fbpx

5 แหล่งท่องเที่ยววัยเก๋า วีลแชร์ไฟฟ้าไปได้ ใกล้กรุงเทพ

5 แหล่งท่องเที่ยววัยเก๋า วีลแชร์ไฟฟ้าไปได้ ใกล้กรุงเทพ

การเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่การเที่ยวแบบใด จะดีเท่าการเที่ยวแบบฮีลใจกันล่ะคะ ละทิ้งความเหนื่อย ความเครียดจากการทำงาน ไปเที่ยวสบายๆในวันหยุด คงเป็นอะไรที่สุดแสนจะฟิน แต่การเดินทางไกลไปกับครอบครัว คงเป็นเรื่องที่เหนื่อยน่าดู ยิ่งครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและผู้ที่ใช้วีลแชร์แล้วล่ะก็ ต้องไปเที่ยวด้วย แถมพกวีลแชร์ไปด้วย บวกกับการหาสถานที่เที่ยวที่เหมาะกับการใช้วีลแชร์นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ วันนี้เรามีตัวเลือกสถานที่ท่องเที่ยวสายฮีลใจ ไม่ไกลจากกรุงเทพ แถมยังใช้วีลแชร์ได้ด้วยมาฝากกันนะคะ

1 อุทยานหินเขางู จังหวัดราชบุรี

อุทยานหินเขางู (อ.เมือง) | เที่ยวราชบุรี

อุทยานหินเขางู ตำบลพลับพลา จังหวัดราชบุรี เพลิดเพลินไปกับการเดินชมทิวทัศน์ของภูเขาหินปูน เดินข้ามสะพานข้ามบึง กลางหุบเขา ฟินสุดๆ สะพานและทางเดินที่เหมาะสำหรับการใช้งานวีลแชร์ ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศของอุทยานได้อย่างสบายเลย  เขางู หรือ อุทยานหินเขางู ตั้งอยู่บริเวณแหล่งภูเขาหินปูน ในสวนสาธารณะเขางู จังหวัดราชบุรี แต่เดิมที่แห่งนี้เป็นแหล่งระเบิด และย่อยหินที่สำคัญในบ้านเราค่ะ แต่ในเวลาต่อมาได้เห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศ และวิวทิวทัศน์ รวมถึงเขางูยังเป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ เลยยกเลิกการระเบิด และย่อยหินที่บริเวณนี้ไปค่ะ ทำให้เขางูกลายเป็นเหมืองร้าง ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะ และสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี ที่ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม

2 วนอุทยานปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วนอุทยานปราณบุรี

 

วนอุทยานปราณบุรี ป่าโกงกาง ป่าชายเลนที่สุดแสนจะน่าเดินเล่น กับสะพานไม้ที่ยาว 1 กิโล เดินลัดเลาะป่าชายเลน และยังมีทุ่งโปรงทองให้ชม แต่มีบางจุดที่รถวีลแชร์อาจใช้งานได้ยาก ต้องมีผู้ช่วยนิดนึง รวมไปถึงพื้นที่ป่าสน ที่มีถนนให้สามารถใช้วีลแชร์ได้รอบพื้นที่เลยด้วย รับลมทะเล เดินเล่นชิลๆได้ทั้งวัน และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในพระราชกรณีกิจสำคัญของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ก็คือโครงการพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ผืนป่าของเมืองไทย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “วนอุทยานปราณบุรี” อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่พลิกฟื้นป่าเสื่อมโทรมให้กลายเป็นป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ได้อย่างน่าอัศจรรย์

3 สถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ

สถานตากอากาศบางปู

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แม้ไม่มีรถก็ไปเองได้ด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นสถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน นักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานอาหาร ในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนเมษายน จะมีนกนางนวลอพยพมาหากินอยู่ตามชายทะเลตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลบางปู เป็นสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน และเป็นสถานที่พักผ่อนของกรมพลาธิการทหารบก มีร้านอาหารและที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว ภายในบริเวณมีธรรมชาติอันสมบูรณ์ในพื้นที่ 639 ไร่ มีสะพานที่ทอดตัวเหยียดยาวออกไปในทะเลตลอด 500 เมตร ทำให้เป็นจุดดูนกและชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง ในช่วงประมาณเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤษภาคม จะมีนกนางนวลอพยพหนีหนาวจากแถบไซบีเรียมาพักอาศัยในบริเวณนี้ และยังมีสถานที่พักผ่อนที่ศาลาสุขใจบริการอาหารรสชาติอร่อย พร้อมกับชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตก ฟินๆ ฮีลใจสุดๆ

4 ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค จ.พระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวอยุธยา ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค สวนสัตว์ สุดชิล ที่เที่ยวครอบครัว

อีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวอยุธยานั่นก็คือ “ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค” สวนสัตว์อยุธยาที่มีพื้นนที่กว่า 60 ไร่ เหมาะกับการพาน้องๆนู๋ๆ มาสัมผัสกับสัตว์กันอย่างใกล้ชิด เรียกว่า สิงได้คงสิงแล้ว ที่นี่มีสัตว์หลากหลายชนิดให้ชม เช่น ยีราฟ สิงโต ม้าลาย กวาง หมู ม้า ลามะ ช้าง งู สัตว์หาดูยาก และอีกมากมาย ยังมี Bird Dome โซนจัดแสดงนกแก้วสีสันน่ารักสดใส ให้ได้ไปชมกันแบบใกล้ชิด สวนสัตว์เปิดใหม่ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 100 กิโลเมตร สามารถขับรถไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้เลย เหมาะสำหรับพาเด็กๆ หรือสมาชิกในครอบครัวไปชมความน่ารักของสัตว์ชนิดต่างๆ ชมโชว์ความสามารถของสัตว์ ร่วมกิจกรรมสนุกๆ และถ่ายรูปกับสัตว์น่ารักอีกมากมาย น้องๆน่ารักขนาดนี้ ใจไม่ฟูยังไงไหววว

5 สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี

สวนนงนุช ที่เที่ยวพัทยา ชลบุรี อลังการสวนสวยระดับโลก มุมดีย์ ถ่ายรูปปัง ใกล้กรุงเทพ

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวชิลๆยอดฮิตใกล้กรุงเทพ บนพื้นที่กว่า 1,700ไร่ มีโซนต่างๆมากกว่า50โซน สวนจัดแสดงมากมาย มีกิจกรรมให้สนุกได้ทั้งครอบครัว รับรองได้ไม่มีเบื่อ พักผ่อนชิลๆ ให้ครอบครัวผ่อนคลาย สนุกได้ทั้งวันเลยค่ะ ต้องบอกว่า สวนนงนุช ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจที่นับว่าใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเลยค่ะ ภายในจะมีสวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวนไม้ดอกไม้ประดับ สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และ สวนพฤกษชาติ อื่นๆ โดยทั้งหมดอยู่ภายใต้แนวคิดที่ว่า “จัดสวนให้คนมาเที่ยว” รวมถึงกิจกรรมต่างๆ มากมายไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยว ที่หลายๆอยากพาผู้สูงอายุไปก็คงเพราะการเดินทางที่ไม่ไกลและเส้นทางภายในสวนนงนุชเองเป็นทางที่วีลแชร์ไฟฟ้าและวีลแชร์แมนนวลสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก

วิธีเตรียมรถเข็นเพื่อท่องเที่ยว

1.เช็กความพร้อมของรถเข็นก่อนการใช้งาน

วีลแชร์ไฟฟ้าหรือวีลแชร์แมนนวลทั่วไป ก็ต้องหมั่นดูแล และ ชาร์จแบต เหมือนการดูแลรถยนต์ทั่วไป ตรวจสอบสภาพยางรถด้วยการเช็คยางก่อนนำออกเดินทาง แม้ว่าจะเป็นยางตันก็สามารถสึกหรอตามการใช้งานเช่นกัน

2.ตรวจสอบแบตเตอร์รี่ก่อนหารเกินทาง

ก่อนการเดินทางทกุครั้ง จำเป็นต้องเช็คแบตเตอรี่เพื่อเตรียมพร้อมในการเดินทางทุกครั้ง เพราะหลายครั้งมากที่ลูกค้าใช้งานในสถานที่จริงแล้วรถดับสาเหตุหลักๆมักเกิดจากแบตเตอรี่

3.จอยหรือคันบังคับ

ก่อนออกเดินทางจอยหรือคันบังคับก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ แต่หลายคนมักจะมองข้าม ดังนั้งก่อนจะใช้งานควรมีการเปิดจอยเพื่อเช็คว่ายังใช้ได้ ปดติอยู่

 

ยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมาย ที่รอให้ทุกๆคนไปพักผ่อนหย่อนใจได้เสมอ แต่หากมองหาตัวช่วยสำหรับการท่องเที่ยวแล้ว การเลือกวีลแชร์ดีๆสักคัน เป็นเพื่อนร่วมทาง คงช่วยให้การท่องเที่ยวเป็นเรื่องง่ายขึ้นไม่ใช่น้อยเลยนะคะ และสิ่งสำคัญที่ต้องดูอันดับแรกก่อนเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุสำหรับใช้ท่องเที่ยวคือ “น้ำหนักของตัวรถเข็น” และควรเลือกรถเข็นที่สามารถพับเดินทางท่องเที่ยวสะดวก คันเล็กกระทัดรัด


รถเข็นยอดนิยมสำหรับท่องเที่ยว

สินค้าแนะนำ