายในการพักผ่อน การเลือกเตียงผู้สูงอายุ จึงเป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อให้ตอบโจทย์ความต้องการ และความเหมาะสมทั้งในด้านสรีระร่างกาย ฟังก์ชั่นการใช้งาน เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และสุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่จะพิจารณาเลือกเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุอย่างไรนั้น Elife มีเคล็ดลับมาฝากทุกบ้านกันค่ะ

เตียงผู้สูงอายุที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร ?

เตียงผู้สูงอายุ หรือที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์กับสรีระ และสภาพร่างกายของผู้สูงอายุแต่ละคน ที่มีลักษณะแตกต่างกัน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยตลอดการนอนพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางวัน หรือกลางคืนใ้นอนหลับอย่างสบาย และยาวนานมากขึ้น เช่น เตียงนอนปรับระดับได้แบบไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการลุกนั่ง และพยุงตัวขึ้น-ลง จากเตียงนอน เพื่อรองรับปัญหาเกี่ยวกับด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ

8 ข้อควรคำนึงในการเลือกเตียงปรับระดับไฟฟ้าผู้สูงอายุที่เหมาะสมและปลอดภัย 

 • 1. ความกว้าง และความสูงของเตียงผู้สูงอายุ
ความกว้าง และความสูงของเตียงผู้สูงอายุ ส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้งาน โดยควรเลือกเตียงนอนที่มีขนาดความกว้าง 3 ฟุค เพื่อให้สะดวกสบายในการพลิกตัวไปมา และทำกิตกรรมบนเตียงนอนได้อย่างสะดวก ส่วนความสูงของเตียงที่ปรับได้ไม่ควรเกิน 45 ซม. หรือสูงประมาณข้อพับเข่า เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้เสียการทรงตัวเวลาลุกหรือนั่งจากปลายเตียง และที่สำคัญ ขนาดเตียงนอนที่มีขนาด 3 ฟุต จะเหมาะสำหรับคนดูแลด้วย เพราะคนดูแลสามารถเอื้อมมือไปช่วยพลิกตะแคงได้สะดวกค่ะ

 

EB-77 ปรับเตียงได้ต่ำสุดติดพื้น
 • 2. เสริมความปลอดภัยด้วยราวกั้นข้างเตียง 
  ราวจับ หรือราวกั้นด้านข้างเตียง เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานในการช่วยพยุงตัว เมื่อผู้สูงอายุต้องการลุกขึ้นจากที่นอน และป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงจากเตียง เมื่อเกิดการพลิกตัว โดยควรเลือกราวกั้นด้านข้างเตียงของผู้สูงอายุที่สามารถพับเก็บได้ เพื่อให้สะดวกสบายในการใช้งานในกรณีที่ไม่จำเป็น โดยราวกั้นเตียงไฟฟ้า Elife เรามีให้เลือกถึง 3 แบบ โดยแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป

 

เซตราวกั้นเตียง
สามารถเลือกราวกั้นเตียงได้
 • ราวกั้นไม้ 1 ข้าง+ราวอลูมิเนียม เป็นราวกั้นที่ลูกค้านิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมองแล้วดูสวยงาม น่าใช้งาน เหมือนเฟอร์นิเจอร์ ราวกันตกด้านฝั่งที่เป็นอลูมิเนียมสามารถพับทีละชิ้นได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุลุกออกจากเตียงได้ และมีที่ท้าวจับสำหรับพยุงตัวลุกขึ้นยืน และสามารถเอาอลูมิเนียมขึ้นได้ทั้ง 2 ชิ้นเลยก็ได้ 
 • ราวกันตกที่เป็นราวไม้ยาว 2 ฝั่ง ราวกั้นนี้เป็นราวกั้นมาตรฐานจากโรงงาน สามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้ แต่ต้องเอาลงในลักษณะระนาบเดียวกัน เป็นระนาบยาวเลยทั้งหัวและปลายเท้า ป้องกันการตกเตียงของผู้สูงอายุได้ แต่ข้อเสียคือดีไซน์ไม่สวยมากนัก หลายๆ ท่านอาจจะไม่ชอบ บ้างก็ว่าเหมือนคอกเด็ก เหมือนแปล อาจจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกอึดอัด
 • ราวกันตกไม้ 1 ข้าง+ราวเหล็ก 1 ข้าง ราวกั้นแบบนี้ จะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง และลุกออกจากเตียงเองได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ลุก-ลงจากเตียงบ่อยๆ ง่ายต่อการใช้งาน แต่จะไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นออทิสติก หรือดาวน์ซินโดรม เพราะอาจจะทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยจะปีนออกจากเตียงเอง และก่อให้เกิดอันตรายได้ 
เตียงผู้สูงอายุ
ราวกั้นทั้ง 3 แบบนี้ สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งเตียงปรับระดับไฟฟ้า รุ่น EB-35 และเตียงปรับระดับไฟฟ้า รุ่น EB-55
 • 3. วัสดุในการผลิตเตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ
  เตียงนอนไฟฟ้าสำหรับผู้สูงอายุ ควรใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน โดยเลือกวัสดุที่มีผิวเรียบ ไม่ขรุขระ และไม่มีส่วนแหลมคม เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการพักผ่อน สามารถรองรับน้ำหนักและการสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี ล้อสามารถล็อคได้ ป้องกันการลื่นไหล

