fbpx

5 อาหาร ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรเสี่ยง

5 อาหาร ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรเสี่ยง

โรคเบาหวาน ที่ไม่ได้หวานเหมือนชื่อ อีกหนึ่งปัญหาโรค ที่เป็นปัญหาสุขภาพของใครหลายๆคนที่กำลังประสบพบเจอกันอยู่ ซึ่งโรคเบาหวาน สามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุหรือคนอ้วนเท่านั้น และสาเหตุการเกิดโรคเบาหวานนั้น เกิดจากการที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และการทำงานผิดที่ปกติของฮอร์โมนที่ชื่อ อินสุลิน (Insulin) และเกิดได้ทั้งการติดต่อทางพันธุกรรม หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวัน เช่นพฤติกรรมการกินอาหารของเรา ก็สามารถทำให้เกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน และหลังจากเกิดโรคเบาหวานแล้ว การรับประทานอาหารยิ่งต้องการการใส่ใจเป็นพิเศษ วันนี้ เราขอยกตัวอย่าง อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรทานมาให้นะคะ

รูปหมอ หรือคนไข้คุยกับหมอ
1 ผลไม้ที่มีรสชาติหวานและผลไม้แปรรูป
หลายๆคนคงสงสัย ว่าทำไมผลไม้ถึงไม่ควรทาน รู้มั้ยคะ ว่าในผลไม้บางอย่าง อย่างเช่นทุเรียน ลำไย มะม่วงสุก สับปะรด กล้วย หรือผลไม้แปรรูป อย่างกล้วยตาก ลูกเกด หรือผลไม้กระป๋อง ล้วนเป็นสิ่งที่ให้น้ำตาลสูงมาก การรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้น ควรเลือกรับประทานผลไม้ และศึกษาปริมาณน้ำตาลก่อนการรับประทานนะคะ

 

2 ขนมหวาน
แน่นอนอยู่แล้วว่าของหวาน ไม่ถูกกับโรคเบาหวานแน่นอน ขนมหวานต่างๆที่หลายคนชื่นชอบ เป็นอีกเมนูอันตรายสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเลยค่ะ เพราะขนมหวานเกือบทั้งหมดมีส่วนประกอบของน้ำตาลเป็นหลัก ไม่ควรรับประทานเป็นอันขาดเลยค่ะ รวมไปถึงการทานนมปรุงแต่ง นมข้นหวาน ที่จะเพิ่มเข้ามาในเมนูของหวานจานโปรด ก็สามารถทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงได้มากเช่นกันค่ะ

3 เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม
หลายๆคนอาจจะมองข้ามเมนูไป แต่ในเครื่องดื่มตัวร้าย ก็มีปริมาณน้ำตาลแอบซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟปรุงสำเร็จ น้ำอัดลม เก็กฮวย น้ำลำไย น้ำหวานแต่งกลิ่น หรือชาไข่มุก ที่หลายๆคนโปรดปราณ ก็ให้น้ำตาลสูง เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเบาหวานใช่ย่อยเลยค่ะ

4 อาหารที่มีไขมัน
อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด แกงกะทิ ไขมันในเนื้อสัตว์ หรือไขมันจากนม เนย ครีม ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรออกห่างอย่างมากเลยค่ะ เพราะผู้ป่วยเบาหวานนั้น มีโอกาสที่จะมีอาการของโรคไขมันอุดตันได้ง่ายกว่าคนปกติ การรับประทานอาหารที่มีไขมัน คงไม่เป็นเรื่องที่ดีสักเท่าไหร่นะคะ

5 อาหารประเภทแป้ง
อาหารประเภทแป้ง ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งเป็นหลัก ข้อนี้ยังรับประทานได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ เพราะการทานแป้งนั้น กระบวนการการย่อยอาหารของคนเรา จะเปลี่ยนอาหารจำพวกแป้ง ให้เป็นน้ำตาลเพื่อดูดซึมเข้าร่างกาย การรับประทานแป้งในปริมาณที่มากกว่าร่างกายต้องการ ปริมาณน้ำตาลในเลือดจะสะสมสูงขึ้น และอาการของเบาหวานก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

 

แต่ในปัจจุบัน การรักษาโรคเบาหวาน สามารถรักษาได้ดีขึ้นมากแล้ว แต่การรักษาสุขภาพนั้น ต้องเริ่มที่ตัวเรานะคะ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ โรคเบาหวาน ก็ไม่น่ากลัวต่อไปอีกแล้วล่ะค่ะ