fbpx

เตียงไฟฟ้า EB-35 เหมาะสำหรับผู้ใช้งานแบบไหน

เตียงไฟฟ้า EB-35 เหมาะสำหรับผู้ใช้งานแบบไหน

สำหรับปัจจุบันมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ผู้สูงอายุคือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป …. ซึ่งส่วนใหญ่จะมีคนกล่าวว่า วัยนี้เป็นช่วงที่มีความมั่นคงในฐานะ ทรัพย์สินเงินทอง มีเวลา แต่ไม่มีเรี่ยวแรงในการทำสิ่งต่างๆ เหมือนเมื่อก่อน ประเทศไทยเมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจึงควรมีการเตรียมการเพื่อรองรับ โดยเมื่อมีผู้สูงอายุ คนแก่ หรือคนชราเพิ่มมากขึ้น สภาพร่างกายและจิตใจก็เรื่มมีการเปลี่ยนแปลง ต้องมีการปรับตัว และที่สำคัญเมื่ออายุมากขึ้น สภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถดถอยลงไป และผลที่ได้รับคือปัญหาสุขภาพก็จะตามมา  แต่เรื่องนี้ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก ถ้าเรารู้จักวิธีการดูแลและป้องกันเรื่องสุขภาพให้กับผู้สูงอายุ เราก็จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องเหนื่อยเลยค่ะ

ปัญหาที่สำคัญในอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุ ที่สามารถพบบ่อยได้มากที่สุดนั่นก็คือปัญหาเรื่องกระดูก โรคส่วนใหญ่ที่พบในผู้สูงอายุนั้นอาจจะเกิดตั้งแต่ในวัยหนุ่มสาวจากการไม่ดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เมื่ออายุมากขึ้นจะแสดงอาการชัดเจนหรือรุนแรง โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและข้อเป็นปัญหาใหญ่ของผู้สูงอายุไม่ว่าใครก็จะพบกับปัญหานี้

โรคส่วนใหญ่ที่พบในผู้สูงอายุนั้น อาจเกิดตั้งแต่ในวัยหนุ่มสาวจากการ ไม่ดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เมื่ออายุมากขึ้น จะแสดงอาการชัดเจนหรือรุนแรง โดยเฉพาะ โรคที่เกี่ยวกับกระดูกและข้อเป็น ปัญหาใหญ่ของผู้สูงอายุ ไม่ว่าใคร ก็ต้องพบกับปัญหานี้ ขึ้นอยู่ว่า จะช้าหรือเร็ว

  1. กระดูกหักจากภาวะกระดูกพรุน  ผู้สูงอายุจะมีปัญหาในเรื่องของกระดูกพรุนหรือบาง เวลาล้มหรือเวลากระแทกอะไรก็ตาม จะทำให้กระดูกเกิดการแตกหักได้ง่าย
  2. อาการปวดจากความเสื่อม ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะมีอาการปวดขา ปวดเข่า ปวดหลัง หรือปวดตามข้อต่างๆ โดยความเสื่อมจะเกิดได้เมื่อมีอายุมากขึ้น หรือเกิดจากการใช้งานทำกิจกรรมต่างๆ มากเกินไปตั้งแต่วัยหนุ่มสาว

อาการที่กล่าวมาข้างต้นนอกจากมีอาการปวดแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ ไม่สามารถทำให้ดำเนินชีวิตได้อย่างปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่มีอาการกระดูกพรุนเมื่อกระดูกแตกหรือหัก จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากคนใกล้ชิดอีกด้วย

ทั้งโรคกระดูกพรุน และโรคข้อเสื่อมเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องเจอ แต่ใช่ว่าจะหาวิธีป้องกันได้ หากเรารู้จักและทำความเข้าใจก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตปกติประจำวันของผู้สูงอายุ สะดวกสบาย และง่ายมากยิ่งขึ้น

เมื่อปัญหาโรคส่วนใหญ่ที่พบได้ในผู้สูงอายุ มักจะเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก การปวดหลัง ส่งผลต่อเนื่องไปถึงการพักผ่อนหลับนอนของผู้สูงอายุ เพราะอาการปวดหลัง หรือเกี่ยวกับกระดูกจะสร้างปัญหาในขณะที่ลุกออกจากที่นอน หรือในขณะที่ลุกจากเตียง บางรายอาจมีอาการปวดหลัง บางรายอาจมีอาการไม่มีแรงลุกขึ้นจากเตียง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วย เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นการปรับปรุงท่าทางในกิจวัตรประจำวันให้ถูกต้องจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการยืดอายุสุขภาพ ให้สามารถใช้ชีวิตได้ยืนยาว เช่น การนอน เป็นต้น

” การนอนของผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ไม่ว่าจะเกิดจากภาวะกระดูกพรุน หรืออาการปวดที่เกิดจากความเสื่อมต่างๆ ส่งผลต่อการลุกตัวขึ้นจากที่นอนเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้มีอาการปวดเมื่อย และเจ็บไปตามร่างกาย จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ แต่ถ้าหากเราให้ผู้สูงอายุนอนอยู่แต่บนเตียงนอนธรรมดาๆ อาจจะทำให้ผู้สูงอายุที่ยังพอสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กลับกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ดังนั้นเราต้องหาตัวช่วยเพื่อที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุลุกออกจากเตียงได้ง่ายขึ้น โดยปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยี่ และมีอุปกรณ์ทางการแพทย์มากมายที่ทันสมัย ถูกปรับและพัฒนาให้ทันกับยุคสมัยที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าในทุกวัน “

เตียงปรับไฟฟ้ารุ่น EB-35 ที่หน้าร้าน Chivit-D By SCG

ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถลุกออกจากเตียงด้วยตัวเอง , ลุกออกจากเตียงได้ยาก , หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก เพื่อให้ดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติได้นั้น จะต้องสามารถช่วงให้ชีวิตเรียบง่ายขึ้น อุปกรณ์นั้นเรียกว่า เตียงปรับระดับไฟฟ้า หรือเตียงไฟฟ้าเพื่อสุขภาพนั่นเองค่ะ แต่โดยปกติแล้วเตียงปรับระดับได้ มีด้วยกันหลักๆ อยู่ด้วยกัน 2 ประเภท นั่นก็คือ

1. เตียงปรับระดับแบบมือหมุน 

เป็นเตียงนอนสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ที่ลักษณะเตียงคล้ายกับโรงพยาบาล ส่วนใหญ่โครงสร้างจะทำจากเหล็ก และวิธีการปรับฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ จะมีแกนเหล็กที่ไว้สำหรับมือหมุน โดยปกติทั่วไปแล้วเตียงปรับแบบมือหมุนจะมี 2 ไกร์ 3 ไกร์ และ 4 ไกร์ จะมีแกนหมุนจำนวนไกร์ในแต่ละเตียงนั้นๆ แต่จะต้องใช้แรงคนในการหมุน นั่นแปลว่าผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ ไม่สามารถปรับหมุนเองได้ จะต้องให้คนดูแลเป็นผู้ปรับหมุนให้ ซึ่งหากเป็นผู้สูงอายุที่ยังพอสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก็จะไม่สามารถปรับเตียงเพื่อให้สะดวกกับการลุกออกจากที่นอนได้เอง ดังนั้นเตียงปรับระดับแบบมือหมุน จึงจะเหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่จำเป็นจะต้องมีคนดูแลเท่านั้น แต่เตียงปรับระดับแบบมือหมุนก็ยังไม่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกได้มากเท่าที่ควร แต่ข้อดีคือราคาถูก หาซื้อได้ทั่วไป

เตียงปรับมือหมุน ลักษณะเหมือนเตียงผู้ป่วยโรงพยาบาล

2. เตียงปรับระดับไฟฟ้า หรือเตียงไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ
เป็นเตียงนอนสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ที่เตียงเป็นลักษณะ Homecare หรือที่เรียกว่าเป็นเตียงลักษณะที่เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน ไว้ดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ลักษณะของเตียงจะไม่ใช่เตียงโรงพยาบาล การออกแบบลักษณะโครงสร้างของเตียงปรับระดับ ด้านในโครงสร้างจะใช้วัสดุอย่างดี หนา แข็งแรงและรับน้ำหนักได้เยอะ อย่างคาร์บนอสตีล และภายนอกของเตียงนั้นกรุด้วยไม้สน อย่างดีแข็งแรง เพื่อความสวยงามและการใช้งานได้คงทน

