fbpx

ลุงดำ น้ำแข็งใส หัวใจนักสู้ ปัญญาปันสุข

ลุงดำ น้ำแข็งใส หัวใจนักสู้ ปัญญาปันสุข

“จากชีวิตที่ดี เป็นถึงหัวหน้าแผนกในห้าง ฟ้ากลับเล่นตลกจนกลายมาเป็นยนพ่อค้าน้ำแข็งไส หาเช้ากินค่ำไปวัน” เรื่องราวของผู้ชายที่ชื่อ ลูงดำ- นิวัตต์ เสถียรชัยสกุล หัวหน้าแผนกในห้างดังยอมทิ้งทุกอย่างและเปลี่ยนเส้นทางชีวิต เพราะความเป็นพ่อ ที่ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูลูกชายพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิดเพียงลำพัง มานานกว่า 20 ปี ซึ่งบอกเล่าผ่านรายการปัญญาปันสุข EP.06 เมื่อวันศุกร์ ที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา

[/ezcol_1half_end]

จากอดีตที่เคยสมบูรณ์แบบ ก่อนที่จะมาเป็นพ่อค้ารถเข็นขายน้ำแข็งไส ที่ต้องกระเตงลูกไปด้วยทุกที่ ลุงดำเล่าว่าตัวเองเคยก้าวหน้าในหน้าที่การงานจนถึงขั้นเป็นผู้จัดการแผนกของห้างมาก่อน

“เรียนจบบริหารธุรกิจ ในวิทยาลัย จบมาก็เป็นพนักงานห้าง และได้เป็นผู้จัดการแผนกของห้าง ครอบครัวก็สมบูรณ์ มีภรรยาที่ช่วยกันหารายได้เข้าบ้าน และลูกอีก 2 คน”

ลุงดำน้ำแข็งใส

แต่แล้วจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตก็มาถึง เมื่อลูกคนที่ 3 หรือ “น้องเกฟร์” เกิดมา เพราะหลังคลอดได้เพียงวันเดียว ก็ต้องเข้า ICU เนื่องจากอาการชักเกร็ง

ผ่านไป 7-8 เดือน พบว่าน้องเกฟร์ไม่มีพัฒนาการตามวัยเหมือนเด็กทั่วไป ทั้งคอไม่ตั้ง พลิกคว่ำไม่ได้ ชัก และสื่อสารไม่ได้ ซึ่งหมอบอกว่าลูกถูกเจาะไขสันหลังมาตั้งแต่ตอนคลอด มีความพิการทางสมอง จะอยู่ได้ไม่นาน ให้ลุงดำทำใจ ประกอบกับที่น้องเกฟร์อยู่กับภรรยาแล้วจะร้องไห้ตลอด แต่อยู่กับลุงดำแล้วไม่ร้อง ลุงจึงตัดสินใจร่วมกับภรรยาว่าจะลาออกจากงาน เพื่ออยู่บ้านเลี้ยงลูกเอง

พ่อผู้ยอมทิ้งทุกอย่าง เพื่อมาดูแลลูก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาชีวิตไม่ได้จบอยู่แค่นั้น เพราะภายหลังน้องเกฟร์เกิดได้ไม่นานนัก ภรรยาของลุงดำก็ท้องลูกคนที่ 4 ด้วยความไม่ตั้งใจ ทั้งคู่จึงเริ่มมีปัญหาทะเลาะกันอยู่บ่อยๆ สุดท้ายเมื่อคลอดลูกคนที่ 4 ภรรยาก็พาลูกคนเล็กหนีกลับบ้าน ทิ้งลูกอีก 3 คนไว้กับลุงดำ ทำให้ลุงดำต้องกลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวอย่างเลี่ยงไม่ได้

ยอมทิ้งตำแหน่งผู้จัดกการในห้าง เพื่อมาดูแลลุกที่พิการ

เมื่อชีวิตขาดรายได้ ลุงดำจึงต้องออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงดูส่งเสียลูก 2 คนให้เรียนหนังสือ และดูแลลูกพิการอีก 1 คน โดยให้ปู่ (พ่อของตนเอง) พาน้องเกฟร์ไปช่วยเลี้ยงที่โคราช ขณะที่ตนเองต้องทำงานหาเงินอยู่ที่กรุงเทพ ด้วยการเป็นรปภ. แต่เมื่อปี 2560 ปู่เสียชีวิต ลุงดำเลยต้องรับน้องเกฟร์กลับมาอยู่ด้วย และมองหาอาชีพใหม่ที่จะมีเวลาเลี้ยงลูกได้ตลอด 24 ชม. นั่นคือ “ขายของ” ในช่วงกลางวัน โดยขายหลายอย่าง ตั้งแต่ขายกล้วยทอด น้ำชา โอเลี้ยง เก๊กฮวย ลำไย เต้าหู้ทอด-เผือกทอด จนมาจบที่อาชีพ “ขายน้ำแข็งไส” เพราะเมืองไทยอากาศร้อน ขายได้ทั้งปี ควบคู่กับเป็น รปภ. ช่วงกลางคืน แต่ทำทั้งสองอาชีพได้ไม่นาน ลุงเริ่มรู้สึกว่าร่างกายเริ่มไม่ไหว รู้สึกว่าอาจจะตายก่อนลูก อีกทั้งเกรงใจเจ้านาย และสงสารลูกที่ต้องพากันไปทำงานกลางค่ำกลางคืนด้วยทุกครั้ง เลยตัดสินใจขายน้ำแข็งไสเพียงอย่างเดียว

