fbpx

รถเข็นวีลแชร์มือหนึ่ง หรือรถเข็นวีลแชร์มือสอง แบบไหน ? ที่คุ้มค่าราคาที่จะต้องควักจ่าย

รถเข็นวีลแชร์มือหนึ่ง หรือรถเข็นวีลแชร์มือสอง แบบไหน ? ที่คุ้มค่าราคาที่จะต้องควักจ่าย

หลายๆ คนอาจมองว่า รถเข็นวีลแชร์อาจจะผลิตมาเพื่อให้ผู้พิการใช้งานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว รถเข็นวีลแชร์เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่คนหลากลายประเภทก็สามารถใช้งานได้ด้วย เพราะรถเข็นวีลแชร์เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเคลื่อนไหว การเดินทาง และอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตในประจำวัน  เช่น

กลุ่มคนที่ใช้งานในระยะสั้น – อาจจะเป็นกล่่มคนที่ประสบอุบัติเหตุ , ผู้หญิงท้องที่ตั้งครรภ์ในระยะใกล้จะคลอด , ที่มีความต้องการใช้งานรถเข็นวีลแชร์ชั่วคราว เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจจากการใช้งานแล้วก็อาจจะนำไปบริจาค หรือมอบให้กับผู้อื่นใช้งานต่อ

กลุ่มคนที่ใช้งานในระยะยาว – เป็นกลุ่มคนพิการตั้งแต่กำเนิด , กลุ่มคนที่ประสบอุบัติเหตุ , ผู้สูงอายุ ที่จำเป็นต้องใช้รถเข็นวีลแชร์เพื่อดำเนินการใช้ชีวิตประจำวันในระยะยาว

 

ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์มือสอง หรือรถเข็นวีลแชร์เก่าที่ผ่านการใช้งาน นอกจากราคาถูกแล้ว สิ่งที่เราควรคำนึงในการเลือกซื้อรถเข็น ไม่ว่าจะเป็นวีลแชร์แบบมือหมุนธรรมดา หรือวีลแชร์ไฟฟ้า ที่สามารถบังคับด้วยตัวเองได้ นั่นก็คือความสะอาด ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ จากผู้ใช้งานก่อนหน้านี้ หรือสิ่งอื่นที่แถมมาโดยที่คุณมองด้วยตาเปล่า ไม่สามารถเห็นหรือรับรู้ได้ สภาพความสมบูรณ์ชองรถเข็นวีลแชร์ นั่นหมายถึง คุณภาพของการใช้งานได้ผลดีมีประสิทธิภาพเหมือนรถเข็นวีลแชร์มือหนึ่งหรือไม่ ? อายุการใช้งานนับจากวันที่ซื้อมา คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไปไหม รวมไปถึงผลกระทบที่ได้รับหลังการใช้งานว่าจะเกิดปัญหาใดๆ ตามมาหรือไม่ ????

“รถเข็นวีลแชร์มือสอง”

ปัญหาใหญ่ของรถเข็นวีลแชร์มือสองที่ควรระวัง 

 • รถเข็นวีลแชร์แบบแมนนวล (ใช้มือหมุนเองหรือมีคนเข็นให้) คือ โครงสร้างของรถเข็นวีลแชร์ที่รองรับน้ำหนักของผู้นั่ง อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานได้ หากโครงสร้างของรถไม่สามารถรองรับน้ำหนักของผู้นั่งหรือผู้ใช้งานได้ หรือแม้กระทั่งขนาดร่างกายของผู้ใช้งาน มีขนาดไม่พอดีกับรถเข็นวีลแชร์ หรือรถเข็นวีลแชร์ไม่รองรับการใช้งานตามสภาพร่างกายผู้ใช้งานเอง เช่น ที่นั่งของรถเข็นวีลแขร์มีขนาดกว้าง ในขณะที่ผู้ใช้งานนั่งก็จะเอนไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เมื่อนั่งเป็นระยะเวลานาน และสะสมไปเรื่อยๆ ผู้ใช้งานอาจเกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง หรือกระดูกสันหลังอาจจะคดงอได้

