fbpx

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินข้าว!

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังกินข้าว!

เคยได้ยินกันมั้ยว่า เวลากินอิ่มห้ามอาบน้ำ หรือมักจะมีข้อห้ามแปลๆที่เราเองก็สงสัยว่า ห้ามทำไมน๊า หรือ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะชอบรับประทานผลไม้ น้ำชา กาแฟ ตบท้ายเสร็จแล้วก็ไปเดินย่อยสักเล็กน้อย ก่อนที่จะเริ่มทำงานกันใหม่ เชื่อหรือไม่ว่า นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ! วันนี้เราได้หยิบยกข้อมูลดังกล่าวนี้มาจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส มาดูกันค่ะว่า มีพฤติกรรมใดบ้าง ที่ไม่ควรทำหลังทานอาหารอิ่มแล้ว

คลิปสั้นtiktok

1.อย่าสูบบุหรี่ทันที

เรามักเห็นคนรอบข้างหรือคนรอบตัวที่สูบบุหรี่เป็นประจำ มักจะสูบบุหรี่หลังกินข้าวเสร็จ บางคนบอกว่ามันอร่อยกี บ้างก็ว่าช่วยให้ไม่แน่นท้อง ซึ่งความเชื่อเหล่านั้น เป็นความเชื่อผิดๆ จริงๆแล้วพฤติกรรมการสูบบุหรี่นั้น เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอยู่แล้ว เพราะมีแต่จะทำลายสุขภาพยิ่งหากเป็นการสูบบุหรี่หลังกินข้าวใหม่ๆด้วยแล้วยิ่งเแ็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการสูบบุหรี่หลังกินข้าวอิ่ม เพราะสูงเพียง 1 มวนหลังกินอิ่มจะเท่ากับการสูบบุหรี่ในยามปกติถึง 10 เท่า ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็มมากขึ้นถึง 10เท่า

2.อย่าดื่มชาที่มีความเข้มข้นมากๆทันที

การดื่มชาที่เข้มข้นมากๆ จะมีผลทำให้กระเพาะอาหารดูดซับอาหารได้น้อยลง ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ซึ่งจะทำให้ท้องผูกได้ ทางที่ดีควรจะดื่มชาหลังรับประทานอาหารไปแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง และเคยมีงานวิจัยระบุว่าคนที่ขาดธาตุเหล็ก อาจจะเลี่ยงดื่มชาทันทีที่กินยาที่เสริมธาตุเหล็ก

3.กินข้าวเสร็จไม่ควรดื่มใน้ำอัดลม หรือกินผลไม้หลังอาหารทันที

ในน้ำอัดลมจะมีก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ ซึ่งหากเราดื่มน้ำอัดลมทันทีหลังกินอิ่ม ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นี้จะไปขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมไปถึงการกินผลไม้ที่มีแก๊ส เช่น  แอปเปิล มะม่วง หลังกินอิ่ม จะทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร ผลไม้ที่กินได้หลังกินข้าว เช่น ส้ม มะละกอ สับปะรด เป็นต้น

4.กิินข้าวเสร็จไม่ควรอาบน้ำ

หลายคนเชื่อว่าจะส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งถ้าต้องการอาบน้ำ ควรอาบตอนที่อาหารเริ่มย่อยประมาณ 1-2 ชั่วโมง การอาบน้ำหลังกินข้าวในบางคนอาจเกิดอาการจุก หรือมีผลทำให้ท้องอืดบ่อย ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลย และการที่ท้องอืดบ่อยๆ ยังส่งผลทำให้ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกด้วย

5.ห้ามออกกำลังกายทันที

สมัยตอนเด็ก ๆ พ่อแม่มักจะบอกเสมอว่า หลังกินข้าวเดินย่อยสักหน่อยจะดีต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเดินทันทีหลังกินข้าวเสร็จ จะทำให้การย่อยอาหารนั้นย่อยได้ไม่ดี รวมถึงการดูดซึมสารอาหารจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมไปถึงการออกกำลังกายหลังกินข้าวที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ หากกินอิ่ม ๆ แล้วไปออกกำลังกายเลย จะทำให้กระเพาะอาหารที่กำลังย่อยอาหารอยู่นั้น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ควรพักสักเล็กน้อย 20-30 นาที ไม่ควรออกกำลังกายทันที

แล้วหลังกินข้าวเราควรทำอะไร? รู้ใจแชร์ข้อควรปฏิบัติ หลังทานอาหารดังนี้

  • ควรดื่มเครื่องดื่ม เช่น ชาสมุนไพร ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหาร ตัวอย่าง ชาคาโมมายล์ มีส่วนช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหาร ไม่ทำให้ท้องอืด
  • เลือกกินของว่างหลังมื้ออาหาร ที่ส่งผลต่ออารมณ์ เช่น ดาร์กช็อกโกแลต หากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังช่วยทำให้อารมณ์ดี

พฤติกรรมหลังการรับประทานอาหารว่าจำเป็นต่อร่างกายแล้ว แต่อาหารที่เราเลือกจะหยิบเข้าปากนั้นสำคัญยิ่งกว่า การเลือกรับประทานแต่ของที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นเรื่องที่ดี ที่เราควรให้รางวัลกับร่างกายของเรา อย่าลืมว่าร่างกายเราทำงานตลอด 24 ชั่วโมง สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และบางส่วนยังไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราให้ทำงานได้ตามปกติ และอย่าลืมใส่ใจพฤติกรรมหลังกินข้าวเพื่อไม่ให้เสี่ยงปัญหาสุขภาพหรือโรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

แต่ถ้าหากกินแล้วนอนกรดไหลย้อนมาแน่ๆ แต่ก็มีสิ่งที่สามารถช่วยลดอาการได้เช่น ยาลดกรด เตียงนอนไฟฟ้า เป็นต้น

Cozy3 เตียงปรับระดับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ช่วยลดอาการปวดหลัง กรดไหลย้อน มาพร้อมโหมด Zero G Plus โดยการปรับเท้าให้อยู่สูงกว่าหัว เพื่อเลียนแบบการนอนในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของนักบินอวกาศ สร้างสภาวะการนอนที่ผ่อนคลายและดีต่อสุขภาพ คลายแรงกดทับบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น บรรเทาอาการปวดคอและหลัง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการย่อยอาหารลดการเสียดท้อง และกรดไหลย้อนได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคอนโดสามารถใช้แทน เก้าอี้ โซฟา ดูทีวี อ่านหนังสือ ทำงาน หรือ บ้านทั่วไป ใชักับผู้สูงอายุ ปรับได้หลายฟังก์ชั่นตามความต้องการ

เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ เราจึงตั้งใจลงมือพัฒนาและสรรหาสินค้าเพื่อสุขภาพ มาให้คนไทยได้ใช้ และดูแลสุขภาพของตัวเอง แม้วันนี้ Elife อาจไม่ใช่ร้านขายอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่มีชื่อเสียงและใหญ่มากที่สุด แต่เราพร้อมพิสูจน์เพื่อให้คุณมั่นใจและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า คุณจะได้รับสินค้ามากคุณภาพและบริการดีเยี่ยมคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด เราจึงกล้าการันตีในทุกจุด ไม่ว่าจะสเปคสินค้า การบริการ โปรโมชั่นสุดคุ้ม การรับประกันและดูแลหลังการขาย ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านประทับใจสมกับที่คุณไว้ใจและให้โอกาส Elife ได้ดูแลการนอนของคุณและคนที่คุณรัก


โซฟา-ที่นอนไฟฟ้า สำหรับทุกวัย ใช้งานทั่วไป