fbpx

ออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุอย่างไร ให้ปลอดภัย

ออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุอย่างไร ให้ปลอดภัย

ในหลายๆครอบครัว ที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วยนั้น นอกจากต้องระมัดระวังเรื่องของปัญหาสุขภาพแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุด้วย ซึ่งในแต่ละวัน พื้นที่ภายในบ้านที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ ห้องน้ำ เพราะเป็นพื้นที่ปิด เปียกชื้น เสี่ยงต่อการลื่น ล้ม จนอาจทำให้ผู้สูงอายุได้รับบาดเจ็บได้ แต่ทุกๆวัน พวกท่านก็ยังต้องใช้ห้องน้ำถูกมั้ยคะ ดังนั้น เราจึงมีไอเดียดีๆ สำหรับการออกแบบ และตัวช่วยในการจัดทำห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุมาฝากกันค่ะ

1 การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นและระดับพื้น

กระเบื้องห้องน้ำ ควรเลือกใช้กระเบื้องสำหรับปูห้องน้ำโดยเฉพาะ กระเบื้องสำหรับห้องน้ำจะเป็นกระเบื้องแบบกันลื่น ซึ่งมีทั้งแบบ พอร์ซเลน และ กระเบื้องเซรามิค ควรเลือกใช้แบบที่มีหน้าสัมผัสที่หยาบ ไม่ควรเป็นแบบผิวเรียบ เพื่อเพิ่มการยึดเกาะ ไม่ทำให้ลื่นเวลาพื้นเปียก และควรเลือกขนาดที่เหมาะสม ไม่ควรใช้กระเบื้องที่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป เพราะร่องกระเบื้อง เป็นหนึ่งในที่สะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย และระดับความสูงของพื้น ไม่ควรทำแยกระดับจากพื้นภายนอกสูงเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุเดินสะดุดได้ ควรทำให้ระดับไม่ต่างกันมาก

2 ประตูห้องน้ำ

การติดตั้งประตูห้องน้ำ ควรเป็นแบบบานเลื่อนที่มีราง และน้ำหนักเบา เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าไปช่วยเหลือ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือหากเป็นบานแบบเปิด ควรเลือกติดตั้งลูกบิดประตูสำหรับห้องน้ำ ที่สามารถไขเข้าได้ง่าย และไม่ควรติดเป็นกลอนสำหรับล็อค เพราะจะทำให้เปิดได้ยากกว่า

3 ควรแยกพื้นที่อาบน้ำ-ห้องน้ำ

การแยกพื้นที่อาบน้ำนั้น ช่วยลดการเกิดการขังของน้ำที่พื้น ที่เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดการลื่นของผู้สูงอายุ การติดตั้งกระจกหรือผนัง เพื่อแยกพื้นที่อาบน้ำ สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ในระดับนึงเพราะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เปียก และในพื้นที่อาบน้ำ ควรมีเก้าอี้สำหรับอาบน้ำติดตั้งไว้ เพื่อช่วยลดโอกาสลื่นล้มได้ แต่ข้อนี้ เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดกว้างมากพอ หากมีพื้นที่จำกัด แนะนำให้ติดตั้งเป็นม่านกันน้ำแบบเปิด-ปิด เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย

4 ควรติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ และเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน

แสงสว่างในห้องน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการเดินสะดุด หรือชนสิ่งต่างๆ และยังช่วยให้ทำกิจวัตรได้ง่าย และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทำน้ำอุ่น หรือพัดลมระบายอากาศ ควรเลือกใช้ของที่มีมาตรฐาน และติดตั้งสายดิน เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้ารั่ว

5 ติดตั้งสุขภัณฑ์ และอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก


สุขภัณฑ์ต่างๆในห้องน้ำ ควรเลือกติดให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุ ชักโครก ควรเป็นแบบเรียบ ความสูงพอดี หรือให้ใกล้เคียงกับเก้าอี้ที่ผู้สูงอายุนั่งเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการลุก-นั่ง อ่างล้างหน้า และกระจกส่องหน้าที่ได้มาตรฐาน ไม่ใหญ่จนเกะกะ และแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักการถ้าว และโน้มตัวของผู้สูงอายุได้ อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเวลาใช้ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ราวจับสำหรับเดิน เพื่อให้ผู้สูงอายุ เดินเข้า-ออก และทำกิจวัตรในห้องน้ำได้สะดวก กริ่ง หรือ กระดิ่ง สำหรับขอความช่วยเหลือหากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือจะเป็นอุปกรณ์อื่นๆที่ทันสมัย

Lift3 | พยุงนั่งชักโครกไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ

Toilet Lifting 3 ฟังก์ชั่น ไร้สายไฟ ที่นั่งไฟฟ้า พยุงช่วยยืนและนั่งสำหรับผู้สูงอายุ ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เข้าห้องน้ำเองได้ ลดอุบัติเหตุที่คาดคิด เป็นนวัตกรรมที่จะสามมารถอำนวยความสะดวกในการเข้าห้องน้ำให้กับผู้สูงอายุ


• สามารถใช้ได้กับชักโครกทั่วไปในท้องตลาด
• ให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง เข้าห้องน้ำได้ด้วยตัวเอง
• ป้องกันการล้มห้องน้ำ
• ให้แบตเตอรี่ ไร้สายไฟ ไม่ต้องต่อสายดิน ลดความเสี่ยงในการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร
• แบตเตอรี่ใช้งานได้ 2อาทิตย์ต่อการชาร์ต1ครั้ง สามารถถอดเมื่อชาร์ต หรือ ชาร์ตที่ตัว Lift3 ได้เลย
• มาพร้อมราวจับการลื่น และ พนักพิงกันลื่น
• Remote การใช้งานง่าย 2ปุ่มขึ้นและลง
• Function1 แบบ Station ล็อคล้อให้อยู่กับที่วางไว้เหนือชักโครก
• Function2 วางไว้ข้างเตียงหรือในห้อง สามารถใส่ภาชนะใต้ที่นั่งได้
• Function3 เคลื่อนที่ มีล้อสามารถเคลื่อนย้าย ผู้นั่ง หรือ เข็นออกมาทำความสะอาดข้างนอกได้
• ติดตั้งได้เองง่ายๆ หรือ ให้อีไลฟ์ติดตั้งฟรีในเขต กทม.

Lift3 ใช้จริงที่บ้านลูกค้า

การออกแบบห้องน้ำ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถือเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆนะคะ เพื่อในทุกๆวัน ผู้สูงอายุของเราต้องใช้ห้องน้ำบ่อยมากๆเลยค่ะ และการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทันสมัย เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกของผู้สูงอายุนั้น นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยให้คนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยผ่อนแรงของคนดูแลได้อีกด้วย หากต้องการอุปกรณ์ หรือเครื่องมือสำหรับการดูแลผู้สูงอายุอื่นๆ ให้ elife ดูแลให้ได้ตลอดนะคะ