fbpx

เลือกกินอะไรดี ?ระหว่าง อาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพ

เลือกกินอะไรดี ?ระหว่าง อาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพ

รู้หรือไม่คะ ? การกินเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลต่อร่างกายมากที่สุดสุขภาพจะดีหรือไม่ดีมาวัดกันตรงที่การเลือกอาหารนี่ล่ะ และถ้าพูดถึงเรื่องอาหารที่มีประโยชน์หลายคนคงคุ้นเคยกับ”อาหารคลีน”และ”อาหารเพื่อสุขภาพ” ซึ่งต้องมีหลายคนแน่นอนที่คิดว่าอาหาร 2ประเภทนี้ต้องเหมือนกัน

ความแตกต่างระหว่าง อาหารคลีน กับอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคลีนกับอาหารเพื่อสุขภาพ ล้วนเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณทั้งนั้น ถึงอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อปรับประทานเข้าไป แต่ความจริงแล้ว อาหารทั้ง 2 ชนิดมีความแตกต่างกัน ซึ่งความแตกต่างระหว่าง อาหารคลีนและอาหารเพื่อสุขภาพ มีดังนี้

อาหารคลีน คืออะไร

อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งที่น้อยที่สุด โดยอาจจะลดเครื่องปรุง หรือไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ เลยก็ได้ รสชาติของอาหารจะจืดชืด จึงอาจไม่ค่อยถูกปากคนไทยสักเท่าไหร่ อาหารคลีนจะมีแบบแผนที่ชัดเจนว่า ในอาหารควรมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์เท่าไหร่ มีคาร์โบไฮเดรตเท่าไหร่ ควรใส่เครื่องปรุงเท่าไหร่ การรับประทานอาหารคลีนจะทำให้คุณได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยปราศจากสารปนเปื้อน

อาหารเพื่อสุขภาพ คืออะไร

อาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food) เป็นรูปแบบของการรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพของร่างกาย จิตใจ รวมไปถึงอารมณ์ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านต่าง ๆ การรับประทาอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากจะได้รับสารอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีความหลากหลาย ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังอาจช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เคล็ดลับการกินอาหารคลีนและอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคลีนและอาหารเพื่อสุขภาพ มีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ ทั้งยังมีความเคร่งครัดในการรับประทานที่ต่างกัน โดยคนที่รับประทานอาหารคลีนอาจจะต้องมีเคร่งครัดมากกว่าคนที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ
รับประทานผักและผลไม้ การรับประทานผักและผลไม้มากขึ้น อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ โรคอ้วน 1 ใน 3 ส่วนของอาหารที่จำเป็นต้องมีอาหารที่มีกากใย และคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ มันฝรั่ง ขนมปัง ข้าว หรือพวกโฮลเกรน
โฮลเกรน เมล็ดที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เป็นเมล็ดเต็มเมล็ด มีเส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์ การกินธัญพืชไม่ขัดสีอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าการกินธัญพืชขัดสี กินผักและผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม คือ 5 ส่วนในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้สด แช่แข็ง หรือกระป๋อง ซึ่งน้ำผลไม้ก็ถือเป็น 1 ส่วน แต่หากคุณซื้อน้ำผลไม้ที่ไม่ได้คั้นสด อาจจะต้องดูปริมาณของน้ำตาลด้วย
กินเนื้อสัตว์น้อยลง มีการวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่า การลดเนื้อสัตว์นั้นดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงพวกเนื้อสัตว์แปรรูป กินปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า
หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นอาหารคลีนก็ตาม เนื่องจาก อาหารแปรรูปส่วนใหญ่มีกระบวนการทำและส่วนประกอบที่มากมาย ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้ว่า ส่วนประกอบไหนบ้างที่ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้น การทำเองอาจเป็นวิธีการที่ดีกว่า แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ควรหาร้านที่ไว้ใจได้ ลดอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว การรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไป สามารถเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และยังอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
จำกัดน้ำตาล สำหรับผู้หญิงแนะนำให้ใช้ไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน ส่วนผู้ชายแนะนำให้ใช้ไม่เกิน 9 ช้อนชา/วัน ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่จำกัดจะรวมไปถึงปริมาณน้ำตาลจากน้ำอัดลมและลูกอมด้วย ลดน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน และฟันผุ ควรหลีกเลี่ยงพวกน้ำอัดลม เพราะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงพอสมควร
จำกัดโซเดียม คือ ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน ลดโซเดียมหรือเกลือ เพราะการรับประทานเค็มมากเกินไป อาจเสี่ยงเป็นความดันโลหิตสูง

อาหารคลีนและอาหารเพื่อสุขภาพ ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การรับประทานอาหารที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่จะช่วยให้คุณมีรูปร่างตามที่ต้องการ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://hellokhunmor.com