fbpx

วีลแชร์ไฟฟ้า อย่ารอให้เดินไม่ได้ค่อยใช้

วีลแชร์ไฟฟ้า อย่ารอให้เดินไม่ได้ค่อยใช้

วีลแชร์ไฟฟ้า, รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นยานพาหนะใช้เดินทางขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับคนผู้สูงอายุ, คนป่วย, คนท้อง, คนพิการ บังคับง่ายไม่ต้องออกแรงด้วย Controller ไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ (Power Wheelchair) คือ วีลแชร์ที่ออกแบบติดมอเตอร์และคันบังคับเข้ามา ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อน ผู้ใช้สามารถบังคับด้วยนิ้วบนคันบังคับ การบังคับจะไม่เหมือนรถยนต์จะตอบสนองและสามารถวิ่งในทิศทางอิสระมากกว่ารถยนต์ (รถเข็นไฟฟ้าประกอบด้วยมอเตอร์ 2 ตัวทำงานอิสระต่อก้น) วิ่งได้ 360องศา สามารถหมุนรอบตัวเอง วิ่งในพื้นที่แคบๆได้ ผู้บังคับแทบไม่ต้องออกแรงเหมือนรถเข็นนั่งทั่วๆไป สามารถบังคับทิศทางด้วยมือเพียงข้างเดียว ไม่ต้องออกแรงและจับพวงมาลัยเหมือน Scooter ทำให้ใช้งานสะดวก ถูกออกแบบรองรับสรีระผู้นั่ง ตาม Ergonomic ทำให้สามารถนั่งได้นาน นั่งสบายกว่า มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองข้างทำงานอิสระต่อกัน จึงสามารถหมุนรอบตัวเอง และเคลื่อนที่ในที่แคบได้ สามารถพับให้เล็กและมีนน.เบา แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่า Scooter ไฟฟ้า ซึ่งบทความนี้ Elife เราแยกรุ่นวีลแชร์ตามการใช้งานไว้ให้ลูกค้าแล้วสามารถเลือก  เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ

ถ้าพูดถึงรถเข็นวีลแชร์ ภาพจำแรกเลยของผู้สูงอายุ ก็คือรถเข็นวีลแชร์โรงพยาบาล ที่ล้อใหญ่ๆ เบาะกว้างๆ และมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวใช่มั้ยล่ะคะ ?? แน่นอนค่ะ เวลาที่เราไปโรงพยาบาลก็มักจะเห็นความวุ่นวายไม่ว่าจะเป็นคนทั้งคนป่วย ผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ป่วย เดินสวนกันไปมาอย่างวุ่นวาย ไม่พอ ยังเห็นคนเหล่านั้นนั่งรถเข็นวีลแชร์ด้วย ซึ่งมันใหญ่เกะกะมาก และมีน้ำหนักเยอะ เวลาจะเข็นกลับตัวไปมาก็ไม่สะดวก เนื่องจากว่ามีล้อหลังที่มีขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่ในการกลับตัวค่อนข้างกว้าง ไม่เหมาะสำหรับการพกพาออกข้างนอก และมีรูปแบบที่ไม่ทันสมัย จึงทำให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยไม่อยากใช้ ดังนั้นพอพูดถึงรถเข็นวีลแชร์ก็จะนึกภาพแบบนี้ได้ขึ้นมาทันที แต่ Elife เห็นถึงความสำคัญว่าหากจะต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ นั่นแปลว่าจะต้องไปใช้งานนอกสถานที่ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หรือไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นรูปทรง และฟังก์ชั่นการใช้ประโยชน์เหมาะสำหรับทุกคน เพราะรถเข็นวีลแชร์ของเรา จะเน้นพับเก็บได้เล็ก กระทัดรัด และมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการพกพา ใส่ท้ายรถได้ มีหลากหลายรุ่นให้เลือก โดยมีรุปแบบที่ไม่เหมือนรถเข็นวีลแชร์สมัยก่อนค่ะ

