fbpx

รถเข็นวีลแชร์ล้อเล็กกับล้อใหญ่ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ? (ความรู้ผู้สูงอายุ)

รถเข็นวีลแชร์ล้อใหญ่ล้อเล็ก

ปัจจุบัน รถเข็นวีลแชร์ มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น รถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์แมนนวลธรรมดา รถเข็นช้อนผู้ป่วย รถเข็นช่วยเดิน เพื่อให้ตรงกับความต้องการผู้สูงอายุและผู้ป่วยมากที่สุด แต่รถเข็นวีลแชร์ทุกประเภทที่กล่าววมานั้นก็จะมีการออกแบบจำเพาะลงไปอีกนั้นก็ขนาดของล้อ เคยสังเกตุไหมว่าทำไม ? รถวีลแชร์ถึงมีทั้งขนาดล้อหลังใหญ่และล้อหลังขนาดเล็ก แล้วมันมีประโยชน์ต่างกันอย่างไร ?

รถเข็นไฟฟ้าล้อใหญ่และล้อเล็ก
เปรียบรถเข็นไฟฟ้าล้อใหญ่และล้อเล็ก

เริ่มแรกเราอาจจะคุ้นตาตัวรถเข็นวีลแชร์ที่มีล้อขนาดใหญ่มากกว่าขนาดเล็ก เพราะสามารถเห็นได้ทั่วไปตามโรงพยาบาลหรือร้านขายยา ประโยชน์หลักๆของการใช้รถวีลแชร์ก็คือช่วยในเรื่องให้การเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่ที่สะดวกมากยิ่งขึ้นและเมื่อเวลาผ่านไปรถเข็นวีลแชร์มีการพัฒนาระบบต่างๆ การดีไซน์ให้ทันสมัย เหมาะกับการใช้งานได้หลายๆรูปแบบ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุมักใช้รถเข็นวีลแชร์เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันทั่วไปและเพื่อเดินทาง

รถเข็นวีลแชร์ล้อใหญ่แตกต่างจากล้อเล็กอย่างไร ?

  • ต่างกันที่ใครเป็นผู้ใช้งาน ? รถเข็นล้อใหญ่จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ยังมีกำลังแขน สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับนึง เพราะรถเข็นล้อใหญ่ผู้ใช้งานสามารถเข็นใช้มือเข็นแบบแมนนวลได้ ต่างกับรถเข็นล้อเล็กที่ต้องมีผู้ดูแลช่วยเข็น ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยจะไม่สามารถเข็นเองได้ (ยกเว้นเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่บังคับผ่านจอยสติ๊ก )
วีลแชร์ล้อใหญ่
วีลแชร์ล้อใหญ่ สำหรับผู้ใช้งานที่มีแรงแขนหมุนเองได้
  • ต่างกันที่ใช้งานเพื่ออะไร ? หากต้องการรถเข็นวีลแชร์เพื่อการเดินทาง พกพาสะดวก พับเก็บได้ไม่กินพื้นที่ รถเข็นล้อเล็กสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า เพราะด้วยขนาดล้อทำให้ฐานล้อของรถมีขนาดแคบลงดังนั้นเมื่อพับเก็บหรือขนย้ายจะมีขนาดเล็กกว่า เคลื่อนย้ายสะดวกกว่า แต่รถเข็นล้อใหญ่ก็จะมีขนาดตัวรถเข็นที่ใหญ่ขึ้นไปด้วยการเคลื่อนย้ายก็จะค่อนข้างลำบากกว่ารถเข็นล้อเล็ก
  • หากใช้งานในบ้านหรือในที่แคบ เหมาะกับรถเข็นวีลแชร์ล้อเล็กเพราะ ด้วยฐานล้อที่แคบจะสามารถตีวงได้แคบเช่นกัน ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานดูแลผู้ป่วยในบ้านหรือใช้งานตามห้างสรรพสินค้า และรถเข็นล้อใหญ่จะตอบโจทย์มากกว่าหากท่านใช้รถเข็นในลานกว้าง พื้นที่ขรุขระ
  • ผู้ใช้งานไม่อยากใช้รถเข็นวีลแชร์ ? เพราะผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุหลายๆท่านไม่ชอบเพราะมีความเชื่อว่าการวีลแชร์ทำให้ตัวเองดูเป็นคนป่วย รู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ดังนั้นรถเข็นล้อเล็กจึงตอบโจทย์มากกว่าเพราะมีดีไซน์ที่เหมือนเก้าอี้ธรรมดาไม่เหมือนรถเข็นคนป่วยทั่วไป
  • ผู้ใช้งานน้ำหนักตัวเยอะ ช่วงตัวกว้างต้องใช้วีลแชร์แบบไหน ? ในกรณีผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีขนาดช่วงตัวกว้าง น้ำหนักเยอะ ควรเลือกรถวีลแชร์แบบล้อใหญ่ เพราะด้วยขนาดรถที่ใหญ่กว่า เบาะก็จะกว้างมากกว่าและขนาดล้อที่ใหญ่จะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกมั่นคง ไม่กลัวตกจากวีลแชร์
รถเข็นวีลแชร์ล้อใหญ่ รถเข็นไฟฟ้าล้อเล็ก
เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ที่ยังมีแรงมือช่วยเหลือตัวเองได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยมีแรงมือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง
ใช้งานนบริเวณบ้าน  พื้นที่กว้าง โล่ง ใช้งานในบ้าน พื้นที่จำกัด เหมาะกับการพกพา
ค่อนข้างมีน้ำหนักเยอะ น้ำหนักเบา
ดีไซน์เหมือนรถเข็นผู้ป่วย ผู้ใช้งานหลายท่านไม่ชอบ ดีไซน์เหมือนเก้าอี้นั่งธรรมดา ดูสวยงาม
ผู้ใช้งานสามารถบังคับเองโดยไม่ต้องมีผู้ดูแล ผู้ใช้งานบังคับเองไม่ได้
ขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก พับได้เล็ก
ผู้นั่งรู้สึกมีฐานที่มั่นคง รู้สึกเบา โล่ง

สรุป

  • รถเข็นวีลแชร์ล้อใหญ่และล้อเล็กออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต่างกันคือความสามารถสรีระของผู้ใช้งาน  ความกว้างของสถานที่และดีไซน์ที่ผู้ใช้งานพอใจ
  • ราคาของวีลแชร์ทั้ง 2 แบบมีราคาที่ใกล้เคียงกัน ไม่ส่งผลกับเงินในกระเป๋าแน่นอน ดังนั้นอย่าคิดว่าถ้าซื้อล้อเล็กแล้วจะขาดทุน เพราะหากเลือกรถเข็นล้อใหญ่ใช้กับผู้ป่วยที่ไม่มีแรงแขนก็ไม่สามารถตอบโจทย์ได้เช่นกัน
  • และไม่ว่าจะเป็นรถเข็นล้อใหญ่หรือล้อเล็กควรเลือกล้อประเภทที่เป็น “ยางตัน” เพราะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า ไม่ยุ่งยากกับการเติมลมหรือปัญหายางรั่ว
  • ในกรณีที่เป็นรถเข็นไฟฟ้า ล้อเล็กหรือล้อใหญ่ไม่เป็นปัญหากับการบังคับและน้ำหนักของผู้ใช้งาน (เพราะรถเข็นไฟฟ้ามีโครงสร้างที่แข็งแรงมากและบังคับไฟฟ้าผ่านจอยสติ๊ก)