fbpx

สายไหนก็ติด CGM ได้

สายไหนก็ติด CGM ได้

ปัจจุบันโลกเราพัฒนาไปมาก มีเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เกิดขึ้นให้เราตื่นตาตื่นใจไม่เว้นแต่ละวัน แต่ผู้เชี่ยวชาญกลับพบว่า สุขภาพของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะชาวมิลเลนเนียล ซึ่งเป็นกลุ่มคนวัยทำงานและเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน นั้นแย่ลงเรื่อยๆ ปัญหาสุขภาพของคนรุ่นใหม่ ในยุคนี้จะมีอะไรบ้างที่เราต้องใส่ใจ ยุคนี้เรื่องสุขภาพถูกพูดถึงมากขึ้น ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพ เน้นการออกกำลังกายและการกินอาหารที่มีประโยชน์ หากมองในแง่นี้ เราอาจจะคิดว่า คนรุ่นใหม่จะต้องมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงกว่าคนรุ่นเก่าๆ สุขภาพของคนรุ่นใหม่นั้นถือว่า ไม่แข็งแรงเลยหากเทียบกับอายุของพวกเขา โดยข้อมูลเผยว่า หนึ่งในโรคยอดฮิตคือ โรคอ้วน หรือ น้ำตาลเกิน ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากในการใช้ชีวิต วันนี้แอดมินเลยมีหนึ่งในสินค้านวัตกรรมใหม่ๆที่กลุ่มคนรุ่นใหม่น้อยคนมากที่จะรู้จัก นั่นก็คือ CGM หรือที่ทางการแพทย์เรียกกันว่า continuous glucose monitoring ซึ่งเป็น1สิ่งที่สายรักสุขภาพไม่ควรพลาดเลยจริงๆ

CGM คืออะไร?

CGM หรือ Continuous glucose monitoring คือ เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบต่อเนื่อง ตามชื่อตัวนี้เป็นการวัดระดับน้ำตาลแบบต่อเนื่อง มีการพัฒนาการใช้งาน 5-10ปีแล้วและได้รับการยอมรับในวงกว้างทางฝั่งประเทศอเมริกาและยุโรป และในประเทศไทยมีผู้นำเข้าและผ่าน อย.แล้วหลายเจ้า เริ่มใช้งานโดยแปะเซนเซอร์บนร่างกาย นิยมที่ต้นแขน และ บริเวณหน้าท้อง เครื่องมือที่ใช้ฝั่งเซนเซอร์ใต้ชั้นผิวหนังมีลักษณะคล้ายปากกา(หรือคล้ายถ้วย) ทำหน้าที่เจาะเซนเซอร์เข้าไปชั้นใต้ผิวหนัง ตัวเซนเซอร์สามารถอยู่ได้ 7-14วันแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ โดยมากจะมีตัวส่งสัญญาเรียก Transmitter เพื่อส่งข้อมูลระดับน้ำตาลมาที่มือถือ หรือเครื่องอ่านค่า เครื่อง CGM วัดน้ำตาลแบบต่อเนื่อง เป็น Wareable Device / Disposal smart device ชนิดหนึ่งที่ได้รับการนิยมอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้ไม่ต้องเจ็บตัวหลายครั้ง สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภท1 และ ประเภท2 ได้ ข้อดีอีกประการหนึ่งที่สำคัญมากคือสามารถติดตามผลได้ละเอียดมากๆ บอกสถานะทุกๆ 3-5นาที ทำให้ผู้สังเกตุการเห็นพฤติกรรมของตัวเองได้ชัดเจน สามารถวางแผนการดำเนินชีวิตได้ง่ายกว่า

คนกลุ่มไหนบ้างที่ควรติด CGM?

จริงแล้ว CGM สามารถติดได้ทุกคนไม่จำเป็นต้องติดผ่านแพทย์ เราสามารถติดเองได้เลยหรือให้ผู้เชียวชาญติดให้เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ด้วยตัว CGM เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพที่กำลังนิยมกัน เพราะการติด CGM ช่วยวัดระดับน้ำตาลใต้ชั้นผิวหนังแต่เป็นการติดตามอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเป็นคุณหมอหรือตามโรงบาล มักจะแนะนำให้กลุ่มคนที่ป่วยใช้เนื่องจากค่อนข้างมีราคาเริ่มตั้งแต่ 8,000 – 10,00 บาท ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของโรงบาลนั้นๆด้วย ทั้งนี้จึงมีคลินิกหลายๆคลินิก หามาจำหน่าในราคาที่ถูกลงเพื่อให้กลุ่มคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้  ดังนั้นกลุ่มคนที่ติด CGM ส่วนใหญ่จะมีดังต่อไปนี้

 • ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดแกว่งมาก ๆ ได้แก่ ช่วงที่น้ำตาลขึ้นสูงและช่วงที่น้ำตาลตก
 • ผู้ป่วยเบาหวานที่ฉีดยาอินซูลิน 3 ครั้งต่อวันขึ้นไป
 • ผู้ป่วยเบาหวานที่มีปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำบ่อย โดยเฉพาะในรายที่ไม่มีอาการเตือน หน้ามืด หมดสติ
 • ผู้ป่วยเบาหวานที่ระดับน้ำตาลสะสม (HbA1C) สูง แม้จะกินยาสม่ำเสมอ ควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว
 • ผู้ป่วยเบาหวานที่อยากเรียนรู้ระดับน้ำตาลของตนเอง

เช็กว่าคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่

ข้อดีของการติด CGM

1.แสดงแนวโน้มของระดับน้ำตาลแบบ Real time

2.ทีมรักษามีข้อมูลครบถ้วน ช่วยปรับการรักษาในผู้ป่วยแต่ละราย

3.ใช้งานง่าย สามารถติดเองได้

4.ลดจำนวนการเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว

5.เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย

ข้อเสีย

1.ราคาสูง

2.ผู้ป่วยต้องศึกษาวิธีใช้งาน และให้ความร่วมมือในการรักษาเป็นอย่างมาก

3.เซนเซอร์จะอยู่บนร่างกายตลอดเวลา

ประโยชน์ของการติด CGM

เจ้าตัว CGM จะเห็นได้ว่าเป็นตัวช่วยดูแลแะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่มีภาวะเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ เพื่อให้การควบคุมระดับน้ำตาลดียิ่งขึ้น

 • จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดน้ำตาลสะสม HbA1c ทั้งในผู้ที่มีภาวะเบาหวานชนิดที่ 1และ 2 ที่ใช้อินซูลิน
 • ช่วยลดการเกิดภาวะน้ำตาลต่ำในผู้ที่มีภาวะเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 ที่ใช้ อินซูลินปริมาณสูง และยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้
 • สามารถตรวจพบระดับน้ำตาลต่ำ ในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ไม่สามารถเจาะวัดระดับน้ำตาลปลายนิ้วด้วยตัวเองได้ ทำให้สามารถปรับการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเด็ก และวัยรุ่นที่มีภาวะเบาหวานชนิดที่  1
 • ช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ที่มีภาวะเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ใช้ยาเม็ดลดระดับน้ำตาลเพียงอย่างเดียว หรือใช้อินซูลินร่วมกับยาเม็ดลดระดับน้ำตาลดีขึ้น เนื่องจากได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของระดับน้ำตาลกับอาหารที่รับประทาน ช่วยให้ปรับลดอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลสูงลง
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเบาหวานชนิดที่ 1 ลดระดับน้ำตาลสะสม ลดระยะเวลาที่มีน้ำตาลในเลือดสูง และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของทารกแรกคลอดลง

วันนี้ทางร้าน Elife ขอนำทุกคนเข้ามาทำความรู้จักสินค้า CGM ที่ทางร้านเรามีจำหน่าย และตั้งแต่จำหน่ายมาก็ได้รับเสียงตอบีับอย่างดีมาเรื่อย มีทั้งผู้ป่วยเบาหวานประเภท 1  ผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 คลินิกดูแลผู้ป่วยเบาหวาน หรือแม้กระทั่งคุณหมอ ก็ติดต่อเข้ามาซื้อสินค้า CGM ของเราเช่นกัน นั่คือ CGM แบรนด์ Yuwell

ทดลอง CGM ฟรี 

มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่เคยใจ และอาจมีความสงสัย เราเปิดโครงการนี้เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถทดลองใช้ CGM ตัวนี้ได้ โดยหลักแล้วเครื่องนี้ประกอบด้วย 2ส่วน คือ Sensor และ Transmitter โดยเซนเซอร์เป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไปใช้หนึ่งชิ้นต่อหนึ่งคนเท่านั้น ส่วนทรานซ์มิตเตอร์ สามารถใช้ซ้ำได้

**อุปกรณ์ทั้งสองชนิดผ่าน อย.ไทย, FDA และ มาตรฐาน CE อย่างไรก็ดีกรุณาอ่านคู่มือ และเอกสารประกอบทุกครั้งที่ใช้ ค่าที่ได้ไม่สามารถใช้เพื่อปรับวิธีการรักษาเอง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสำหรับวิธีการรักษาเท่านั้น**

บอกระดับน้ำตาลในเลือดผ่าน App ในมือถือ โดยตัวเครื่องเชื่อมต่อกับมือถือผ่าน Bluetooth

 

CGM ยี่ห้อ yuwell ตรวจน้ำตาลต่อเนื่องตลอด 10 วัน


Highlight