เชื่อว่ายังไม่ถึงเวลาของตัวเองที่ต้องใช้ จริงๆแล้ววีลแชร์สามารถเริ่มใช้ตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไปเพราะกลุ่มอายุนี้จะมีโอกาศป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่ากลุ่มอื่นถึง 40% และ เพศหญิงมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า สาเหตุ ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวข้อตามกาลเวลา เกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลายจากการเปลี่ยนแปลงภายในข้อ และร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมกระดูกอ่อนผิวข้อได้ทันกับการที่ถูกทำลายไป  เมื่อกระดูกอ่อนผิวข้อมีเลือดมาเลี้ยงน้อย ส่งผลให้เซลล์กระดูกอ่อนได้รับสารอาหาร และออกซิเจนไม่เพียงพอ ไม่สามารถสังเคราะห์สารต่างๆที่จำเป็นไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ส่งผลให้ข้อที่เสื่อมไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในการใช้ชีวิตประจำวัด โดยไม่ได้เป็นเฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น เพราะสาเหตุของการเสื่อมของข้อเข่ามีหลายสาเหตุด้วยกัน

 • มองว่ายังเป็นของผู้พิการ เรื่องทัศนคติยังคงเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน คนทั่วไปที่ไม่พิการมะกมีความสุขสงสารและแสดงตวามเห็นอกเห็นใจผู้พิการ เนื่องจากสภาพทางร่างกายมีความบกพร่องหรือไม่สมบูรร์ แต่ผู้พิการมิได้ต้องการความรู้สึกแปลกแยกด้วยความสงสารจากคนทั่วไป ในลักษณะนั้นแต่ต้องการ ความเข้าใจในสิทธิมนุษย์ ความเสมอภาคและเท่าเทียมกัน เช่น เดียวกับการใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับคนพิการเท่านั้น แต่คนทั่วไปก็สามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกพิษเหล่านั้นได้เช่นกัน
 • กลัวการใช้งานที่ยุ่งยาก  หรือต้องได้รับการฝึกฝนก่อนการใช้งาน หรือต้องได้รับการฝึกฝนก่อนการใช้งาน เช่น ที่พยุงเดิน (Walker) นอกจากจะมีหลากหลายแบบสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ผู้ใช้งานที่พยุงเดินยังต้องได้รับคำแนะนำและการฝึกฝนการใช้งานให้คล่องก่อนการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ไม่เช่นนั้นผู้ใช้งานจะรู้สึกว่าอุปกรณ์เป็นภาระและไม่เพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ และจะเลิกใช้อุปกรณ์นั้นๆ ไปในที่สุด
 • ดีไซน์ที่ดูเหมือนวีลแชร์โรงบาลดูป่วย ที่มีลักษณะความสวยงาม และได้มาตรฐาน ปัจจุบันเก้าอี้ล้อเข็นได้ออกแบบให้มีความสวยงามทั้งโครงสร้างและสีสัน การเลือกเก้าอี้วีลแชร์ หรือรถเข็นผู้ป่วยนั้้น ต้องเลือกให้ถูกใจทั้งผู้ใช้งาน และผู้ดูแลจะช่วยลดการต่อต้านหรือการปฏิเสธ ที่จะไม่ใช้รถเข็นวีลแชร์ หรือรถเข็นผู้ป่วย

