fbpx

7วิธี นั่งอย่างไรให้ถูกหลัก Ergonomic

7วิธี นั่งอย่างไรให้ถูกหลัก Ergonomic

7วิธี นั่งอย่างไรให้ถูกหลัก Ergonomic

เพื่อนๆหลายท่านคงใช้เวลามากพอสมควรกว่าจะเลือกโต๊ะหรือเก้าอี้ Ergonomic ได้สักตัวหนึ่ง แล้วไหนซื้อมาแล้วยังต้องมาปรับให้เข้ากับสรีระตัวเองอีก ปรับผิดปรับถูก นั่งไปๆ ไม่ยักหายปวดหลังสักที วันนี้ Elife มีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับการปรับโต๊ะและเก้าอี้ Ergonomic มาฝากทุกคนกันครับ

ตำแหน่งของสรีระที่เหมาะสมตามหลัก Ergonomic จริงๆแล้วไม่ได้เข้าใจยากเลยมาทำไปพร้อมกันครับ

1.เท้า : ควรวางราบขนานกับพื้น หรือหากมีที่รองเท้า เท้าควรทำมุมอยู่ที่ 45 ํ กับพื้น

2.ขา : ตั้งแต่ช่วงต้นขาลงมาถึงเข่าควรขนาดกับพื้น ตั้งแต่ช่วงเข่าลงมาถึงเท้าควรทำมุมฉาก 90 ํ ข้อพับขาห่างจากขอบเก้าอี้ประมาณ 2 นิ้ว เพื่อให้เลือดไหวเวียนได้ดีป้องกันอาการเหน็บชา

3.หลัง : ควรมีตัวช่วยลดแรงกดทับบริเวณหลัง หรือ Lumbar Support หลังแนบชิดพนักพิงและควรทำมุม 90 ํ-110 ํ

4.แขน : ต้นแขน-ข้อศอกควรทิ้งน้ำหนักลงในแนวดิ่ง ช่วงแขน-มือ ตั้งขนานกับพื้น และควรมีตัวรองรับน้ำหนักแขนไม่ให้มีแรงกดทับมากเกินไป

5.มือ : มือควรตั้งอยู่ในแนวระนาบเดียวกับแขน หากเป็นไปได้โต๊ะและที่พักแขนของเก้าอี้ต้องเสมอกัน หรือหากวางแขนบนโต๊ะเลยก็ได้เช่นกัน การใช้เม้าท์ทำงาน ควรใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในการทำงาน พูดง่ายๆคือควรใช้แขนในการบังคับเม้าส์นั่นเอง

6.ไหล่ : เมื่อแขนถูกจัดไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว น้ำหนักแขนต้องทิ้งลงข้างลำตัว กางออกเล็กน้อย

7.ศีรษะ-การมอง : ตำแหน่งของศีรษะส่วนหนึ่งถูกกำหนดด้วยการมอง ระดับการมองควรเป็นระดับสายตาพอดี หรือก้มหน้าเล็กน้อย ระยะห่างจากสายตาถึงหน้าจอควรอยู่ที่ประมาณ 75 เซนติเมตร

เกร็ดความรู้ ฟื้นฟูสุขภาพ

1.การเลือกเก้าอี้Ergonomic ควรเลือกที่ขนาดเก้าอี้เหมาะสมกับสรีระคนนั่ง นั่งแล้วไม่รู้สึกว่าใหญ่ไปหรือเล็กไป

2.แม้จะใช้อุปกรณ์ Ergonomic ในการทำงานแล้วก็ควรที่จะพักจากการทำงานทุกๆ 40-60 นาที เปลี่ยนอิริยาบทออกไปเดิน หรือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้างครั้งละประมาณ 10-15 นาที เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดอาการเกร็งนานเกินไป

3.เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหาเวลาพักผ่อน Work & Life Balance นะครับ

เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็สามารถนั่งทำงานได้ยาวๆแบบไม่ปวดหลังกันแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆเลยที่ในยุคปัจจุบันมีอุปกรณ์เหล่านี้มาช่วยเหลือเหล่าคนที่ประสบปัญหาออฟฟิศซินโดรม แล้วยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆไม่ว่าจะเป็นตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ Ergonomic หรือจะเป็นรูปแบบออนไลน์ก็ตาม บางแบรนด์ก็มีบริการนำสินค้าไปให้ทดลองถึงหน้าบ้านเลย สะดวกมากๆ ทุกคนสามารถลองเลือกเก้าอี้และโต๊ะทำงานที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้เลยครับ ครั้งหน้า Elife จะมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและอุปกรณ์ Ergonomic อะไรมาฝากทุกคนอีก รอติดตามได้เลย สำหรับวันนี้ม้าที่ว่าเร็วก็ยังต้องแพ้ลา เพราะลาไปก่อน สวัสดีคร้าบบบบ