fbpx

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo : BPPV)อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการวิงเวียนศีรษะเฉียบพลัน ที่หลายๆท่านกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ หากท่านนอนตะแคง พลิกตัว เปลี่ยนท่านอน ลุก นั่ง หรือก้มตัวอย่างรวดเร็ว แล้วเกิดอาการบ้านหมุน เวียนหัวแล้วล่ะก็ อาจมีปัจจัยมาจาก ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด จริงๆ แล้วโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดนั้น ไม่ใช่โรคที่มีความอันตรายมาก แต่เป็นโรคที่รบกวนต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบว่าตัวเองป่วย คือเพียงแค่คิดว่าเวียนหัวธรรมดา จึงทำให้ไม่มารับการรักษาและเวียนหัวอยู่เรื่อยๆ

ตะกอนหินปูนชั้นในคือ ตะกอนหินปูนชั้นในเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัวของร่างกาย ประกอบด้วยผลึกแคลเซียมคาร์บอเนต และเนื้อโปรตีน เมื่ออายุมากขึ้นผลึกแคลเซียมหรือตะกอนหินปูนหูชั้นในจะเกิดดจากการเปลี่ยนแปลง เช่น แข็งขึ้น เปราะง่ายขึ้น การเกิดโรคตะกอนหินปูนชั้นในเคลื่อนนั้นเป็นผลมาจากการเปลี่ยนตำแหน่งของตะกอนหินปูนหูชั้นในที่ผิดไปจากตำแหน่งปกติ

โรคนี้เป็นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เกิดได้เอง หายได้เองในบางรายเป็นโรคที่รักษาหายขาด เพียงแต่มีโอกาสเกิดซ้ำได้ โดยโอกาสเกิด ซ้ำประมาณ 15-20% ต่อปี
ผู้ป่วยมักมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนชั่วคราวและสัมพันธ์กับ ท่าทาง หากอาการเวียนศีรษะเกิดขึ้นตลอดเวลา หรือ ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางอื่น เช่น อ่อนแรง ภาพซ้อน หรือการได้ยินผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบมาพบแพทย์เนื่องจากลักษณะดังกล่าวไม่ใช่อาการปกติของผู้ป่วยโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อนเนื่องจากผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบอาจมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนร่วมกับมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วย

สาเหตุของโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

ส่วนใหญ่เกิดขึ้นแบบไม่มีสาเหตุ มีบางปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน ได้แก่ อุบัติเหตุศีรษะกระแทก โรคทางหูชั้นในบางอย่างที่พบร่วมกับโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน การผ่าตัดหูบางชนิด อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาวิจัยพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อการเกิดโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน เช่น อายุมาก เพศหญิง โรคความดันโลหิตสูง ไขมันโลหิตสูง ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ โรคเบาหวาน กระดูกพรุน ภาวะขาดวิตามินดี เป็นต้น

อาการของโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะข้านหมุนมักเป็นแบบเฉียบพลัน โดยอาการบ้านหมุนมักเป็นไม่นาน ประมาณไม่กี่นาที แต่อาจมีอาการมึนศีรษะตามมาได้ อาการบ้านหมุนสัมพันธ์กับท่าทางหรือการขยับศีรษะ เช่น ลุกจากที่นอน พลิกตะแคงตัว กัมเงย หรือ นอนสระผม เป็นตัน ในบางครั้งผู้ป่วยจะสามารถระบุข้างที่มีอาการได้ เช่น นอนตะแคงข้างขวาและมีบ้านหมุนช้ำ ๆ เป็นไม่นาน เมื่อเปลี่ยนข้างอาการดีขึ้นหรือหายไป ทั้งนี้อาการเวียนศีรษะต้องไม่มีความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางอื่น เช่น อ่อนแรง ภาพช้อนหรือการได้ยินผิดปกติร่วมด้วย

วิธีการดูและรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้

– เวลานอน ควรหนุนหมอนสูง  หรือใช้เตียงนอนปรับระดับให้ศีรษะสูง  หลีกเลี่ยงการนอนราบ
– หลีกเลี่ยงการนอนที่เอาหูด้านที่กระตุ้นให้เกิดอาการลง
– ตอนตื่นนอนตอนเช้า ควรลุกขึ้นจากเตียงนอนช้าๆ และนั่งอยู่ตรงขอบเตียงสัก 1 นาที
– หลีกเลี่ยงการก้มเก็บสิ่งของ หรือเงยหยิบสิ่งของที่อยู่สูง
– ระวังเวลาไปทำฟัน และต้องนอนบนเก้าอี้ทำฟัน หรือไปสระผม และต้องนอนบนเตียงสระผม อาจกระตุ้นให้เกิดอาการเวียนได้
– ไม่ควรออกกำลังกาย ที่มีการเคลื่อนไหวของศีรษะ หรือลำตัวมาก
– เวลาหยอดยาหยอดตา พยายามหยอด โดยไม่เงยศีรษะไปข้างหลัง
– เวลานอน หลีกเลี่ยงการนอนหงาย ในท่าเงยคอ และหันไปทางหูด้านที่จะทำให้เกิดอาการ
– เวลาจะทำอะไร ควรค่อยๆ ทำอย่างช้าๆ

บางท่านอาจจะกำลังสงสัยว่า ถ้างั้น เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า ก็เหมาะแค่กับผู้ป่วยอย่างเดียวหรอ? คนทั่วไปจะใช้ได้หรือไม่? คำตอบคือ คนทั่วไปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน และดีต่อสุขภาพด้วย เพราะสุขภาพร่างกายของคนเราในแต่ละวันอาจเปลี่ยนไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น กิจกรรม สภาพแวดล้อม สุขภาพภายใน ฯลฯ การปรับเปลี่ยนองศาและท่านอนจะช่วยให้การฟื้นฟูสุขภาพระหว่างการนอนหลับสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพราะร่างกายคนเรายังเปลี่ยนไปทุกวัน องศาและท่านอนจึงต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับในแต่ละวัน ด้วย  Adjustable Bed ที่นอนเพื่อสุขภาพช่วยยกระดับการนอนหลับให้ผ่อนคลายเหนือกว่า คนป่วยใช้ได้ คนสุขภาพแข็งแรงใช้ดี ด้วย โหมด Zero Gravity จัดท่านอนให้ระดับขาอยู่สูงกว่าหัวใจ ช่วยลดแรงกดทับบริเวณกระดูกสันหลัง และปรับระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น หรือคนที่มีปัญหานอนกรน ก็สามารถใช้โหมด Anti Snore ปรับศีรษะของคุณให้สูงขึ้น 12-30 องศา ช่วยให้ทางเดินหายใจส่วนบนทำงานได้ดี พร้อมระบบจดจำท่านอน เพื่อปรับระดับองศาที่ใช่ให้แก่คุณ!

*** Zero Gravity เป็นท่านอนที่ร่างกายถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลายที่สุด โดยใช้หลักการเดียวกับเก้าอี้นักบินอวกาศ ร่างกายจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก ระดับขาอยู่สูงกว่าหัวใจ ซึ่งผลวิจัยพบว่าสามารถลดน้ำหนักที่กดทับกระดูกสันหลัง จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นและเพิ่มปริมาณของออกซิเจนในเลือด *** 

แม้ว่าโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในจะหายเองได้ในผู้ป่วยบางราย แต่บางครั้งอาการอาจจะคงอยู่นานทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการดำเนิน ชีวิตประจำวัน หากผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน การรักษาหลักคือการทำกายภาพบำบัด ปัจจุบันยังไม่มียาที่จำเพาะต่อโรค โดยทั่วไป ยาที่ผู้ป่วยได้รับนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดอาการเวียนศีรษะชั่วคราวสำหรับการผ่าตัดมีข้อบ่งชี้ในผู้ป่วยบางรายเท่านั้น เนื่องจากโรคดังกล่าวไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด จึงยังไม่มีการป้องกันที่สาเหตุ นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางรายเมื่อหายจากโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน อาจมีอาการโคลง เวียนศีรษะสัมพันธ์กับการขยับ ศีรษะเร็วๆ อาการดังกล่าวจะค่อยๆดีขึ้นได้แต่ถึงอย่างไร เมื่อมีอาการข้างต้น ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที เพื่อรับการรักษา และป้องกันการเกิดโรคอื่นๆแทรกซ้อนนะคะ


โซฟา-ที่นอนไฟฟ้า สำหรับทุกวัย ใช้งานทั่วไป