fbpx

สกู๊ตเตอร์ดำน้ำ Sea-Scooter คืออะไร?

สกู๊ตเตอร์ดำน้ำ Sea-Scooter คืออะไร?

Sea-Scooter สกู๊ตเตอร์ดำน้ำบางท่านได้เห็นหัวข้อนี้ อาจจะงง สกู๊ตเตอร์ คือ สองล้อที่เด็กเอาไว้ถีบหรือเปล่า แล้วมีแบบไว้เล่นในน้ำด้วยหรือ ทางเราจะช่วยไขความกระจ่างให้นะครับ อาจลงในรายอะเอียดนิดนึง
สกู๊ตเตอร์ดำน้ำ Sea-Scooter คืออะไร?
Sea Scooterหรือ สกู๊ตเตอร์น้ำ หรือ สกู๊ตเตอร์ดำน้ำ เป็นเครื่องทุนแรง อาจมองว่าเป็นของเล่นอย่างหนึ่งแต่จริงๆ มีการใช้งานอย่างเป็นจริงเป็นจัง ในวงการดำน้ำ วงการกีฬา หรือ วงการจารกรรม (อาจเคยเห็นในหนังที่หน่วย SEALS ใช้ในการแบบลอบเข้าจารกรรม หรือ บุกเข้าหาศัตรูทางใต้น้ำ)

รูปร่างหน้าตา
รูปร่างหน้าตา และหลักการทำงานคล้าย ตอปิโด คือ มีส่วนหัวแหลม ส่วนตัวโค้ง และส่วนหางที่เป็นใบพัด อาจมีรูปร่างแตกต่างกันไป ตามการออกแบบ แต่ที่มีคุณสมบัติเหมือนกันแน่คือ มี มอเตอร์ไฟฟ้า ขับดันน้ำให้เคลื่อนที่ไปข้างหลัง เพื่อเป็น reaction ให้เครื่องและผู้จับเคลื่อนที่ไปข้างหน้า คุณสมบัติอีกอย่างที่สำคัญที่สุด คือกันน้ำครับ 55 ส่วนมากจะกันน้ำได้ในระบบ 30 เมตรหรือ 100 ฟุตโดยประมาณ

หลักการทำงาน

อย่างที่เกรินไปนิดหน่อยข้างต้นแล้ว การจับเจ้าเครื่องนี้ออกแบบมาให้จับในระดับใต้ลำตัว หรือ ค่อนไปทางข้างหน้า การทำงานคือ เมื่อผู้ใช้บีบคันเร่ง มอเตอร์จะทำงาน มอเตอร์จะดันน้ำให้เคลื่อนที่ไปข้างหลัง ทำให้ผู้ใช้เคลื่อนที่ไปข้างหน้า หากต้องการเลี้ยวก็แค่หมุนท่ากับเจ้าสกู๊ตเตอร์ดำน้ำนี่ ก็จะเคลื่อนที่ไปในที่ที่ต้องการ เราสามารถบีบคันเร่งนี่เมื่อไหร่ก็ได้ ปล่อยก็จะหยุด หลักการทำงานง่ายครับ หากพูดในแง่ Fluid Dynamic(คล้าย Aero denamic) ก็จะเห็นได้ตามภาพข้างล่าง จะว่าไปก็ไม่ถูกหลักการอย่างสมบูรณ์ ถ้าจะให้ถูกจริงคือต้องอยู่ในระนาบเดี๋ยวกันผู้ใช้ เพื่อลดแรงต้าน แต่หากจะทำอย่างงั้น ก็ต้องติดไว้ที่ขา ซื่งก็เป็นไปได้ยากในการปฏิบัติ สรุปคือเป็น Technology ที่ดีสุดในขณะนี้ครับ

underwater-scooterSeascooter_dynamic flow

ส่วนประกอบ
มอเตอร์, เคสซิ่ง หรือตัวบอดี้กันน้ำ, แบตเตอร์, ส่วนเอาไว้ถ่วงน้ำหนัก(กรณีไปดำน้ำทะเล สามารถใส่เพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ใช้ลอย ตามกฏการแทนที่ของน้ำ)

elifegear sea scooter สกู๊ตเตอร์ดำน้ำCompanent

ราคา
อยู่ที่ราว 6,000-70,000 บาท ตามยี่ห้อ เจ้าดังสุดคือ SEADOO และเจ้าอื่นๆลองลงมา จริงๆแล้วโดยส่วนมาก OEM จากโรงงานเดียวกัน แล้วแต่บวกค่าการตลาด หากสนใจซื้อต้องศึกษาร้านค้าว่าเลือก Supplier ที่ดีมีคุณภาพหรือเปล่า (ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้จำเป็นมากที่ต้องซื้อราคาแพงมากแต่คุณภาพใกล้เคียงกัน) สนใจของดี คุณภาพดี ราคาไม่แพงได้ตามนี้ครับ

ใช้งานที่ไหน
    น้ำจืด สามารถใช้ในสระน้ำเพื่อดำน้ำ หรือ เล่นระดับผิวน้ำได้ เล่นในบึงสระเก็บน้ำ หรือ คลองได้(เอาไว้ขับข้ามคลองหรือแม่น้ำ) – สำหรับคนว่ายน้ำไม่แข็งเล่นผิวน้ำให้ใส่ชูชีพนะครับ
    น้ำเค็ม สามารถใช้ได้ทั้ง snorkeling และ scuba driving ครับ เค้าใช้กันแพร่หลายทั่วโลก

บทความนี้เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ของ www.elifegear.com นะครับ กรุณาอย่างสำเนาข้อมูลไปใช้ทางพาณิชย์ ก่อนได้รับอนุญาติ
Video ที่น่าสนใจอื่นๆ


[suffusion-widgets id=’6′]