fbpx

กรุงเทพ – นครราชสีมาและนครพนม ตอนที่2

กรุงเทพ – นครราชสีมาและนครพนม ตอนที่2

Link ตอนที่1 ตอนที่2 ตอนที่3 ตอนที่4 ตอนจบ
112

 

ประวัติของจังหวัดขอนแก่น เริ่มก่อตั้งเป็นเมืองมาตั้งแต่สมัย ร.๑ อายุเพียงแค่สองร้อยกว่าปีก็คงจะกล่าวไม่ได้ว่าเป็นเมืองเก่า แต่ที่จริงแล้วดินแดนบนที่ราบสูงแห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากไม่ว่าจะเป็นทางธรรมชาติ หรือทางอารยธรรม ดังที่มีการค้นพบซากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์อายุนับล้านปี พบชุมชนเมืองโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์หลายแห่ง ตลอดจนปราสาทขอมสมัยพุทธศตวรรษที่ ๑๘ ด้วยอารยธรรมที่สั่งสมมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สิ่งที่พบที่นี่ไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม ประเพณี โบราณสถานต่างๆ จึงล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อน ให้ทราบความเป็นมาของคนไทยและชาติไทย
ขอนแก่น ไม่เพียงจะเป็นศูนย์กลางของภาคอีสานโดยเหตุผลทางภูมิศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาและเทคโนโลยี เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดจนมีผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ผ้าไหมมัดหมี่อำเภอชนบท หมู่บ้านที่เป็นศูนย์รวมภูมิปัญญาของชาวบ้าน ในการผูกทอเส้นไหมให้เป็นลายผ้าสวยงาม สร้างลายผ้าที่งามวิจิตรด้วยวิธีโบราณ โดยการนำเส้นไหมมามัดย้อมสีต่างๆ แล้วนำไปทอผ้า จนได้รับรางวัลต่างๆ นอกจากนั้นขอนแก่นกำลังได้รับการพัฒนาในทุกๆด้าน เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงสู่อินโดจีน

 

113 114
ที่ตั้ง : ตำบลเมืองเก่าพัฒนา อำเภอเวียงเก่า จ.ขอนแก่น 40150
อุทยานศรีเวียงเป็นสวนสาธารณะ ริมเส้นทางระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีพื้นที่ 25 ไร่ มีฉากหลังเป็นเทือกเขาภูเวียง ในบริเวณจัดทำเป็นสวนพักผ่อนสวนสุขภาพ มีโขดหิน น้ำตก บ่อน้ำ สวนหย่อม สนามนั่งเล่นมีหุ่นไดโนเสาร์จำลองเรียงรายทั่วบริเวณ นับร้อยๆตัวบางตัวยังสามารถร้องได้ เคลื่อนไหวได้คล้ายของจริงเป็นไดโนเสาร์ที่มีการค้นพบฟอสซิลในภาคอีสานการเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับ ทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง โดยเดินทางจากขอนแก่นถึงอำเภอภูเวียงระยะทาง 70 กิโลเมตรและเดินทางจากตัวอำเภอ ไปอีก 7 กิโลเมตร จะเห็นอุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือ

 

115116
สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถเฉพาะของคนพิการ แต่ที่จอดรถเป็นลานกว้างใกล้ทางเข้า-ออกอุทยาน
ทางเดินทางเชื่อม อยู่ในระดับเดียวกับพื้นภายนอก บางพื้นที่เป็นพื้นขรุขระเป็นกรวดก้อนใหญ่และแผ่นหินวางเว้นร่อง ยากแก่การสัญจร
ทางลาด มีทางลาดเข้าสู่บริเวณอุทยาน
บันได พื้นผิววัสดุไม่ลื่น
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

117118
ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40150
Tel. 0-4343-8206
พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง เป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย เป็นสถานที่ศึกษาวิจัย อนุรักษ์ซากไดโนเสาร์และเผยแพร่เรื่องราวของไดโนเสาร์ ตลอดจนธรณีวิทยาสาขาอื่นๆ ให้กับเยาวชนและประชาชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศโดยจัดให้อยู่ในรูปแบบของแหล่งท่องเที่ยวทางวิชาการของ จ.ขอนแก่น พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ มีพื้นที่ 100 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของ ศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ก่อตั้งโดยความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดขอนแก่น และกรมทรัพยากรธรณีกรุงเทพฯ เพื่อศึกษาค้นคว้า และเผยแพร่ความรู้ด้านทรัพยากรธรณีสู่สาธารณชน เพื่อการอนุรักษ์เพื่อประโยชน์ของสังคม และส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้มีการพัฒนาแบบยั่งยืนต่อไป

 

119 120
สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถเฉพาะของคนพิการ แต่ที่จอดรถเป็นลานกว้างใกล้ทางเข้า-ออกพิพิธภัณฑ์ และมีทางลาดขึ้น
ทางเดินทางเชื่อม บางพื้นที่มีพื้นยกระดับเล็กน้อย
ทางลาด มีทางลาดเข้าสู่อาคาร และทางลาดภายในอาหาร
บันได พื้นผิววัสดุไม่ลื่นและมีราวจับ
ห้องส้วม มีห้องส้วมเฉพาะจุดให้คนพิการ อยู่ในตำแหน่งที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : ดี

 

121122
ตั้ง : โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น ถนนรอบบึง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
Tel. 0-4327-1173 / 0-4322-4031 ต่อ 1603 Fax. 0-4327-1173
โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น หรือพิพิธภัณฑ์เมือง จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงให้ชุมชนเกิดจิตสำนึกในความรักและหวงแหน ท้องถิ่นของตนเอง และเป็นศูนย์กลางการศึกษาค้นคว้าข้อมูลประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น คำว่า “โฮง” ในภาษาอีสานหมายถึง โรงหรือโถงที่มีขนาดใหญ่ ส่วนคำว่า”มูนมัง” หมายถึงทรัพย์สมบัติ หรือ มรดก โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น มีการนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้คำบรรยาย ภาพประกอบภาพถ่ายหุ่นจำลอง คอมพิวเตอร์และสื่อวิดีทัศน์ รวมไปถึงข้าวของโบราณต่างๆ ซึ่งบางชิ้นเป็นของจำลอง แต่บางชิ้นก็เป็นของจริงที่เจ้าของได้บริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ผู้ที่มาชมได้ศึกษา

 

123124
สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถเฉพาะของคนพิการ แต่ที่จอดรถเป็นลานกว้างอยู่ใกล้ลานทางเข้าพิพิธภัณฑ์
ทางเดินทางเชื่อม พื้นลานรอบพิพิธภัณฑ์อยู่ในระดับเดียวกับพื้นภายนอกยกระดับพื้นตรงพิพิธภัณฑ์ ภายในพิพิธภัณฑ์ไม่มีพื้นต่างระดับ
ทางลาดเข้าอาคาร ทางลาดเข้าสู่อาคารโดยมีขนาดความกว้าง วัสดุพื้นผิวและความชันที่เหมาะสม
ป้ายสัญลักษณ์ มีสัญลักษณ์คนพิการอยู่ที่ทางลาดเข้าอาคาร
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

127128
ที่ตั้ง : 9/9 ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
Tel : 0-4332-2155 Fax : 0-4332-2150
www.pulmankhonkaen.com
สิ่งอำนวยความสะดวก
ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถสำหรับคนพิการ แต่ที่จอดรถใกล้ทางเข้า-ออกอาคาร
ทางลาด มีทางลาดเข้าสู่อาคารและมีราวจับ
ห้องพัก มีห้องพักที่จัดสำหรับคนพิการ และมีห้องน้ำที่มีราวจับพร้อม
ทางเดินเชื่อม ทางเดินทางเชื่อมค่อนข้างดี
ห้องส้วม มีห้องส้วมเฉพาะ อยู่ในตำแหน่งที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้