อยากได้รถเข็นที่สามารถพาลูกไปขายของด้วยได้

รอยิ้มของพ่อ พ่อผู้ไม่ยอมแพ้พ่อยอดหนักสู้

ตลอด 23 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่วันที่น้องเกฟร์ลืมตาดูโลก ลุงดำสู้เต็มที่ในเรื่องของการเลี้ยงลูก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า แม้ใจจะสู้ แต่ร่างกายก็อาจไม่สู้ตาม เพราะร่วงโรยไปตามวัย ลุงดำในวัย 62 ปี เป็นทั้งต้อกระจกจนตาขวามืดสนิท แต่ผ่าตัดไม่ได้เพราะโรคความดันสูง ทั้งโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทรุมเร้า ทำให้ปวดเอว จนบางวันต้องหยุดขายของ เท่ากับขาดรายได้ แต่สุดท้ายก็ยังสู้อยู่ เพราะมีความสุขที่ได้เห็นลูกยิ้มและหัวเราะ หนึ่งฝันของลุงดำและลูกชายคือ อยากไปเที่ยวทะเลและไปไหว้หลวงพ่อโสธร มุมมองที่อยากให้คนทั่วไปมองเหมือนลุงดำคือ เค้าไม่ได้มองแล้วสงสารลูกเค้าเลย เค้ามองว่าลูกคือเด็กทั่วไปที่ไม่โต พอตัดทัศนคติที่ว่าสงสารเค้าออกเราก็จะอยู่ด้วยกันแบบไม่เหนื่อยมาก

รถเข็นวีลแชร์รุ่น 120plus

ทางอีไลฟ์ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมดผ่านเจ้าหน้าที่รายการ ปัญญาปันสุข และอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสานฝันให้ ลุงดำ ได้มีกำลังใจสู้ต่อ โดยแลกกับการนำเรื่องราวของลุงดำมาเขียนเพื่อบอกเล่าและเป็นแรงบันดาลใจให้ใครทำกำลังท้ออยู่ เมื่อได้อ่านเรื่องราวของลุงอาจจะเป็นกำลังใจให้ได้ เราในนามบริษัทจำหน่ายเครื่องมือแพทย์จึงได้ส่งรถเข็นวีลแชร์ รุ่น 120 plus วิลแชร์แมนนวล ล้อใหญ่ 20 นิ้ว เข็นเองได้ ล้อจับอลูมิเนียม 2in1 เข็นเองได้ รถเข็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย พับเก็บได้ น้ำหนักเบาเพียง 11 กิโลกรัม ล้อหลังใหญ่มีด้ามจับสำหรับเข็นด้ววยตัวเอง เบาะกว้าง โครงสร้างอลูมิเนียม ประกันสินค้า 2ปี 2in1 ผู้นั่งสามารถเข็นตัวเองได้ หรือ ให้ผู้อื่นเข็น ล้อใหญ่ตัน 20นิ้ว ไม่ต้องเติมลม ด้ามจับอลูมิเนียม พร้อมเบรคห้ามล้อ วัสดุผ้าร่ม Graphic สีดำกันน้ำและสกปรก

ขนาดรถเข็นวีลแชร์รุ่น 120plus
เมื่อพับขนาดก็ยังไม่ได้ใหญ่จนเกินไป
120 Plusวีลแชร์ล้อใหญ่ใช้งานง่าย

รายละเอียด

Model EW-120 plus
Key Feature /ลักษณะเด่น เข็นตัวเองและผู้ดูแล พับได้
Frame / โครงสร้าง อลูมิเนียม
Rear Wheel 20 นิ้ว ยางตัน
Front Wheel 6 นิ้ว ยางตัน
Seat Height / เบาะสูง 46cm
Seat Width / เบาะกว้าง 47cm
Seat Depth / เบาะลึก 43cm
Safe Load / นน.ผู้นั่ง 120Kg
รับประกัน 2 ปี
NW / นน.รถ 11 Kg

เราขอเป็นอีกนึงแรงใจให้ลุงดำ และคุณผู้อ่านทุกท่าน เมื่อชีวิตเรายังไม่จบสิ้นตามอายุไข หน้าที่ของเราคือทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวานให้ได้ พวกัเราชาวอีไลฟ์หวังว่า สิ่งที่เรามองให้ลุงจะทำให้การใช้ชีวิตของลุงดำมีความสุขมากยิ่งขึ้น สะวดสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งได้สานฝันที่พาลุงไปวัดและไปทะเลกับลูกด้วย ขอบคุณเรื่องราวดีๆของลุงดำมานะที่นี้

ลุงสามารถพาลูกไปตลาดเช้าได้นั่งสบายมากขึ้น
สานฝันการไปไหว้หลวงพ่อโสธร
พวกเราชาวอีไลฟ์ดีใจเป็นอย่างมากที่ได้เป็นส่วนนึงในการสานฝันลุงดำ
หัวใจของคนเป็นพ่อที่ยิ่งใหญ่

 


สินค้าแนะนำ