fbpx

อยากอายุยืนแบบคนญี่ปุ่น ต้องทำอย่างไร?

อยากอายุยืนแบบคนญี่ปุ่น ต้องทำอย่างไร?

เคยสงสัยกันมั้นคะว่า ทำไมประเทศญี่ปุ่นถึงมีผู้สูงอายุอยู่เป็นจำนวนมาก แล้วเค้าดูแลสุขภาพตัวเองกันอย่างไรให้อยู่ได้นานๆ ครองแชมป์อายุยืนที่สุดในกลุ่มประเทศ OECD (สถิติ ปี 2560) สาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นอายุยืนน่าจะมาจากหลายปัจจัยประกอบเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพ อากาศที่ดี การเมืองที่เสถียร ระบบประกันสุขภาพที่ยอดเยี่ยม ไปจนถึงยีนของคนญี่ปุ่นเองและอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจะมาล้วนความลับทำอย่างไรให้อายุยืนนานของชาวญี่ปุ่นไปด้วยกันค่ะ

 • อาหารการกิน

คนญี่ปุ่ญส่วนใหญ่นั้นผอมและสุขภาพดี ประชากรของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอัตราของโรคอ้วนต่ำที่สุดในโลก อยู่ที่เพียง 3.5% เท่านั้น ลองเทียบตัวเลขนี้กับประเทศอื่นๆ อย่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาที่ตัวเลขขึ้นไปแตะถึง 25% และ 32% ตามลำดับก็จะเข้าใจ ซึ่งโดยปกติแล้ว  ชาวญี่ปุ่นบริโภคน้ำตาล 50 กรัมต่อวันซึ่งยังถือว่าสูงกว่าคำแนะนำที่จำกัดไว้ที่ 30 – 35 กรัม แต่น้ำตาลที่ได้รับร่างกายมักจะนำมาใช้หมดเพราะส่วนใหญ่มากจากผักผลไม้ เช่นพวกชาเขียว ซึ่ง ในชาเขียวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ว่ากันว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แถมยังว่ากันว่าชาเขียวสามารถพัฒนาการทำงานของสมองและช่วยเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

 • การใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงของผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีกิจกรรมสันทนาการหรือมังานอดิเรก มีผลการวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าความกระฉับกระเฉงเป็นกุญแจสำคัญในการมีชีวิตที่ยืนยาว และยังเพิ่มระดับการเข้าสังคมขึ้นเป็นสองเท่าตัวอีกด้วย ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นออกมากระตุ้นให้ประชาชนออไปทำงานหลังจากเกษียณ เช่นการทำ เกษตกร เขาให้ผู้สูงอายุช่วยปลูกผักและให้เงินตอบแทนเล็กน้อย พอผักโตได้ที่ก็ส่งขายให้ร้านอาหารในท้องถิ่น ผู้สูงอายุเห็นว่าตัวเองมีรายได้ก็ดีใจ รู้สึกว่าตัวเองยังมีค่าอยู่ และสุขภาพร่างกายก็แข็งแรงจากการได้เคลื่อนไหวร่างกายด้วย

 • สุขอนามัยที่ดีเลิศ

อีกหนึ่งสิ่งที่คิดว่าหลายๆคนอยากอยู่ที่ญี่ปุ่น เพราะบ้านเมืองเค้าสะอาดมากสะอาดไปหมดทุกหนทุกแห่ง ทั้งยังคุณภาพอากาศดี ไม่มีรถควันดำ แม่น้ำไม่สกปรกเน่าเหม็น มีการปลูกฝังกันแต่เด็ก ๆ เรื่องความสะอาด เช่น ต้องล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หรือกลับจากข้างนอกมาถึงบ้านต้องล้างมือ กลั้วคอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เป็นหวัดต้องใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น และข้อดีของการรักษาความสะอาดของบ้านเมือง และการปลูกฝังให้ประชาชนเคยชินกับการรักษาความสะอาดในชีวิตประจำวันอย่างนี้ มีส่วนสำคัญมากที่ทำให้ประชาชนสุขภาพดี อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ดีมาก

