fbpx

เตียงไฟฟ้าแบบไหน เหมาะสำหรับใคร ??

เตียงไฟฟ้าแบบไหน เหมาะสำหรับใคร ??

ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) แล้ว ปัจจุบันสังคมไทยกําลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางประชากรครั้งสําคัญ คือ การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

ประเทศไทยเมื่อเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ “จึงควรมีการเตรียมการเพื่อรองรับ โดยเมื่อมีคนแก่ หรือคนชรามากขึ้น สัดส่วนคนทํางานลดลง ผลผลิตโดยรวมก็จะลดลง ส่งผลให้รายได้ของประเทศลดลง เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศได้ ผู้สูงอายุต้องเกษียณจากงานไม่มีรายได้ ต้องอาศัยรายได้จากเงินที่เก็บออมไว้ถ้าหากไม่มีเงินออมไว้มากพอก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาในการดํารงชีพ เป็นภาระแก่สังคมที่ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลจัดสวัสดิการต่างๆ ให้เหมาะสมและเพียงพอ เมื่อถึงวัยสูงอายุ สภาพร่างกายและจิตใจมีการเปลี่ยนแปลงต้องมีการปรับตัว และที่สําคัญเมื่ออายุมากขึ้นสภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลง ปัญหาด้านสุขภาพก็จะตามมา ซึ่งทั้งหมดเป็นปัญหาที่คนในครอบครัวต้องมีส่วนร่วมในการเตรียมการเพื่อรับมือให้ทันท่วงที
โดยกลุ่มผู้สูงอายุนั้นอาจแบ่งได้ตามลักษณะทั่วไปคือ  แบ่งได้เป็น 2 ประเภท

1. ผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ คือ ผู้สูงอายุที่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เดินได้ ลุกขึ้นได้ แต่การเคลื่อนไหวอ่อนแรง และช้าลง ร่างกายเสื่อมโทรม ปรับกับสภาพดินฟ้าอากาศได้ยาก ทำให้เจ็บป่วยง่าย หรือที่พบได้บ่อยคือปัญหาจากโรคกระดูกที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวมากที่สุดคอนโดผู้สูงอายุ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับคนวัยเกษียณ| DDproperty.com

2. ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือที่เรียกได้ว่าเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย นอนอยู่บนเตียง โดยมีผู้ดูแล ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่อาจจะขยับแขน หรือพอที่จะหยิบสิ่งของได้บ้าง

“ผู้ป่วยติดเตียง” อาจจะไม่ได้หมายถึงผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นคนไข้ ที่มีโรคประจำตัว เจ็บป่วย หรือทุพพลภาพ ที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ต้องมีคนดูแลอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นประเด็นสำคัญอยู่ที่ผู้ดูแล ว่าจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้มากน้อยเพียงใด โดยปกติแล้วสำหรับคนดูแลผู้ป่วย , ผู้สูงอายุ , หรือผู้พิการ จะมีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่สามารถช่วยรับมือได้ หนึ่งในนั้นคือ เตียงผู้ป่วยปรับระดับได้  โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้เตียงไฟฟ้า แทนเตียงนอนปกติ เนื่องจากผู้ดูแลสามารถดูแลได้ง่าย และผู้ป่วยเองก็สามารถช่วยตัวเองให้ลุกนั่งจากที่นอนได้ด้วยตนเอง

“เตียง” คืออุปกรณ์ที่สำคัญที่ช่วยในเรื่องของการนอนพักผ่อน และเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เกิดการนอนหลับที่มีคุณภาพ สำหรับผู้สูงอายุ หรือรวมไปถึงผู้ป่วยติดเตียงด้วย การนอนเตียงธรรมดาอาจทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากนัก และอาจก่อให้เกิดอันตรายที่เราไม่อาจคาดคิดได้ ดังนั้นการเลือกเตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุ  , ผู้ป่วย จึงสำคัญเป็นอย่างมาก โดยแบ่งออกตามคุณลักษณะเป็น 3 ประเภท ดังนี้
1. เตียงผู้ป่วยหรือเตียงผู้สูงอายุแบบมือหมุน คือเตียงที่ควบคุมการปรับท่าต่างๆ โดยลักษณะการปรับเพลาเป็นการใช้มือหมุน ซึ่งจะมีจะมีจำนวนเพลา ตามจำนวนท่าที่เตียงสามารถปรับได้ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีงบน้อย หรือผู้ป่วยที่ไม่ต้องจำเป็นปรับท่ามากนัก โดยเตียงตัวนี้ตัวปรับมือหมุน จะอยู่บริเวณทางด้านท้ายของเตียง ต้องมีผู้ช่วยในการปรับหมุน
Fasicare เตียงผู้ป่วย 2 ไกด์มือหมุน ราวสไลด์ รุ่น FB-102 ...
2. เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน-ไฟฟ้า เตียงประเภทนี้อาศัยมอเตอร์ในการปรับสูงต่ำ ผู้ป่วยและคนดูแลสามารถปรับได้โดยการกดรีโมท หรือใช้มือหมุนได้เช่นกัน ขณะที่เราสามารถใช้รีโมทได้อีกด้วย ตัวเลือกเตียงไฟฟ้ามือหมุนนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการปรับเตียงไปยังท่าทางต่างๆด้วยตัวเอง ในขณะที่ผู้ดูแลสามารถปรับมือหมุนได้เช่นกัน แต่ราคาค่อนข้างสูง


