fbpx

หลากเคล็ดลับการสร้างบ้านใสำหรับผู้สูงอายุ และ ผู้พิการที่ใช้รถเข็น

patiosmโดย B. Duerstock (http://web.ics.purdue.edu/~bsd/building.html)

การหาบ้านที่เหมาะสำหรับให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถช่วยเหลือตนเองได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงนิยมพักอาศัยที่บ้านพักคนชราหรือเนอสซิ่งโฮล์มเสียมากกว่า อีกทางเลือกหนึ่งคือการมองหาบ้านมือสองนำมาดัดแปลงให้เข้าถึงง่ายขึ้น แต่ก็มีอุปสรรคมากมาย เพราะการดัดแปลงนั้นไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มทางลาดหรือเปลี่ยนอ่างอาบน้ำเป็นห้องน้ำฝักบัวที่เข็นรถเข้าไปได้ อุปสรรคสำคัญประการหนึ่งก็คือประตูทางเข้าและทางเดินที่คับแคบ รวมไปถึงห้องครัวที่แออัด พื้นที่ที่เป็นชั้นเล่นระดับ สวิตช์ไฟและลูกบิดประตูที่เอื้อมไม่ถึง สวนหลังบ้านที่รถเข็นเข้าไม่ได้ ในที่สุดความยุ่งยากซับซ้อนและค่าใช้จ่ายการดัดแปลงบ้านเก่าก็ไม่ต่างกันมากนักกับการสร้างบ้านใหม่เลยสำหรับ บทความนี้จะช่วยให้คำแนะนำเคล็ดลับการสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการที่จำเป็นต้องใช้รถเข็นเพื่อช่วยเหลือตนเองได้

sunroom1

การออกแบบ
การออกแบบต้องอาศัยความอดทนและความใส่ใจในรายละเอียด ควรออกแบบให้รถเข็นสามารถเข้าถึงได้ทุกห้องในบ้านโดยเฉพาะพื้นที่การใช้งานหลักของบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัว โดยแผนผังหรือฟลอร์แพลนควรทำเป็นแบบเปิดโล่งเพื่อให้ถึงพื้นที่เหล่านี้ได้โดยง่าย เพราะส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้ชีวิตอยู่ใกล้ๆห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นระหว่างมื้ออาหาร เลี้ยงต้อนรับแขก หรือหยิบอาหารว่างระหว่างชมโทรทัศน์ นอกจากนี้แล้วแผนผังที่เปิดโล่งยังช่วยให้แสงสว่างส่องถึงได้ง่ายอีกด้วย

นอกจากนี้ระเบียงทางเดินควรออกแบบเป็นทางตรงและกว้าง เพราะเส้นโค้งเยอะๆจะทำให้ผู้ใช้รถเข็นควบคุมทิศทางได้ลำบาก ในห้องครัวไม่ควรมีตู้ใต้ซิงค์เพื่อให้รถเข็นสามารถเคลื่อนที่เข้าไปได้สะดวก ไม่ติดล้อและขา

showerchair

การออกแบบห้องน้ำ
การออกแบบห้องน้ำต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ไม่ควรมีอ่างอาบน้ำ และควรเป็นฝักบัว ดังนั้นพื้นห้องน้ำควรมีความลาดพอเหมาะให้น้ำไหลลงท่อระบายน้ำได้สะดวก น้ำไม่ขัง

ส่วนที่เป็นฝักบัวอาบน้ำควรมีขนาดอย่างน้อย 3’*6’ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้รถเข็นแล้ว ยิ่งกว้างยิ่งดี และควรมีราวจับเพื่อช่วยพยุงกันลื่นหกล้มด้วย

sink1

curtinส่วนล้างหน้าและมือ มีอ่างล้างหน้าของ Kohler (Invitation model) ที่ออกแบบมาให้ไม่เกะกะสำหรับผู้ใช้รถเข็น หัวเข่าจะไม่ชนกับท่อน้ำด้านใต้ ตามที่เห็นในภาพ. นอกจากนี้ ก๊อกล้างมือรูปหางปลาก็ใช้งานเอือมถึงได้ง่าย