รถเข็นผู้สูงอายุ


 • รถเข็นวีลแชร์แบบไฟฟ้า (คนนั่งบังคับเองด้วยไฟฟ้าไม่ต้องใช้แรงเข็น) คือ เรื่องแรกสำหรับรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า หลักๆ ที่สำคัญเลยคือในเรื่องของ
  แบตเตอรี่ ซึ่งแบตเตอรี่มีอายุการใช้งาน ปกติ 2-3 ปีจะเริ่มเสื่อม การเลือกรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามือ2 แบตเอตรี่ถือเป็นหัวใจหลักของการใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า เพราะการทำงานของวีลแชร์ไฟฟ้าจะเคลื่อนที่ได้ก็ต่อเมื่อใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าแบตเตอรี่นั้นมีการใช้งานมานานมากน้อยแค่ไหน และแบตเตอรี่มีอาการบวมหรือไม่ เพราะหากแบตเตอรี่มีอาการเสื่อมหรือบวม แล้วใช้งานโดยที่ไม่ทราบ ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้
  ระบบไฟฟ้า แน่นอนว่าระบบไฟฟ้าหากไปซื้อสินค้ามือ2 มา เราไม่ทราบเลยว่าตัวบังคับหรือจอยสติ๊ก ระบบไฟฟ้า ทางผู้ใช้งานคนเดิม ได้ไปดัดแปลงโมดิฟาย หรือใช้อะไหล่ที่ไม่ใช่ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ก็อาจจะทำให้ใช้งานได้ไม่นานนัก อาจจะต้องเสียเงินซ่อมใหม่ หรืออาจจะต้องซื้อคันใหม่เลยก็ว่าได้

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามือ2 ก็เปรียบเสมือนกับรถยนต์ รถยนต์ที่ใช้งานมานานหลายปีแล้ว มาขายเป็นสินค้ามือ2 ถ่ายทอดสู่ตลาด ก็อาจจะเกิดกรณีเครื่องสึกหรอ หรือเครื่องหลวมทั้งสิ้น อาจจะสร้างความกังวลใจให้ผู้ใช้งานหลายท่าน ต้องใช้ไป ซ่อมไป ดังนั้นแนะนำว่าหากเป็นรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามือ 1 จะใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่ากว่าค่ะ ปัจจุบันนี้ ราคารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าไม่สูงมากนัก แน่นอนว่ารถเข็นวีลแชร์ Elife คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า และทุกคนสามารถจับต้องได้ 

 

“รถเข็นวีลแชร์มือหนึ่ง” 

 • รถเข็นวีลแชร์แบบแมนนวล (ใช้มือหมุนเองหรือมีคนเข็นให้)รถเข็นวีลแชร์แบบมือหมุนที่เป็นมือหนึ่ง คือผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าคุณภาพโครงสร้างแข็งแรง หนาแน่น รองรับน้ำหนักได้ดี และไม่เกิดการผุกร่อนใดๆ เมื่อถ้าหากเทียบแล้วระว่างรถเข็นวีลแชร์มือหนึ่งและมือสอง ราคาแตกต่างกันไม่มาก แต่คุณภาพที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ก็จะแนะนำให้เลือกซื้อเป็นรถเข็นวีลแชร์มือ 1 ที่ออกจากศูนย์บริการเลยจะดีกว่า เพื่อความมั่นใจของคุณภาพสินค้า และการรับประกันสินค้าจากผู้ขายสู่ผู้ซื้อโดยตรง

รถเข็นวีลแชร์แบบไฟฟ้า (คนนั่งบังคับเองด้วยไฟฟ้าไม่ต้องใช้แรงเข็น)

 • แบตเตอรี่ รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โดยชาร์จเข้ากับไฟบ้าน ดังนั้นแบตเตอรี่ถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำคัญในการเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์ โดยประเภทของแบตเตอรี่รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ
 1. ประเภทแบตแห้ง , Lead Acid หรือตะกั่วกรด เป็นแบตเตอรี่ทั่วไป ข้อดีของแบตประเภทนี้ราคาจะไม่สูง มีน้ำหนักเยอะ หาซื้อได้ทั่วไป จึงนิยมนำมาใช้ในรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า ซึ่งความจุของแบตประเภทนี้จะนิยมใช้ขนาดความจุ 24V 12Ah กล่าวอย่างง่ายก็คือ เป็นแบต 2 ก้อนอนุกรมกันอยู่ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ประเภทนี้ประมาณ 2 ปี ก็จะเริ่มเสื่อม
 2. ประเภทแบตลิเธียมไอออน ข้อดีของแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออน น้ำหนักเบา เล็ก กระทัดรัด และสามารถเก็บประจุไฟได้ดี และที่สำคัญรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่เป็นแบตลิเธียมไอออนสามารถพกพาขึ้นเครื่องบินได้ เนื่องจากถูกต้องตามหลักการบินพัลเรือนกล่าวไว้ว่า ” แบตเตอรี่รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่สามารถพกพาขึ้นเครื่องบินได้ จะต้องเป็นแบตประเภทลิเธียมไอออนเท่านั้น และสามารถถอดแยกกับตัวรถเข็นไฟฟ้าได้ เพื่อ Carry on ขึ้นเครื่องบินในลักษณะเดียวกับ Power Bank “

 

” แบตเตอร์รี่…เปรียบเสมือนขุมกำลังไฟ มีหน้าที่สำคัญในการจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อให้รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าทำงาน หรือเรียกได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดไฟให้ส่วนต่างๆของรถเข็นไฟฟ้าทำงานนั้นเองถือเป็นหัวใจสำคัญของรถเข็นไฟฟ้าเลยก็ว่าได้ ” 

ซึ่งหน้าที่สำคัญของแบตเตอรี่นั่นก็คือให้มีหน้าที่ให้พลังงานไฟฟ้าช่วยให้วีลแชร์ไฟฟ้าสามารถขับเคลื่อนที่ไป-มาได้ ดังนั้น หากเลือกใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามือ1 ก็จะมั่นใจในคุณภาพและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ว่า เป็นสินค้าใหม่ที่ไม่ผ่านการใช้งาน แน่นอนว่าจะสามารถใช้งานได้นานกว่ารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ่าที่เป็นมือ 2

 • ระบบไฟฟ้า รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่เป็นสินค้ามือ1 โดยซื้อออกมาจากศูนย์บริการ นั่นแปลว่ารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามีคุณภาพ และมีการรับประกันสินค้าจากศูนย์โดยตรง และเป็นสินค้าใหม่ที่ไม่ได้ผ่านการใช้งาน โดยร้านรถเข็นวีลแชร์ Elife เองนั้นมุ่งเน้นจำหน่ายรถเข็นวีลแชร์แมนนวล วีลแชร์ไฟฟ้า และเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ที่เป็นสินค้าใหม่ เพราะสินค้าประเภทนี้ เป็นสินค้าที่ใช้เฉพาะบุคคล ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ในบางที หรือพูดได้ว่าลูกค้าบางท่านเชื่อ หรือถือเรื่องสินค้ามือ2 มาก และเราเองก็อยากจำหน่ายสินค้าที่ดี ให้กับลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นลูกค้าสบายใจได้เลยว่า สินค้าที่ออกจากร้านรถเข็น Elife เป็นสินค้าใหม่ และคุณภาพดีแน่นอนค่ะ 

ซึ่งวีลแชร์มือสอง อาจจะแตกต่างจากรถเข็นวีลแชร์มือหนึ่ง โดยที่สินค้ามือหนึ่งเราสามารถไว้วางใจได้ว่า รถเข็นวีลแชร์เหล่านั้นยังไม่ผ่านการใช้งานใดๆ วัสดุ หรือโครงสร้างต่างๆ ของรถเข็นวีลแชร์ก็จะยังคงแข็งแรง และที่สำคัญ สินค้ายังอยู่ในระยะการรับประกันสินค้าอย่างแน่นอน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานและผู้ดูแลสบายใจได้มากขึ้นเกี่ยวกับในเรื่องของการบริการหลังการขาย

” สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นวีลแชร์มือหนึ่งหรือมือสองการเลือกรถเข็นวีลแชร์ให้เหมาะกับผู้ใช้งาน และผู้ดูแล เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่สิ่งที่สามารถการันตีได้ คือ คุณภาพของรถเข็นวีลแชร์มือหนื่งย่อมได้เปรียบและสร้างความมั่นใจได้มากกว่ารถเข็นวีลแชร์มือสองอย่างแน่นอน “

“ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นวีลแชร์มือหนึ่ง หรือ มือสอง การเลือกรถเข็นวีลแชร์ให้เหมาะกับผู้ใช้งาน และผู้ดูแล เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อ”