3. เตียงผู้ป่วยปรับระดับไฟฟ้า เตียงประเภทนี้สามารถปรับความสูงและท่าทางต่างๆได้โดยใช้รีโมทคอนโทรล ไม่มีมือหมุน ซึ่งเตียงตัวนี้ จะเหมาะสำหรับคนดูแล และผู้ใช้งานที่อยากเปลี่ยนท่าได้ด้วยตัวเอง แต่โดยปกติแล้วเตียงไฟฟ้าทั่วไปจะเป็นเตียงลักษณะเหมือนเตียงโรงพยาบาล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีคนนิยมมากนัก จึงทำให้มีการพัฒนาเตียงไฟฟ้ามาเรื่อยๆ จนกระทั่งได้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาคือเตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ เหมาะสำหรับผู้สุงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่มีปัญหาในการนอน โดยออกแบบเตียงให้เหมือนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านและใช้งานได้ง่ายที่สุด คงความแข็งแรง แต่ดีไซน์สวยงาม ดูแล้วสบายตา ทำให้ผู้ใช้งานนอนแล้วเหมือนนอนอยู่บ้าน ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ป่วยนอนอยู่โรงพยาบาล

ความสามารถในการรับประฟังก์ชันการปรับระดับเตียงไฟฟ้าโดยปกติแล้วเตียงปรับระดับไฟฟ้า หรือเตียงเพื่อสุขภาพ ที่ดีไซน์ของเตียงทำจากไม้ สวยงาม น่ามอง เหมาะสำหรับการวางไว้ในบ้าน ในห้องนอนสุดหรู ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง ก็สามารถนอนได้ โดยปกติแล้วผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเอง ลุกขึ้นเดินเองได้ นิยมใช้เตียงปรับระดับไฟฟ้ากันเป็นอย่างมาก เพื่อสุขลักษณะในการนอนที่ดี โดยเตียงไฟฟ้าของ Elife นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ดังนี้

🚩 รุ่น EB-35 เป็นเตียงไฟฟ้าราคาประหยัด ใช้งานได้ 3 ไกร์ ดีไซน์เป็นไม้สนสวยงาม โครงสร้างเป็นเหล็ก หนา แข็งแรง อย่างดี สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุด 220 กก. ” เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ยังสามารถลุกเดินหรือยังพอช่วยเหลือตัวเองได้ ” แต่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ หรือปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ลุกออกจากเตียงไม่สะดวก ที่สำคัญรุ่นนี้เป็นเตียงไฟฟ้าราคาประหยัดเหมาะสำหรับคนที่มีงบไม่มาก


– เตียงไฟฟ้าสามารถ ปรับได้ 3ไกร์, ยกส่วนบนเอียงสูง-ลาด, ยกส่วนขาเอียงสูง-ลาด, ยกพร้อมกันทั้งส่วนบนและขาเอียงสูง-ลาด (การปรับระดับเตียงสูงต่ำ เป็นแบบ Manual ปรับได้ 40-45-50cm)
– มาพร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 6 ปุ่ม
– สินค้าเป็นแบรนด์เยอรมัน Motor Dewert Okin คุณภาพสูง
– ออกแบบมาให้ดูสวยเข้ากับการตกแต่งในบ้าน แต่ยังคงความแข็งแรง
– มีกุญแจล็อคปุ่มควบคุม (กรณีไม่ต้องการให้เด็กกดเล่น)
– สามารถถอดประกอบได้ด้วยคนเดียว กินพื้นที่น้อย

🚩 รุ่น EB-55 (รุ่นขายดี) เตียงปรับระดับไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ออกแบบเพื่อให้ใช้งานที่บ้าน โดยดีไซน์โดยใช้วัสดุเนื้อไม้กรุโครงโลหะทำให้ดูสวยงามเข้ากับการใช้งานที่บ้าน