 • ระบบประกันสุขภาพที่ทุกคนเข้าถึง

ระบบประกันสุขภาพในญี่ปุ่นครอบคลุมประชาชนโดยเท่าเทียมกัน โดยมีค่ารักษาและค่ายาที่ต่ำมาก คือจ่ายเพียงแค่ 30% เท่านั้น (แต่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันทุกเดือน มากน้อยแล้วแต่ฐานเงินเดือนของเรา) รวมทั้งการแพทย์ที่เจริญก็ทำให้ประชาชนได้รับการรักษาอย่างมีคุณภาพด้วย นอกจากนี้ ยังมีการกระตุ้นจากภาคเอกชนในการรักษาสุขภาพให้ดีเมื่อเข้าสู่วัยชรา ธนาคารในมัตสึโมโตะ (เมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนากาโน่และเป็นเมืองที่มีค่าเฉลี่ยอายุขัยสูงที่สุด) เสนออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นสำหรับบัญชีออมทรัพย์ให้กับผู้สูงวัยที่มีการยืนยันว่าได้ไปตรวจสุขภาพมาตลอดสามปีติด แรงผลักดันในการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการรักษาจำพวกนี้ให้ผลที่ดีมาก และยังทำให้ค่ารักษาพยาบาลต่อหัวในจังหวัดนากาโน่ก็ค่อนข้างต่ำอีกด้วย


ที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าเกิดจากการปลุกฝังนิสัยตั้งแต่เด็กๆจากรุ่นสู่รุ่น และสิ่งที่เราพอจะขยับและทำตามได้ก็เห็นจะมีอยู่2อย่างคือ การกิน และออกกำลังกาย ในขณะที่หลายคนเลือกรับประทานอาหารที่ง่าย สะดวก เน้นตามใจตนเอง คำนึงแค่เพียงความสุขในการกินชั่วคราวมากกว่าจะมองถึงคุณประโยชน์ของสารอาหาร แต่ผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวมาก ๆ กลับให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหารไว้ดังนี้

 • กินปลาให้มากกว่ากินเนื้อ เพราะในเนื้อมีคอเลสเตอรอลที่มีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจ หัวใจล้มเหลว และโรคอื่น ๆ แต่ในส่วนของปลานอกจากจะได้คุณค่าทางอาหารจากเนื้อปลาแล้ว ยังสามารถเสริมคุณประโยชน์จากน้ำมันปลาหรือน้ำมันตับปลาได้อีกทางหนึ่งด้วย

 • กินผักให้มากขึ้น คงไม่ต้องกล่าวถึงประโยชน์ของผักกันให้มากความ เพราะทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าผักทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นถ้าอยากอายุยืน ก็ต้องเพิ่มผักในมื้ออาหารให้มากขึ้นเท่านั้นเอง

 • นมกับเนย การดื่มนมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากก็จริง แต่การดื่มนมมากจนเกินไป เสี่ยงที่จะได้รับไขมันและคอเลสเตอรอลจากนม โดยเฉพาะนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว
 • ข้าว ข้าวมีสารอาหารสูง และให้ไขมันต่ำ จึงเป็นอาหารประจำที่อยู่ในเมนูของชาวญี่ปุ่นเกือบจะทุกมื้อ ดังนั้น ถ้าอยากสุขภาพดีและอายุยืน ก็ไม่ควรละเลยการกินข้าว
 • เพิ่มถั่วเหลือง ถั่วเหลืองนั้นเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยเฉพาะการเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่นนม หรือเต้าหู้

 • ชา คนญี่ปุ่นดื่มชามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และดีต่อการทำงานของระบบลำไส้
 • สาหร่าย ในอาหารญี่ปุ่นหลายเมนู ต้องมีส่วนประกอบของสาหร่ายด้วยเสมอ แม้แต่ในน้ำซุปเองก็ยังพบว่ามีสาหร่ายอยู่ด้วย เนื่องจากสาหร่ายมีไอโอดีน และสารอาหารอื่น ๆ ซึ่งดีต่อสุขภาพ และมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง
 • กินอาหารจานเล็ก โรคอ้วนเป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆ ตามมามากมาย หากมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ลองรับประทานอาหารโดยใช้จานที่มีขนาดเล็กลงมา เพราะการรับประทานอาหารด้วยภาชนะขนาดเล็ก มีผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ช่วยให้ไม่กินเกินอัตรา และทำให้ไม่อ้วน และยังลดปัญหาอื่น ๆ ที่จะเกดขึ้นตามมาเพราะโรคอ้วนอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นนั้นพิถีพิถันในเรื่องของการกินเป็นอย่างมาก อาหารแทบทุกมื้อล้วนมีแต่วัตถุดิบที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แนะนำให้ทานอาหารเสริมวิตามินรวมและเกลือแร่รวมครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวันนะคะ