fbpx

ยกผู้สูงอายุ…โดยไม่เปลืองแรงไม่ปวดหลังและประหยัดเวลาด้วยสิ่งนี้!

ยกผู้สูงอายุ…โดยไม่เปลืองแรงไม่ปวดหลังและประหยัดเวลาด้วยสิ่งนี้!

หรือจริงๆแล้ว”การดูแล”จะเหนื่อยกว่า”การรักษา”กันนะ…ปัญหาการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเป็นเรื่องจุกจิกทั้งเรื่องสภาพจิตใจ อาหาร ความสะอาดและความปลอดภัยซึ่งภาระทั้งหมดนี้จะตกเป็นของลูกหลานหรือคนดูแลอย่างเลี่ยงไม่ได้และปัญหาที่พบบ่อยมากที่สุดของคนดูแลก็คือ “การยกผู้ป่วยออกจากเตียง” โดยการอุ้มซึ่งวิธีการนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพคนดูแล ปัญหาการปวดหลัง,น้ำหนักของผู้สูงอายุมากเกินไป,คนดูแลที่เป็นผู้หญิง(ผู้สูงอายุดูแลกันเอง) เป็นเรื่องที่ทำยากและลำบากมากยิ่งหากมีผู้ดูแลเพียงคนเดียวและหากครอบครัวไหนจ้างคนดูแลจะรู้ดีว่านี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้ “ลูกจ้างของคุณลาออกมากที่สุด” ปัญหาที่ตามต่อมาคือการสอนงานใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่สิ้นสุดสักที

แล้วรถเข็นวีลแชร์คันนึงจะสามารถเปลี่ยนชีวิตคนดูแลและผู้สูงอายุได้จริงหรือ? อย่างที่วงการคนดูแลสูงวัยคุ้นเคยกันดีนั่นคือรถเข็นวีลแชร์ที่มีไว้สำหรับลดภาระให้ผู้ดูแลและช่วยให้อำนวยความสดวกให้กับผู้สูงอายุ มีทั้งวีลแชร์แมนนวล วีลแชร์ไฟฟ้ารวมถึง Transfer Wheelchair สำหรับยกและเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุออกจากเตียงไปอาบน้ำ ย้ายไปสถานที่ต่างๆ โดยใช้วิธีการช้อนขึ้นรถแทนการอุ้ม ลดภาระ ลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นภายหลังที่มีผลต่อสภาพจิตใจและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น

ที่มา “Transfer Wheelchair” มาจากรถเข็นนั่งถ่าย(แบบแมนนวล)หรือรถเข็นอาบน้ำที่อำนวยความสะดวกได้ยังไม่ครอบคลุมและอาจไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ซึ่งต่อมามีการพัฒนาให้วีลแชร์ประเภทนี้สามารถยกผู้สูงอายุขึ้นวีลแชร์แล้วสามารถนั่งถ่ายหรือเข้าห้องน้ำได้ทันที ปัจจุบัน”Transfer Wheelchairมีให้ลือกหลายประเภทหลายฟังก์ชันซึ่งสามารถแยกได้เป็น 2ประเภทหลักๆคือการปรับระดับสูง-ต่ำแบบเม็ดมะยม(ฟิกระดับ)และการปรับแบบหมุน 360องศา(ปรับแบบอิสระ)

ความแตกต่างระหว่าง Transfer Wheelchair และรถเข็นนั่งถ่ายทั่วไป

ทำไมการปรับระดับสูง-ต่ำมีผลกับการใช้งาน ? เพราะเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆภายในบ้านมีความสูงไม่เท่ากันและเราไม่สามารถควบคุมได้ดังนั้นการใช้รถวีลแชร์เคลื่อนย้ายแบบเม็ดมะยมจะมีข้อจำกัดมากกว่าแบบหมุนปรับอิสระเช่นความสูงของเตียงเป็นต้น (นอกจากความสูงที่เป็นเรื่องสำคัญแล้วก่อนตัดสินใจซื้อ”Transfer Wheelchair” ควรตรวจสอบช่องว่างใต้เตียงก่อนทุกครั้ง)

จำเป็นต้องตรวจสอบช่องว่างใต้เตียง

ลักษณะการใช้งานของรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ “Transfer Wheelchair” จะเป็นการแยกเบาะนั่งทั้ง 2ฝั่งออกจากกัน

แยกเบาะออกแล้วช้อนผู้สูงอายุขึ้นทีละฝั่ง

ทริคการเลือก “Transfer Wheelchair” หรือรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ

  1. เลือกโครงสร้างที่เป็นข้อเหลี่ยมเพราะจะให้ความแข็งแรงและการจายน้ำหนักได้ดี
  2. สามารถเลือกวัสดุที่เป็นเหล็กคาร์บอน
  3. ที่พักเท้าต้องเปิดออกข้างได้เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้า-ออกจากรถเข็นสะดวกมากขึ้น
  4. การปรับระดับแบบหมุนอิสระเพราะจะสามารถใช้งานกับเตียงหรือเฟอร์นิเจอร์อื่นได้มากกว่า (คนดูแลสามารถควบคุมระดับความสูงที่ต้องการได้)
  5. ระบบล็อคแบบ 2ชั้นเพื่อความปลอดภัยปกกันการตกจากวีลแชร์
  6. ขนาดความกว้างของวีลแชร์ต้องสามารถผ่านประตูมาตรฐานได้
  7. เบาะนั่งเป็น PVC เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
ที่วางเท้าเปิดออกข้างเพื่อเข้า-ออกจากรถเข็นสะดวกยิ่งขึ้น
สามารถเข็นเข้าประตูขนาดมาตรฐานได้
รุ่น EW-99
เบาะกว้างพิเศษ 51เซนติเมตร
มีโถชำระใช้เป็นรถเข็นนั่งถ่ายในตัว