เตียงไฟฟ้าสามารถ ปรับได้ 5 Functions, ยกเตียงสูง-ต่ำ, ยกส่วนบนเอียงสูง-ลาด, ยกส่วนขาเอียงสูง-ลาด, ยกพร้อมกันทั้งส่วนบนและขาเอียงสูง-ลาด, ปรับทั้งเตียงเอนด้านหน้า-ด้านหลัง
– มาพร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 10 ปุ่ม
– สินค้าเป็นแบรนด์เยอรมัน Motor Dewert Okin คุณภาพสูง
– ออกแบบมาให้ดูสวยเข้ากับการตกแต่งในบ้าน แต่ยังคงความแข็งแรง
– มีกุญแจล็อคปุ่มควบคุม (กรณีไม่ต้องการให้เด็กกดเล่น)
– สามารถถอดประกอบได้ด้วยคนเดียว กินพื้นที่น้อย

 ” ที่สำคัญเตียงไฟฟ้าปรับระดับไฟฟ้ารุ่น EB-35 และ EB-55 เลือกราวกั้นได้ด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ 3 สไตล์ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคุล หรือขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้งาน “

🚩 รุ่น EB-77 เตียงไฟฟ้ารุ่นพิเศษ ตียงปรับระดับไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย รุ่นต่ำพิเศษติดพื้น ป้องกันการบาดเจ็บจากการตกเตียง ผู้ป่วยที่ต้องการความปลอดภัยพิเศษ ออกแบบเพื่อให้ใช้งานที่บ้าน โดยดีไซน์โดยใช้วัสดุเนื้อไม้กรุโครงโลหะทำให้ดูสวยงามเข้ากับการใช้งานที่บ้าน


– เตียงไฟฟ้าสามารถ ปรับได้ 5 Functions, ยกเตียงสูง-ต่ำ, ยกส่วนบนเอียงสูง-ลาด, ยกส่วนขาเอียงสูง-ลาด, ยกพร้อมกันทั้งส่วนบนและขาเอียงสูง-ลาด, ปรับทั้งเตียงเอนด้านหน้า-ด้านหลัง
– มาพร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 8 ปุ่ม
– สินค้าเป็นแบรนด์เยอรมัน Motor Limoss คุณภาพสูง
– ออกแบบมาให้ดูสวยเข้ากับการตกแต่งในบ้าน แต่ยังคงความแข็งแรง
– มีกุญแจล็อคปุ่มควบคุม (กรณีไม่ต้องการให้เด็กกดเล่น)
– สามารถถอดประกอบได้ด้วยคนเดียว กินพื้นที่น้อย
– รุ่นต่ำพิเศษเกือบติดพื้น(67mm) ป้องกันการบาดเจ็บจากการตกเตียง

เตียงผู้ป่วยมักจะมีความแตกต่างจากเตียงธรรมดาทั่วไป เนื่องจากการทำงานของเตียงผู้ป่วยนั้นถูกออกแบบมาให้มีลักษณะการใช้งานที่หลากหลาย มีกลไกพิเศษในการสามารถปรับระดับต่างๆ ที่เรียกว่าไกร์ ให้เข้ากับสัดส่วนของผู้ป่วยได้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ป่วยในการพักฟื้นมากยิ่งขึ้น

ไกร์เตียงคืออะไร

ไกร์เตียง คือกลไกการทำงานของเตียงผู้ป่วยหรือฟังก์ชันในการปรับจุดต่างๆ ตั้งแต่การปรับระดับสูง-ต่ำ, ปรับความเอียงหัว-ท้ายเตียง รวมไปถึงการปรับองศาของพนักพิงและความชันของขา ซึ่งกลไกการทำงานของเตียงผู้ป่วยที่เรียกว่าไกร์ เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นการทำงานทั้งในเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนและเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

ทำไมเราถึงจะต้องใช้เตียงสำหรับผู้ป่วย ?

  1. เตียงผู้ป่วยนั้นจะมีข้อดีก็คือสามารถปรับให้ผู้ป่วยลุกขึ้นมานั่งหรือทานข้าวได้ หากเราใช้เตียงนอนธรรมดา แน่นอนว่า การดูแลรักษาผู้ป่วยนั้นค่อนข้างจะยากลำบากเลยทีเดียว
  2. เตียงผู้ป่วยนั้นมีล้อสามารถที่จะเข็นผู้ป่วย หรือ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้สะดวก

และดีไซน์เตียงของ Elife นั้นจะออกแบบให้ดูสบายตา น่ามอง เหมาะสำหรับวางในบ้าน ทำให้ใครต่อใครนิยมเลือกใช้งานเตียงปรับระดับไฟฟ้าของเรา เป็นสินค้าที่ขายดี ลูกค้าให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก