fbpx

ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ

            

                     มารู้จักที่นอนลมกันแผลกดทับกันเถอะ ?? 

       ที่นอนลม เป็นอุปกรณ์ ลักษณะพิเศษ ที่สามารถช่วยป้องกันแผลกดทับ ลดแรงกดและกระจายแรงกดทับ ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมันสามารถกระจายแรงกดทับ และลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังของผู้ป่วยที่สัมผัสกับที่นอน โดยใช้แรงปั๊มลมจากเครื่องปั๊มไฟฟ้า ปั๊มทำงานแบบสลับการยุบ-พอง ของที่นอนลมต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ เป็นจังหวะ ความนุ่ม และการพอง-ยุบ ของที่นอนลมช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย และลดแรงกดทับได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายไม่ถูกกดทับ บริเวณใดบริเวณหนึ่งนานๆ จึงช่วยลดโอกาสการเกิด หรือช่วยลดความรุนแรงของแผลกดทับได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวไม่เกิดการถูกกดทับด้วยน้าหนักของร่างกายและตามบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นปุ่มกระดูก

 

ที่นอนลม จะมีอยู่ 2 ชนิดคือ

1. ที่นอนลมแบบลอนขวาง เหมาะสำหรับผู้ป่วยอัมพาต อัมพฤกษ์ ผู้สูงอายุ จะทำงานช่วยลดแรงกดทับ และกระจายแรงกดทับไปทั่วร่างกาย ลดแรงเสียดสีระหว่างที่นอนและผิวของผู้ป่วยด้วยระบบสลับการพองของลอนที่นอน


                           ที่นอนแบบลอนขวาง มีการทำงานใช้หลักการเดียวกันกับบับเบิ้ล มีเพียงรูปแบบของวัสดุที่ใช้ทำ เป็นพีวีซีเคลือบทับกับเนื้อผ้าในกรณีที่นอนของเราใช้เนื้อผ้าที่นิ่มนวลและมี ค่าความ ทอที่สูงเนื้อผ้าจะละเอียด สามารถรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ทุกขนาด สามารถถอดเปลี่ยนลูกลอนได้เป็นลูกๆเหมาะสำหรับ คนป่วยที่ยังรู้สึกตัว เพราะที่นอนลมแบบขวาง ออกแบบมาให้เหมาะสมกับขนาดรูปร่างและน้ำหนัก ของผู้ป่วยในประเทศไทย ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกนอนแล้วสบายเหมือนนอนเตียงธรรมดา ไม่ได้ยึดขนาดรูปร่าง ในกรณีของการ รักษาถ้าเกิดผิดพลาดเข็มฉีดยาไป ทิ่มโดนตัวลอนจะยังสามารถใช้งานได้อีกระยะหนึ่งและสามารถถอดเปลี่ยนได้ที่ละลอน มีความสวยงามและเพิ่มเติมออปชั่น ได้หลายแบบและต้องการความสบายที่มากกว่าให้ กับคนป่วย

กรณีซ่อมเกิดรั่ว
– ที่นอนลมแบบลอนใช้วิธีเปลี่ยนลอนอะไหล่ โดย Elife จะแถมลอนอะไหล่ให้ ทำให้สะดวก เวลาซ่อม ไม่ต้องส่งให้โรงงาน

 

 

2. ที่นอนลมแบบรังผึ้ง หรือบับเบิ้ล(Bubble) จะทำงานโดยการปั๊มลมสลับการพองตัวของที่นอนที่มีลักษณะคล้ายรังผึ้ง

           ที่นอนแบบรังผึ้ง หรือ บับเบิ้ลเป็นที่นอนที่ถูกเข้าใจผิดมาตลอดว่าเป็นที่นอนคุณภาพต่ำกว่าแบบลอนขวาง แต่จริงๆแล้ว ถูกออกแบบมาให้ใช้ในกรณีที่ต้องการให้ใช้งานและบำรุงรักษาง่าย วัสดุทำจากผืนพีวีซีทำให้ดูแลง่าย การทำความสะอาดเพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วตากให้แห้งในที่ร่มก็พอ ห้ามถูกแดดโดยตรง ที่สำคัญ ในกรณีผู้ใช้เป็นแผลกดทับแล้ว ที่นอนแบบรังผึ้งเป็นที่นอนที่เหมาะสมที่สุด เพราะเวลาทำแผลอาจจะมีน้ำยา ทำแผลหกเลอะเทอะใส่ที่นอนก็สามารถเช็ดและทำความสะอาดง่ายในส่วนของการป้องกันจะช่วยให้ไม่เกิดแผลกดทับนั้น ใช้ได้ผลดีเหมือนกับแบบลอนขวาง ถ้าผู้ป่วยเป็นแผลกดทับอยู่แล้วต้องทำแผลบ่อยๆ ควรเลือกใช้ที่นอนทลมแบบรังผึ้งก็จะให้ความสะดวกกว่า เพราะทำความสะอาดง่าย

กรณีซ่อมเกิดรั่ว
– ที่นอนลมแบบรังผึ้ง เวลารั่ว ต้องใช้วิธีปะ ต้องส่งโรงงาน ทำให้ยุ่งยาก

 

“การทดสอบว่าที่นอนลม มีลมรั่วหรือไม่ สามารถทดสอบได้ โดยการจุ่มน้า ถ้ามีฟองอากาศปุดขึ้นมาแปลว่าลูกลมรั่ว ให้นำลูกลมใหม่มาเปลี่ยนแทน ลูกลมเก่าที่รั่ว”

 

Tric การดูแลผู้ป่วยที่ใช้ที่นอนลม

การใช้ที่นอนลมเพื่อลดการเกิดแผลกดทับ จะมีประสิทธิภาพดี ต้องใช้ร่วมกับการดูแลผู้ป่วย การทำความสะอาดแผล การดูแลพลิกตะแคงตัว เปลี่ยนท่านอนทุก 2 ชั่วโมง การจัดท่านอนที่เหมาะสม การดูแลผิวหนังอย่างสม่ำเสมอ การดูแลให้อาหารผู้ป่วยให้มี สารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ ซึ่งต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง