fbpx

5 ไอเดียเตรียมของขวัญวันตรุษจีนให้ญาติผู้ใหญ่

5 ไอเดียเตรียมของขวัญวันตรุษจีนให้ญาติผู้ใหญ่

        ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน เทศกาลแห่งความสุข“เทศกาลตรุษจีน” หรือ “วันตรุษจีน” ที่ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามวัฒนธรรมของชาวจีน ตรงกับปฏิทินตามจันทรคติจีน ในวันที่ 1 เดือน 1 และชาวจีนเริ่มนิยมสักการะเทพเจ้า และบรรพบุรุษ เพื่อขอพรจากฟ้าดิน ให้พืชผลทางการเกษตรงอกงาม มีกิน มีใช้ ตลอดทั้งปี และเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ใครหลายๆคนตั้งตารอ เพราะจะได้มีโอกาสพบเจอญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของเทศกาลนี้นั้น ก็คือการที่ลูกหลาน ได้รับอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่นั่นเอง แต่อย่าลืมว่าเราเองก็ต้องให้ของขวัญท่านกลับไปเช่นกัน และลูหลาน ก็คงมองหาของขวัญเพื่อญาติผู้ใหญ่อยู่เช่นกัน วันนี้เรามีไอเดียดีๆมาแชร์สำหรับการเตรียมของขวัญเพื่อมอบให้กันในวันตรุษจีนปีนี้มาแนะนำค่ะ 

ประวัติตรุษจีน

วันตรุษจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียนสถาบันการศึกษาปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว)ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษ ที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างจะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้

วันตรุษจีน นั้นคล้ายคลึงกับวันปีใหม่ในประเทศทางตะวันตก ร่องรอยของประเพณี พิธีกรรมความเป็นมาของการฉลองตรุษจีนนั้น มีมานานกว่าศตวรรษ (100 ปี) จริงๆแล้วนานมาก จนไม่สามารถย้อนกลับไปดูว่าเริ่มต้นฉลองมาตั้งแต่เมื่อไร

วันตรุษจีน นั้นเป็นที่รู้จักและจำได้ทั่วไปว่าเป็น การฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และการฉลองเป็นเวลานานถึง 15 วัน การเตรียมงานฉลองส่วนใหญ่จะเริ่มหนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก) เมื่อผู้คนเริ่มซื้อของขวัญ, สิ่งต่างๆ เพื่อประดับบ้านเรือน, อาหารและเสื้อผ้า การทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน บ้านเรือนจะถูกทำความสะอาดตั้งแต่บนลงล่าง หน้าบ้านยันท้ายบ้าน ซึ่งหมายถึงการกวาดเอาโชคร้าย ออกไป ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสีนิยม ประตูหน้าต่างจะถูกประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน เป็นต้น

ที่มาของวันตรุษจีน เกิดจากการจัดขึ้น เพื่อตั้งใจที่จะฉลองฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงไม่สามารถทำการเกษตรได้ เมื่อเข้าถึงฤดูใบไม้ผลิ จึงจะสามารถเพาะปลูกพืนผักได้ตามปกติ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิตในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า “วันตรุษจีน

ว่ากันว่า 1 คืนก่อนวันปีใหม่จีน คือวันสุดท้ายของปีนั่นเอง เป็นคืนที่ครึกครื้นที่สุด ใครที่ไปทำงานห่างจากบ้านเกิด ต่างก็พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะกลับมาฉลองวันปีใหม่ที่บ้าน ช่วงมื้อค่ำคืนก่อนขึ้นปีใหม่จีน ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันพร้อมหน้าล้อมโต๊ะอาหารชนแก้วอวยพรปีใหม่กัน ในช่วงเวลานี้ทุกบ้านจะเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ พอถึงเที่ยงคืน คนจีนทางเหนือก็จะเริ่มทำเกี๊ยว (เจี้ยวจึ) คนจีนทางใต้ก็จะปั้นลูกอี๋ทำน้ำเชื่อม ทำไปชิมไป ทานไปครึกครื้นอย่างยิ่ง เช้าวันรุ่งขึ้น ทุกคนจะตื่นแต่เช้าไปเยี่ยมเพื่อนบ้านเพื่อนฝูงเพื่ออวยพรปีใหม่

ของขวัญที่เหมาะจะมอบให้ญาติผู้ใหญ่

1.สินค้าอำนวยความสะดวกภายในบ้าน

นึงในสิ้นค้าที่เราอยากจะแนะนำให้มองคือสิ้นค้าที่อำนวยความสะดวกนี่แหละค่ะ เพราะยิ่งอายุมากการจะลุกนั่งลุกยืนก็แสนจะลำบากการมีโซฟาไฟฟ้าเป็นของฝากก็เป็นนึงสิ่งที่คุ้มเลยทีเดียวค่ะ โซฟาไฟฟ้าที่ดีระบบไฟฟ้าต้องเสถียร และต้องมีหลายหลายฟังก์ชัน เช่น ตัวโซฟาไฟฟ้า Cozy5 / Cozy5 pro  ปรับได้ 5Function คือ เอนนอน, ยกพักเท้า, ยกยืน, ปรับระดับเอว Lumbar, ปรับระดับศีรษะ Head Rest เราเลือกใช้มอเตอร์ Dewert Okin เยอรมัน ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ เตียงผ่าตัด มาตฐานสินค้ายุโรป  ของขวัญที่สะดวกสบายแบบนี้ รับรองว่าต้องถูกใจญาติผู้ใหญ่อย่างแน่นอนค่ะ

2.อุปกรณ์เสริมการเดินทางเพื่อผู้สูงอายุ

ในเทศกาลตรุษจีน การได้ออกไปเที่ยวกับครอบครัว ยังคงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องมี และการออกไปไหนมาไหนของผู้สูงอายุ คงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น และมีปัญหาเรื่องของการเดินทาง อุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเรื่องเดินทาง ก็นับเป็นของขวัญที่น่าสนใจ Elife มีรถเข็นไฟฟ้า ที่สามารถบังคับง่ายด้วยตัวเอง มีหลากหลายรุ่น หลากหลายสไตล์ เรียกได้ว่า ถูกใจวัยเก๋าอย่างแน่นอน การมอบของขวัญชิ้นนี้ จะทำให้ผู้สูงอายุ ออกไปเที่ยวกับครอบครัวในช่วงวันหยุดไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆได้อย่างมีความสุขแน่นอนเลยค่ะ

ในเทศกาลตรุษจีน การได้ออกไปเที่ยวกับครอบครัว ยังคงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องมี และการออกไปไหนมาไหนของผู้สูงอายุ คงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น และมีปัญหาเรื่องของการเดินทาง อุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเรื่องเดินทาง ก็นับเป็นของขวัญที่น่าสนใจ Elife มีรถเข็นไฟฟ้า ที่สามารถบังคับง่ายด้วยตัวเอง มีหลากหลายรุ่น หลากหลายสไตล์ เรียกได้ว่า ถูกใจวัยเก๋าอย่างแน่นอน การมอบของขวัญชิ้นนี้ จะทำให้ผู้สูงอายุ ออกไปเที่ยวกับครอบครัวในช่วงวันหยุดไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆได้อย่างมีความสุขแน่นอนเลยค่ะ

3.แพ็คเก็จตรวจสุขภาพ

เรื่องสุขภาพนั้น เป็นเรื่องสำคัญสุดๆ ปกติแล้วควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจเช็คระบบต่างๆของร่างกาย บางท่านเห็นว่าตัวเองยังแข็งแรงดี จึงอาจจะละเลยตัวเองไป แต่จริงๆแล้วอาจมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคต่างๆตามมาก็ได้ จึงควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ดั้งนั้นการเลืือกเป็นแพ็กเกจตรวจสุขภาพ นอกจากจะดีต่อสุขภาพของท่านแล้ว ยังแสดงถึงความรัก และความห่วงที่มีต่อท่านอีกด้วย ของขวัญชิ้นนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่ที่คุณรัก

 

4.อาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ

ของไหว้และข้อห้ามวันตรุษจีน!! - Pantip

การทานอาหาร ก็นับเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพ ยิ่งอายุมากขึ้น การทานอาหารก็ยิ่งต้องระวัง การทานอาหารเสริม ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม ลองมอบของขวัญ เป็นจำพวกอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อย่างเช่นพวก วิตามินสำหรับร่างกาย หรืออาหารเสริม เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพอีกทางหนึ่ง การได้รับสารอาหารที่จำเป็น ยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงวัย การมอบของขวัญที่เป็นอาหารเสริม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

5.ของขวัญแทนใจ

ใครที่หาของไปไหว้ผู้ใหญ่ในวันปีใหม่จีนที่จะถึงนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะนำของอะไรแบบไหนไปไหว้ผู้ใหญ่ ทางเราก็มีคริสตัลที่แกะสลักภาพ เพียงแค่คุณส่งภาพที่ต้องการมา ทางเรามีเฟรมสำหรับวันตรุษจีนไว้ให้แล้ว เพียงแค่นี้คุณก็จะมีของไหว้ผู้ใหญ่แบบที่ไม่เหมือนใคร และมีเพียงชิ้นเดียว ซึ่งถือว่าเป็นของที่พิเศษและต้องถูกใจผู้ใหญ่สุดๆ

ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน

ความเชื่อที่สืบทอดกันมา บางครอบครัวยึดถือเพื่อไม่ให้ขัดต่อโชคลาภที่จะได้รับในปีใหม่นี้ จะต้องงดกิจกรรมที่มีความหมายไม่ดี เพื่อเชื่อว่าจะส่งผลไปตลอดทั้งปี แต่ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละครอบครัว ที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น

1.ห้ามแต่งกายขาวดำหรือทำความสะอาดบ้าน

การทำความสะอาดบ้าน และทิ้งขยะในวันตรุษจีนจะเป็นการกวาดโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้าน ดังนั้นวันตรุษจีนจึงจะไม่ค่อยมีคนทำความสะอาดบ้านเสื้อผ้าสีแดงเป็นสีที่นิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลนี้ สีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันปีใหม่ จะส่งให้มีผลดีหรือผลร้ายได้ตลอดทั้งปี เด็ก ๆ และคนโสด เพื่อรวมไปถึงญาติใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซึ่งเป็นซองสีแดงใส่ด้วย ธนบัตรใหม่เพื่อโชคดี

2.ห้ามสระผมหรือตัดผม

ตามความเชื่อชาวจีนจะไม่นิยมตัดผมหรือสระผมในวันตรุษจีน หรือบางคนก็จะไม่สระผมถึง 3 วัน เหมือนเป็นการนำความมั่นคงออกไป เพราะคำว่า ผม เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีนจึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไป

3.ห้ามร้องไห้และพูดคำหยาบ

คนจีนเชื่อว่าจะทำให้พบกับเรื่องไม่ดีและเสียใจไปตลอดปี จึงไม่แปลกที่ อากง อาม่า หรือ ป๊า ม๊า จะไม่ดุ หรือตีลูกๆ หลานๆ ในวันนั้น ก็เพราะไม่อยากให้เด็กๆ ร้องไห้นั่นเองและมักจะไม่ให้พูดคำหยาบ พูดปด หรือพูดไปถึงความตาย คนจีนเชื่อว่าการพูดเรื่องราวหรือสิ่งที่ไม่ดีนั้นจะเป็นการนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปีรวมถึงการทะเลาะเบาะแว้ง และควรหลีกเลี่ยงการพูดเลข 4 เพราะเลข 4 เป็นเลขที่ออกเสียงคล้ายกับคำว่า ตาย นั่นเองครับ

4.ห้ามกินโจ๊ก

จริงถ้าเป็นเรื่องกินที่บ้านแอดมินก็มีห้ามหลายอย่าง แต่1สิ่งที่ลูกหลานชาวจีนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าห้ามกินคือโจ๊ก การกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เหมือนเป็นการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย และทำตัวเหมือนคนจน ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงการไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเพราะเทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัติ

5.ห้ามใช้ของมีคม

สิ่งของใดก็ตามที่มีคมจะต้องงดใช้ทุกรูปแบบ เพราะตามความเชื่อของชาวจีนหากใช้ของมีคม จะเหมือนว่าเราทำการตัดความโชคดี โชคลาภออกไป ดังนั้นห้ามใช้ของมีคมเด็ดขาดนะครับ

ทุกวันนี้ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะคงยังเชื่อตามความเชื่อที่มีมา แต่ทุกคนก็ยังคงยึดถือและปฎิบัติตาม เพราะสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนธรรมเนียม และวัฒนธรรม โดยที่ชาวจีนตระหนักดีว่า การปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อน เป็นการแสดงถึงความเป็นครอบครัวและเอกลักษณ์ของตน

และเนื่องในเทศกาลตรุษจีนนี้ Elife ขออวยพรให้ทุกท่านพบเจอแต่ความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง เฮงๆตลอดปีกระต่ายทองนี้นะคะ หากต้องการมอบของขวัญเพื่อการดูแลสุขภาพ ให้ Elife เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของคุณและคนที่คุณนะคะ และทางเรายังสามารถออกใบกำกับภาษี เพื่อใช้ในในการลดหย่อนภาษี และเข้าร่วมโครงการ ช็อปดีมีคืน ได้อีกด้วยนะคะ^^


Highlight