 

 • 4. ช่องว่างใต้เตียงผู้สูงอายุ
  ช่องว่างใต้เตียง เป็น่สวนที่สามารถใช้ประโยชน์ได้สำหรับผู้สูงอายุ เพื่อใช้สอดเท้าเวลานั่ง ป้องกันอันตรายในเรื่องของการเดินเตะขอบเตียง ซึ่งอาจส่งผลให้หกล้มได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีช่องว่างใต้เตียงมากกว่าเตียงที่ปิดทึบ และในอนาคต ยังสามารถใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หากกรณีคนดูแล ไม่สามารถอุ้มผู้สูงอายุขึ้น-ลง จากเตียงได้แล้ว รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจะเป็นอุปกรณ์ในการช่วยเบาแรงของผู้ดูแลค่ะ

 

รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ew-99

 

 • 5. หัวเตียง และปลายเตียงนอน 
  เตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกเตียงนอนที่มีหัวเตียง และปลายเตียงนอน เพื่อใช้เป็นอุปรกณ์ในการพยุงตัว และป้องกันการไหลของที่นอน ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อผู้สูงอายุได้ โดยปกติทั่วไปแล้ว เตียงนอนส่วนใหญ่ที่ดี ควรมีปลายเตียงและหัวเตียง เพราะจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัย เพราะความปลอดภัยของผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นเรื่องที่เราควรต้องระมัดระวังมากที่สุด
เตียงไฟฟ้า EB-55 ดีไซน์ไม้สวยงามน่าใช้งาน
 • 6. ที่นอนแข็งไปก็ไม่ดี นุ่มไปก็ปวดเมื่อย
  ที่นอนผู้สูงอายุ ควรเลือกระดับความแข็ง แน่น และนุ่ม ที่เหมาะสมกับสรีระ และท่านอน เพื่อลดโอกาสอาการปวดเมื่อยบริเวณหลัง และเอว ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรัง โดยที่นอนที่ทาง Elife แถมไปให้กับทางลูกค้า เป็นที่นอนโฟมผสมยางพาราอย่าง ผิวสัมผัสสามารถใช้งานได้ 2 ด้าน ฝั่งนึงเป็นด้านเรียบ ฝั่งนึงเป็นด้านผิวขรุขระ เป็นคลื่่น จะช่วยในการกระจายแรงกดทับ ช่วยลดโอกาสการเกิดแผลกดทับของผู้สูงอายุ และด้านนอกห่อหุ้มด้วยผ้ายางอย่างดี กันน้ำ ไม่ซึ่ม และไม่ร้อน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วที่นอนผู้สูงอายุไม่ควรแข็ง หรือนุ่มจนเกินไป ควรเลือกที่นอนที่มีความยืดหยุ่นเช่น ที่นอนยางพารา ที่นอนโฟม เป็นต้น เพื่อสามารถให้รองรับสรีระร่างกายในส่วนของกระดูกสันหลังได้อย่างพอดี เพราะบริเวณกระดูกสันหลังของผู้สูงอายุ มีความเปราะบาง เลื่อมกระดูกเสื่อมไปตามอายุ
เบาะรองนอน 3 ฟุตโฟมผสมยางพารา
 • 7. เตียงนอนผู้สูงอายุแบบธรรมดา หรือเตียงไฟฟ้า
  ข้อแตกต่างระหว่างเตียงนอนผู้สูงอายุแบบธรรมดา หรือแบบไฟฟ้า ที่เด่นชัดที่สุดคงเป็นเรื่องความครบครันด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน
  1. เตียงนอนผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า จะมีความครบครัน และถูกต้องตามเกณฑ์สำหรับผู้สูงอายุ พร้อมใช้งานได้ทันที แต่จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเตียงธรรมดาทั่วๆ ไป และเตียงไฟฟ้าของ Elife ที่ลูกค้านิยมใช้กันนั่นก็คือรุ่น EB-55 เป็นเตียงไฟฟ้า 5 ไกร์ ซึ่งสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และสะดวกสบายสำหรับคนดูแลค่ะ >> https://www.elifegear.com/shop/eb-55-5funtion-electric-bed/
  2. เตียงนอนผู้สูงอายุแบบธรรมดา อาจจะต้องหาราวกันตก ราวพยุงตัว มาติดตั้ง เพื่อป้องกันอันตราย แต่ก็จะเกะกะพื้นที่ ไม่สะดวกมากนัก และอาจจะเป็นภาระให้กับผู้ดูแลอีกด้วย
รีวิวเตียงไฟฟ้า EB-55 ใช้งานจริงจากลูกค้า

 

มอเตอร์คุณภาพดี Dewert Okin คุณภาพเยอรมัน
 • 8. ตำแหน่งการวางเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุ
  ห้องนอน สำหรับผู้สูงอายุ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มากนัก แต่ต้องเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โปร่ง โล่ง สว่าง และควรอยู่ใกล้กับห้องน้ำเพื่อความสะดวก ภายในห้องต้องสามารถรองรับการวางเตียงนอนของผู้สูงอายุได้ โดยต้องมีพื้นที่เหลือบริเณด้านซ้าย ด้านขวา และปลายเตียง อย่างน้อยประมาณ 90 Cm. เพื่อให้สะดวกในการเดินทำกิจกรรม และใช้งานรถเข็นวีลแชร์ และแสงสว่างก็จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เพราะจะไม่ทำให้ผู้สูงอายุไม่อึดอัดและช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้ด้วย อย่างเตียงนอนไฟฟ้าผู้สูงอายุของ Elife เองนั้นรองรับอุปกรณ์ Smart Care ซึ่งประกอบไปด้วยไฟใต้เตียง ใช้งานเปิดให้แสงสว่างในตอนกลางคืนได้แบบสลัวๆ ให้ผู้สูงอายุเวลาลุกเข้าห้องน้ำจะได้มองเห็นและไม่เกิดการหกล้ม เพราะเรื่องการหกล้มของผู้สูงอายุถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง และการเปิดไฟในห้องในเวลากลางคืน ก็อาจจะเป้นการรบกวนการนอนของผู้สูงอายุ ดังนั้นอุปกรณ์ Smart care ช่วยตอบโจทย์มากๆ ค่ะ

” การใส่ใจผู้สูงอายุภายในบ้าน ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ อย่างเตียงนอนผู้สูงอายุ ที่จะเหมาะสมทั้งเรื่องขนาด วัสดุ และอุปกรณ์เสริมในการใช้งานคือเรื่องที่คนในครอบครัวไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะแสดงถึงความรักและความห่วงในต่อพวกท่านแล้ว ยังช่วยให้ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ภายในบ้านสามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างสะดวกสบาย ไร้กังวล “

สำหรับใครที่กำลังมองหาเตียงนอนปรับระดับได้ผู้สูงอายุ ในราคาสุดคุ้ม คุณภาพดี สามารถติดต่อสอบถามทาง Elife เข้ามาได้เลยค่ะ ทางเรายินดีให้บริการคำแนะนำ และมีบริการหลังการขายที่ดี