ข้อดีของวีลแชร์ไฟฟ้า

 1. ผู้ใช้สามารถบังคับไปในที่ที่ตนต้องการได้จริงๆ ไม่ต้องรอให้ผู้อื่นมาช่วยเหลือ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ไปในสถานที่ต่างๆได้เอง เช่นสามารถไปยังจุดต่างๆของบ้าน, ห้องครัว, ห้องนั่งเล่นได้ บางท่านเอารถเข็นไฟฟ้าไปจ่ายตลาดหน้าหมู่บ้าน หรือ ไปเยี่ยมเพื่อนบ้านก็มี
 2. สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลายครั้งผู้สูงอายุ หรือ ผู้พิการต้องอยู่คนเดียว การใช้รถเข็นวีลแชร์ธรรมดา ต้องออกแรงเยอะ ไม่อาจช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น ขับไปเปิดประตูหน้าบ้าน ขับไปซื้อของกิน
 3. อิสรภาพ หลายคนที่ได้รับรถเข็นไฟฟ้าไป มีความสุขมากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องการให้ตัวเองเป็นภาระ แก่บุตรหลาน หรือ ผู้ดูแล อิสรภาพเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างทำให้มองโลกในแง่มากขึ้น คนแก่บางคนแม้ว่าจะมีบุตรหลานดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เมื่อไปห้างต้องให้คนเข็นรถเข็นตลอด เมื่อเทียบกับอีกคนที่ใช้รถเข็นไฟฟ้า
 4. นั่งสบาย กว่ายานพาหนะอื่น หลายคนนั่งรถเข็นไฟฟ้าเกิน 12 ชม.ต่อวัน รถเข็นไฟฟ้าออกแบบมาให้นั่งได้นาน รองรับสรีระตามหลัก Ergonomics เมื่อเทียบกับยานพาหนะอื่นๆเช่น สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สามล้อไฟฟ้า ออกแบบมาให้ใช้งานชั่วคราวมากกว่า ไม่เหมาะกันการนั่งนาน
 5. รถเข็นไฟฟ้ามีขนาดเล็ก สามารถใช้ร่วมกับลิฟต์ในห้าง, ห้องน้ำ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในห้าง, โรงพยาบาล หรือ งานนิทรรศการต่างๆ เนื่องจากจัดเป็นกลุ่มเดียวกับ Wheelchair   ในขณะที่รถไฟฟ้าอื่นๆ ไม่อนุญาติให้ใช้ห้าง เนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่า
 6. การบังคับที่ตอบสนองกว่า ไม่ได้ใช้แรงในการบังคับ รถเข็นไฟฟ้าจะบังคับด้วยมอเตอร์ 2 ตัวอิสระต่อกัน สามารถบังคับได้ 360องศา ทำให้สามารถวิ่งในพื้นที่ที่จำกัดได้ สามารถหมุนรอบตัวเองได้
 7. สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนสุขภาพแข็งแรง สามารถทำงานได้ ตัวอย่างน้องฝ้าย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ออกงาน ไปเรียน ด้วยรถเข็นไฟฟ้า

ข้อสังเกตุในการใช้รถเข็นไฟฟ้า

 • ราคา เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับคนที่ตัดสินใจเปลี่ยนจากรถ วีลแชร์ เป็น วีลแชร์ไฟฟ้า เมื่อหลายปีก่อนรถเข็นไฟฟ้านั้นมีราคาแพงมากหลักแสน ปัจจุบันราคาถูกลงอย่างมาก หลัก 2 หมื่นก็ได้รุ่นใช้ได้แล้ว ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่น รุ่นประหยัด รุ่นเบา รุ่นสมรรถนะ
 • ทัศนคติของคนกับรถเข็นไฟฟ้า หลายคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุมากๆในไทย ยังมีทัศนคติลบ กับวีลแชร์และรถเข็นไฟฟ้าอยู่ บางคนถึงขั้นว่าไปแช่งเค้าว่าเค้าพิการหรอ แต่ในความเป็นจริงการใช้รถเข็นไฟฟ้านั้นใช้เป็นวงกว้างทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้ว คนแก่ใช้รถเข็นไฟฟ้าเป็นเรื่องปกติเลย เห็นได้ทั่วไปในห้าง รถบริการภาครัฐ หรือ ประเทศในแถบ Scandinavia มีเงินสนันสนุนให้ซื้อรถเข็นไฟฟ้ากันเลยทีเดียว ปัจจุบันคนไทยหันมาใช้รถเข็นไฟฟ้ามากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม