fbpx

5เทคนิควิธีเลือกวีลแชร์ไปเที่ยว

5เทคนิควิธีเลือกวีลแชร์ไปเที่ยว

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ซัมเซมอร์นี้ค่ะช่วงนี้หลายคงคงจะกำลังจะเตรียมตัวเดินททางท่องเที่ยวเพราะ ชลูกเพจของ elife สอบถามกันเข้ามาอย่างหนาหูเรื่องการเลือกวีลแชร์ให้เหมาะกับการเดินทางทั้งนอกประเทศและในประเทศ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้สูงอายุวีลแชร์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการช่วยเหลือ ซึ่งนอกจากที่จะพาตัวเองไป้ที่ยวเองได้แล้ว จะได้ผ่อนแรงของผู้ดูแลให้สามารถดูแลอย่าอื่นเพิ่มได้ ดังนั้นวันนี้แอดมินขออาสาพาทุกท่านมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อววีลแชร์เบื้องต้นว่าควรเลือกซื้อจากอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

ต้องเข้าใจก่อนว่ารถเข็นวีลแชร์มี 2 ประเภทหลักๆค่ะ แบบแมนนวล และ แบบไฟฟ้าบังคับได้นั่นเองค่ะ

เทคนิคที่ 1 เลือกทำตามสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ

แน่นอนค่ะว่าการเลือกวีลแชร์เองต้องมองจากความต้อองการของผู้นั่ง จริงแล้วไม่ควรเลือกวีลแชร์ขนาดเล็กหรือใหญ่เกิน เพราะจะไม่สะดวกต่อการใช้งาน เช่น ถ้าผู้นั่งร่างเล็กกว่ารถมากนอกจากจะเปลืองเงินแล้วยังทำให้ท่านั่งไม่ได้องศาและอาจปวดกระดูกเชิงการได้  แต่ถ้าร่างใหญ่เกินก็จะอึดอัดเช่นเดียวกันถ้าเลือกวีลแชร์ขนาดเล็ก

เทคนิคที่ 2 น้ำหนักรถที่ต้องการใช้ในการเดินทาง

สิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับตัวการเดินทางคือน้ำหนักรถแน่นอนค่ะ เพราะจะสะดวกหรือไม่สะดวกน้ำหนักรถมีส่วนเป็นอย่างมากและซึงแอดมินเองก็มีน้ำหนักมาแนะนำทั้ง2ตัวเลยคือ

รถเข็นแมนนวลที่เบาสุดในไทยคือ 7.6 กิโล

รถเข็นไฟฟ้าเบาสุดในไทย 13.5 กิโลกรัม

ดังนั้นถ้าลูกค้าหรือผู้อ่านอยากได้น้ำหนักเบาแบบนี้ที่ร้านเรามีจำหน่ายนะคะ

เทคนิคที่ 3 เบาะและที่รองแขน

ปัญหาเรื่องเบาะ เรามักจะพบมากในกลุ่มลูกค้าที่มีน้ำหนักตัวมาก ดังนั้น หากแอดมินแนะนำให้เลือกเบาะควรเป็เบาที่สามารถระบายความรา้อนได้ดีและมีความหนาระดับนึง และอย่าลืมดูระดับที่นั่งที่สูงหรือต่ำโดยให้องศาอกประมาณ 30 – 45 และที่รองแขนจะต้องเแ็นแบบยกได้ทั้ง 2 ข้างเพื่อเป็นประโยชน์ตอนที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

เทคนิคที่ 4 ความแข็งแรง

ความแข็งแรงจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ผลิต ซึ่งวัสดุที่ผลิตก็จะมีผลต่อน้ำหนักเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าให้แอดมินแนะนำอยากให้มองหารถเข็นที่วัตดุที่ผลิตจากอลูมิเนียมเพราะน้ำหนักจะเบาและทนทานแถมสามรนำขึ้นเครื่องได้ด้วยนะคะ

เทคนิคที่ 5 การรับประกัน

การรับประกันเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แอดมินอยากให้หลานคนพิจารณาให้มากๆเพราะอายุของการใช้งานวีลแชร์ที่ซื้อมา จะมากจะนอกประกันค่อนข้างมีส่วน อย่าเห็นแก่ราคาถูกได้ประกันน้อยไม่เป็นไรเดี๋ยวมาหาอะไหล่ซ้อมเองก็ได้ เพราะรถเข็นแต่ละยี่ห้อค่าอะไหล่แพงสามรถซื้อรถใหม่ได้เลยนะคะ

และนี่ก็เป็นเพียงวิธีการตัดสินใจเบื่องต้นสำหรับการเลือกซื้อวีลแชร์สำหรับท่องเที่ยวและใช้งานอยู่บ้าน ไม่ว่าจะอย่างไรแล้ววีลแชร์ทุกร้านอาจจะหน้าตาเหมือนกันแต่คุณสมบัติหลายๆอย่างอาจจะไม่เหมือนกันดังนั้นแล้วควรเลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้และมีระยะเวลาการขายมาอย่างยาวนานแบบเรานะคะ