fbpx

“นิ่ม” ชายหัวใจสู้ ศิลปินกล้านเนื้ออ่อนแรง (รีวิว รถเข็นไฟฟ้า eco3)

"นิ่ม" ผู้ชายหัวใจสู้ (รายการปัญญาปันสุข)

เรื่องราวของผู้ชายที่ชื่อ “นิ่ม” ชายที่ล้มป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแต่ใจไม่อ่อนเลย ลุกขึ้นสู้มาวาดภาพขาย เพราะไม่อยากเป็นภาระต่อสังคมและครอบครัว 

พี่นิ่มหรือ ศุภชัย นิ่มเจริญ ชายวัย 49 ปี จริงๆพี่นิ่มไม่ได้ป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่กำเนิด แต่เพิ่งมาล้มป่วยเมื่อ10กว่าปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้พี่นิ่มเรียนช่างกลและประกอบอาชีพเป็นช่างไฟฟ้าดูแลพวกแอร์บ้าน แอร์รถ ได้เป็นปกติทำอาชีพนี้อยู่ได้ 10กว่าปี พี่นิ่มก็เริ่มป่วยจนร่างกายเริ่มทำงานไม่ไหว แต่ไม่อยากเป็นภาระให้กับครอบครัวและสังคมจึงลุกขึ้นสู้วาดภาพขายหาเลี้ยงชีพ วันนี้อีไลฟ์ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์พี่นิ่มค่ะ มารู้จักผู้ชายหัวใจสู้คนนี้กัน

อีไลฟ์ : ก่อนจะล้มป่วยพี่นิ่มทำอะไรมาก่อนคะ?

พี่นิ่ม  : ผมจบช่างกลมา เรียนไฟฟ้าเมื่อก่อนทำอาชีพดูพวกแอร์บ้าน พวกรถ ทำมาได้10กว่าปี ร่างกายก็เริ่มไม่ไหว จึงออกจากงานมาอยู่บ้าน ช่วงแรกก็อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย จนมาถึงระยะเวลานึงคิดว่าเราจะอยู่แบบนี้ไม่ได้แล้วนะ ถ้าอยู่แบบนี้ต่อไปเป็นภาระแน่นอน ก็เลยเริ่มลุกหาอะไรทำ เริ่มหาอะไรที่มันเหมาะกับตัวเรา ไม่ต้องใช้แรงเยอะ  อาศัยการฝึกฝนบ่อยๆ อาศัยฝีมือ เพราะความคิดเรายังมี เรายังคิดได้ เอาน่า เรามาสู้กันอีกครั้งนึง ก็เลยฮึดสู้อีกครั้ง

อีไลฟ์ : จบช่างกลมาแล้ววาดรูปสวยขนาดนี้ได้ยังไงคะ?

พี่นิ่ม : จริงๆเริ่มวาดรูปมาเกือบ10ปีแล้ว แต่ก็วาดงูๆปลาๆ วาดคน สัตว์ วิว วาดไปเรื่อย วาดภาพขาวดำบ้างภาพสีบ้าง ภาพสีก็เรียนรู้จากหลานๆ จนเริ่มมีโทรศัพท์พอมีโทรศัพท์ก็มีเน็ต เลยศึกษาจากยูทูป แต่ก็ยังวาดไม่สวยอยู่ดี ไม่มีสัดส่วน ไม่เป๊ะ เราจะวาดหน้าคนนี้แต่ไปออกหน้าใครก็ไม่รู้ จริงๆก็เริ่มมาฝึกจริงๆจังๆเมื่อปีที่แล้ว วาดหน้าคนอย่างเดียวเลย ไม่วาดอย่างอื่นก็เลยเป็นแบบทุกวันนี้

อีไลฟ์ : ลูกค้าที่เข้ามาเป็นยังไงบ้างคะ?

พี่นิ่ม : ก็มีมาเรื่อยๆนะครับ ผลงานทุกอย่างนิ่มนำเสนอลงในเฟสบุ๊ค ก็มีเพื่อนๆช่วยกันแชร์ เฟสบุ๊คก็คือ “ศุภชัย นิ่มเจริญ” หรือบางคนก็โทรติดต่อก็เบอร์โทรนิ่มก็ 0816659717 เบอร์นี้แอดไอดีไลน์นิ่มได้เลย นี่เป็นช่องทางที่เราได้รับรูปจากลูกค้า แล้วก็มีแนะนำแบบปากต่อปาก เพื่อนที่ช่วยแชร์ก็เหมือนสะพานให้เราก้าวไปเหมือนแสงสว่างที่นำทางให้เราไปต่อ

อีไลฟ์ไปดูผลงานของจริงของพี่นิ่มมาแล้วค่ะ สวยงามมากๆ ราคาไม่แพงด้วย ลองเข้าไปดูหรืออุดหนุนผลงานพี่นิ่มได้ทางเฟสบุ้คได้เลยนะคะ

 

ก่อนหน้านี้พี่นิ่มได้ไปออกรายการปัญญาปันสุข และได้รับรถเข็นไฟฟ้าจากอีไลฟ์รุ่นEco3 ทางอีไลฟ์จึงได้ไปสอนการใช้งานพี่นิ่มที่บ้าน บรรยากาศอบอุ่นมากๆเลยค่ะ เพื่อนบ้านข้างเคียงทักทายพี่นิ่มกันทุกคนเลย จากที่พี่นิ่มต้องคอยให้เพื่อนๆมาหาตลอด ตอนนี้มีรถเข็นไฟฟ้าแล้วพี่นิ่มสามารถออกไปข้างนอกด้วยตัวเองได้แล้ว

อีไลฟ์ : รู้สึกยังไงบ้างคะ ตอนเห็นรถเข็นไฟฟ้าครั้งแรก?

พี่นิ่ม :  ดีใจครับ เราจะไม่ต้องลำบากเหมือนเดิมแล้ว จะได้ออกไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอคนนู้นคนนี้ว่าง ไปหาของกินด้วยตัวเอง อยากจะไปหาใครก็ไปเลย มันจะสะดวกมากขึ้น

อีไลฟ์ : เคยคิดไหมคะว่า รถเข็นไฟฟ้าที่ต้องการเป็นแบบไหน?

พี่นิ่ม : นิ่มไม่มีความรู้เรื่องรถเข็นไฟฟ้าเลยนะ แต่อยากได้ที่เราสามารถบังคับได้ง่ายเหมาะกับตัวเรา ไม่ต้องใหญ่หรือหรูหรามากก็ได้แค่บังคับไปไหนมาไหนได้ ให้ช่วยเหลือตัวเองได้ก็พอแล้ว

อีไลฟ์ : อยากให้พี่นิ่มช่วยให้กำลังใจเพื่อนผู้พิการหน่อยค่ะ

พี่นิ่ม : อยากให้ทุกคนสู้ๆ อยากให้รู้ความลำบากทุกคนมี แต่ว่ามันคงไม่ลำบากเกินความสามารถของพวกเราที่จะสู้ต่อ มีกำลังใจมีแรงผลักดันตัวเอง และที่สำคัญคือมีหัวใจที่เข้มแข็ง

อีไลฟ์รู้สึกยินดีมากๆที่ได้เป็นส่วนนึงในกิจกรรมดีๆแบบนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารถเข็นไฟฟ้าคันนี้จะช่วยทำให้ชีวิตของพี่นิ่มสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และขอให้พี่นิ่มมีสุขภาพแข็งแรงมีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุกๆวันค่ะ