การเลือกวัสดุสำหรับพื้น
วัสดุสำหรับพื้นหลายชนิดนั้นไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้รถเข็น เช่น พรมเนื้อหนา เพราะผู้ใช้รถเข็นด้วยมือจะรู้สึกเหมือนกำลังเคลื่อนที่บนทราย วัสดุที่เหมาะสมมากคือ พื้นกระเบื้อง ลามิเนต และไวนิลซึ่งเหมาะที่จะนำมาทำเป็นพื้นห้องครัว ห้องน้ำ ห้องซักผ้า และทางเข้า เพราะอย่าลืมว่าตอนหน้าฝนนั้นล้อรถจะเต็มไปด้วยโคลนและน้ำแฉะ

showerdrainsการเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

ควรเลือกผู้ที่จะเต็มใจเปิดใจสร้างสิ่งใหม่ๆที่เหมาะสำหรับผู้ใช้รถเข็น ไม่ใช่พวกที่อ้างว่าผมไม่เคยทำ คงทำให้ไม่ได้หรอก ผู้รับเหมาสมัยนี้มักจะรับหลายๆงานหลายๆที่พร้อมกันเพื่อรายได้ที่มากที่สุด แถมยังซับไปต่อให้ผู้รับเหมารายอื่นอีก รายละเอียดหลายอย่างจึงอาจตกหล่นไปได้ ดังนั้นควรเลือกที่สนใจในรายละเอียดและรีบแจ้งผู้รับเหมาทันทีหากงานออกมาไม่ตรงกับที่ตกลงกันไว้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ วางแผนล่วงหน้าและคอยไปคุมหน้างานให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถ้าเป็นไปได้ควรถ่ายรูปหรือวิดีโอเก็บไว้เพื่อประโยชน์สำหรับการออกแบบเพิ่มเติมหรือคุยกับช่าง

การใช้เทคโนโลยี “บ้านชาญฉลาด สมาร์ทเฮาส์”
สมาร์ทโฮม คือบ้านที่ได้รับการวางแผนและออกแบบอย่างชาญฉลาดเพื่อตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะด้านของผู้อยู่อาศัย บ้านก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ให้ความช่วยเหลือและความสะดวกสบายกับชีวิตเช่นเดียวกับรถเข็นหรือคอมพิวเตอร์ โดยบ้านอาจจะเป็นหนึ่งในเครื่องอำนวยความสะดวกที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงชีวิตอย่างฉลาด ง่าย และเป็นอิสระ พึ่งพาตนเองได้ แน่นอนว่าการเข้าถึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่หากเราไม่สามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมในบ้านของเราได้ก็ต้องปรับเปลี่ยนกันอีกเยอะ

อุปกรณ์ X10 เป็นวิธีการทำบ้านอัตโนมัติที่ง่ายและเป็นที่นิยมมากที่สุด มีหลายเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับความหลากหลายของเทคโนโลยีนี้ไม่ว่าจะเป็นตัวควบคุมหรือเครื่องรับสัญญาณอัตโนมัติ เว็บไซต์ Smarthome.com ก็เป็นหนึ่งในนั้น อุปกรณ์ X10 นื้ทำงานได้เป็นอย่างดีในอพาร์ทเมนท์และบ้านเช่า อย่างไรก็ดี ปัจจุบันอุปกรณ์หลายรุ่นก็ถูกออกแบบให้ใช้ได้กับผู้สูงอายุและผู้ที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย เช่นเครื่องควบคุมความร้อนและสวิตช์ผนังหลายรุ่นสามารถใช้งานได้แม้สำหรับผู้ที่ใช้มือได้อย่างจำกัด เช่นไฟที่เปิดอัตโนมัติเวลาใกล้พลบค่ำ พัดลมเพดานที่ควบคุมด้วยคอนโทรลโดยไม่ต้องใช้มือเอื้อมไปดึงโซ่ โดยรีโมทนี้สามารถฝังรวมกับสวิตช์ไฟ สามารถปรับได้ทั้งความเร็วลม ทิศทางลม และระดับความสว่างของแสงไฟ นอกจากนี้ระบบไฟยังสามารถตั้งด้วยระบบตั้งเวลาอัตโนมัติซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลาย ผ้าม่านเองกีสามารถติดตั้งระบบเปิดปิดอัตโนมัติได้

casement

showercontrol

ระบบโทรศัพท์ที่สั่งงานด้วยเสียงก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ จะดีมากหากคุณมีโทรศัพท์สั่งงานด้วยเสียงในห้องน้ำด้วย ทั้งนี้ก็เพราะอุบัติเหตุและการลื่นล้มในครัวเรือนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในห้องน้ำทั้งนั้น

นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตั้งประตูเปิดปิดอัตโนมัติ ปิดด้วยระบบไฮโดรลิกและล็อกทันที สรุปแล้วหากคุณจำเป็นต้องทำระบบอัตโนมัติในบ้านก็ทำเถอะ เพราะมันจะช่วยทำให้กิจวัตรประจำวันของคุณง่าย ปลอดภัยและประหยัดเวลา และไม่ต้องเดินเยอะมากจนเกินไป มันคุ้มค่าเงินของคุณจริงๆ


[suffusion-widgets id=’6′]