เตียงไฟฟ้า
เตียงปรับระดับไฟฟ้า ดีไซน์ไม้ เหมาะสำหรับใช้งานที่บ้าน Home care

แต่เตียงปรับระดับไฟฟ้าได้นั้น หลักๆ ที่เราพบได้บ่อย นั่นก็คือเตียงปรับไฟฟ้า 3 ไกร์ และ 5 ไกร์ หลายๆ คนคงสัยสัยว่าเตียงไฟฟ้าทั้งสองนี้แตกต่างกันอย่างไร วันนี้จะมาอธิบายพอสังเขปและเข้าใจได้ง่ายนั่นก็คือ

– เตียงไฟฟ้า 3 ไกร์ จะปรับท่ามาตรฐานได้เหมือนกับตามโรงพยาลทั่วไป มอเตอร์มีจำนวน 1 ตัว  นั่นก็คือ ปรับพนักหลังพิงขึ้นมาตั้งได้ 70 องศา , ปรับชันเข่า 35 องศา และปรับพนักพิงหลังและปรับชันเข่าพร้อมกัน แต่ไม่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำด้วยไฟฟ้าได้ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่าเตียงปรับ 3 ไกร์
– เตียงไฟฟ้า 5 ไกร์ จะปรับได้มากกว่า 3 ไกร์ และมีมอเตอร์ จำนวน 4 ตัว สามารถปรับพนักพิงหลังขึ้นมาตั้งได้สูงสุด 70 องศา , ปรับชันเขาตั้ง 35 องศา , ปรับพนักพิงและชันเข่าขึ้นพร้อมกัน , ปรับระดับความสูง-ต่ำของเตียง จะเหมาะสำหรับผู้ดูแล ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ ให้เมื่อย , สามารถปรับทั้งโครงเตียงลาด 45 องศาได้ ทั้งปลายเท้าต่ำหัวสูง หรือปลายเท้าสูงหัวต่ำ ก็ได้เช่นกัน 


แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเตียงไฟฟ้า ปรับได้ 3 ไกร์ รุ่น EB-35 ว่าเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน และเหมาะกับใครมากที่สุด เรามาดูกันเลยค่ะ
เตียงไฟฟ้าปรับได้ 3 ไกร์ จะปรับได้ทั้งหมด 3 แบบ นั่นก็คือ ปรับพนักพิงหลังขึ้นมาตั้งฉากได้ 70 องศา , ปรับชันเข่าตั้งขึ้นได้ 35 องศา , และสุดท้ายจะปรับพนักพิงหลังและชันเข่าพร้อมๆ กัน จึงเรียกว่า 3 ไกร์ เตียงรุ่น EB-35 จะไม่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ของเตียงได้ ดังนั้นเตียงไฟฟ้ารุ่นนี้ จะเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ลุกออกจากเตียงเองได้ แต่มีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน โรคเกี่ยวกล้ามเนื้อ ที่ทำให้ลุกออกจากเตียงได้ยาก จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วย ดังนั้นเตียงไฟฟ้ารุ่นนี้จึงเป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกให้ลุกออกจากเตียงได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น    และยังช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบาย เพราะดีไซน์ของเตียงถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน เป็นเตียงสไตล์ Home care เนื่องจากว่า เมื่อก่อนเตียงไฟฟ้าที่หาซื้อได้ทั่วไป จะเป็นลักษณะเตียงที่คล้ายกับโรงพยาบาล โครงเป็นเหล็กบ้าง หรือวัสดุเป็นพลาสติกประเภท ABS บ้าง ซึ่งมองแล้วไม่น่าใช้งานนัก และยังมีผู้สูงอายุบางส่วนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ลุกขึ้นจากเตียงได้ยาก แต่ก็ไม่อยากใช้เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เพราะไม่อยากมองดูแล้วเป็นคนป่วยหรือคนพิการ เมื่อเราเริ่มเข้าสู่ยุคใหม่ ดีไซน์และการออกแบบถูกพัฒนาขึ้น โดยโรงงานผลิตมอเตอร์แบรนด์ดังอย่าง Dewert Okin ที่เป็นแบรนด์ผลิตมอเตอร์ที่ใช้กันในวงการแพทย์ และเครื่องมือแพทย์อย่างแพร่หลาย ได้รับรองมาตรฐานจากประเทศเยอรมัน ซึ่งถือว่ามอเตอร์คุณภาพดีเลยทีเดียว ผลิตเตียงไฟฟ้าและมีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้นแต่ยังคงทนความแข็งแรงเอาไว้ โดยตัวโครงสร้างเตียงผลิตจากคาร์บอนสตีลให้ความแข็งแรง และด้านนอกกรุด้วยไม้ ซึ่งเป็นไม้สนอย่างดี เพื่อให้เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน มองแล้วให้ความรู้สึกสวยงามน่าใช้งาน และยังเป็นประโยชน์ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย

EB-35 เตียงปรับไฟฟ้าเพื่อผู้สูงอายุ ปรับระดับได้ 3 ไกร์ 6 ฟังก์ชั่น
เตียงคนไข้ไฟฟ้า ผิวสัมผัสไม้จริง ปรับระดับด้วยรีโมท 3ไกร์ 6ปุ่มฟังก์ชั่น ออกแบบสำหรับดูแลผู้ป่วย,ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อเสื่อม มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหว ช่วยลดความเคลียดให้ผู้ให้ป่วยที่นอนเตียงเป็นเวลานาน ใช้ดูแลในบ้านสามารถใช้นอนเป็นเตียงนอนสุขภาพหรือเตียงนอนทั่วไป โครงโลหะกรุไม้แท้นิยมใช้ในบ้านที่มีผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรา

**** สำหรับเตียงไฟฟ้า 3 ไกร์ จริงๆ แล้วเหมาะกับคนที่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พอลุกออกจากเตียงเองได้ แต่มีปัญหาเกี่ยวกับหลัง ปวดหลัง ลุกขึ้นยาก ตัวนี้ก็จะสามารถเป็นตัวช่วย สำหรับการตื่นนอนของทุกเช้าเป็นไปได้อย่างราบรื่น และง่ายขึ้นค่ะ โดยการออกแบบของเตียงจะเน้นเป็นเตียงที่จากไม้ ด้านในกรุด้วยโลหะ เพื่อความแข็งแรง และคงทนต่อการใช้งาน มีรีโมทสามารถปรับระดับได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องคอยให้ผู้อื่นช่วย สามารถดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระของลูกหลาน ที่สำคัญเป็นเตียงนอนเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่เตียงผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ ก็สามารถใช้งานได้ค่ะ ****  


รีวิวสินค้าเตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ จากการส่งสินค้าให้กับลูกค้า Elife

การเลือกใช้เตียงไฟฟ้า

ส่งเตียงไฟฟ้า EB-55 พร้อมอุปกรณ์ Smart care (ไฟใต้เตียง)
ส่งเตียง EB-55 พร้อมโต๊ะทานข้าวปรับระดับได้
เตียงไฟฟ้า EB-55 กับเซ็ตราวกั้นอลูมิเนียม 2 ตอน

เตียงไฟฟ้ารุ่น EB-35 ปรับได้ 3 ไกร์
เตียงไฟฟ้า พร้อมกับรถเข็นนั่งถ่าย ew-88
เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ พร้อมชุด Smartcare (ไฟส่องใต้เตียง)

ดังนั้น เตียงปรับระดับไฟฟ้า ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เตียงปรับระดับไฟฟ้าไม่จำเป็นจะต้องใช้กับผู้ป่วยติดเตียงเท่านั้น แต่เตียงปรับระดับไฟฟ้าก็เหมาะสมที่ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้เช่นกัน เพราะการดูแลสุขภาพร่างกายถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก และยิ่งกับผู้สูงอายุด้วยแล้วโรคที่เกี่ยวกับกระดูกหรือกล้ามเนื้อด้วยแล้วเราจะต้องดูแลอำนวยความสะดวกเป้นอย่างยิ่งเลยค่ะ