fbpx

อุปกรณ์พยุงตัวไฟฟ้า สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย

จุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดของผู้สูงอายุ โดยสถิติ ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำกว่า 31% ห้องน้ำถือว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญ และเป็นพื้นที่เสี่ยง ที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มมากที่สุดภายในบ้าน สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง จนเป็นเหตุที่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ในสุด อีไลฟ์มองเห็นความสำคัญเรื่องของการดูแลผู้สูงอายุ และ การเครื่องย้ายผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่เคลื่อนไหวไม่คล่องเหมือนเดิม จึงได้มีการนำนวัตกรรมการเข้าห้องน้ำของต่างประเทศ Toilet Lifting หรือ อุปกรณ์ช่วยพยุงนั่ง พยุงยืน จากโถสุขภัณฑ์ นั้นก็คือ

Lift หรือ อุปกรณ์ช่วยพยุงนั่ง พยุงยืน จากโถสุขภัณฑ์ อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองได้มากขึ้น สามารถข้าห้องน้ำเองได้ ลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดในการเข้าห้องน้ำ และยังลดความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเข้าห้องน้ำสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ซึ่งหมวดหมู่ Lift เป็นสินค้าที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกา และ ยุโรป ที่ให้คนแก่ช่วยเหลือตัวเองเวลาเข้าห้องน้ำ ผ่อนแรงผู้ดูแล


ลักษณะห้องน้ำของผู้สูงอายุ

การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นและระดับพื้น ควรเลือกใช้กระเบื้องสำหรับปูห้องน้ำโดยเฉพาะ กระเบื้องสำหรับห้องน้ำจะเป็นกระเบื้องแบบกันลื่น ซึ่งมีทั้งแบบ พอร์ซเลน และ กระเบื้องเซรามิค ควรเลือกใช้แบบที่มีหน้าสัมผัสที่หยาบ ไม่ควรเป็นแบบผิวเรียบ เพื่อเพิ่มการยึดเกาะ ไม่ทำให้ลื่นเวลาพื้นเปียก และควรเลือกขนาดที่เหมาะสม ไม่ควรใช้กระเบื้องที่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป

ประตูห้องน้ำ การติดตั้งประตูห้องน้ำ ควรเป็นแบบบานเลื่อนที่มีราง และน้ำหนักเบา เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าไปช่วยเหลือ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือหากเป็นบานแบบเปิด ควรเลือกติดตั้งลูกบิดประตูสำหรับห้องน้ำ และประตูควรมีความกว้างกว่าปกติอย่างน้อย 90 ซมเพื่อให้รถเข็นเข้าออกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ประตูบานเปิดควรเลือกใช้ลูกบิดแบบก้านโยกเพื่อลดแรงที่ต้องใช้เปิดประตู

ควรแยกพื้นที่อาบน้ำ-ห้องน้ำ การแยกพื้นที่อาบน้ำนั้น ช่วยลดการเกิดการขังของน้ำที่พื้น ที่เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดการลื่นของผู้สูงอายุ การติดตั้งกระจกหรือผนัง เพื่อแยกพื้นที่อาบน้ำ สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ในระดับนึงเพราะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เปียก และในพื้นที่อาบน้ำ ควรมีเก้าอี้สำหรับอาบน้ำติดตั้งไว้

ควรติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ และเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน แสงสว่างในห้องน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการเดินสะดุด หรือชนสิ่งต่างๆ และยังช่วยให้ทำกิจวัตรได้ง่าย และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทำน้ำอุ่น หรือพัดลมระบายอากาศ ควรเลือกใช้ของที่มีมาตรฐาน และติดตั้งสายดิน เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้ารั่ว

ติดตั้งสุขภัณฑ์ และอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก สุขภัณฑ์ต่างๆในห้องน้ำ ควรเลือกติดให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุ ชักโครก ควรเป็นแบบเรียบ ความสูงพอดี หรือให้ใกล้เคียงกับเก้าอี้ที่ผู้สูงอายุนั่งเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการลุก-นั่ง อ่างล้างหน้า และกระจกส่องหน้าที่ได้มาตรฐาน ไม่ใหญ่จนเกะกะ และแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักการถ้าว และโน้มตัวของผู้สูงอายุได้ อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเวลาใช้ห้องน้ำ

ห้องน้ำควรกว้างอย่างน้อย 1.5X2 เมตร มีพื้นที่กว้างพอให้รถเข็นหมุนกลับตัวได้สะดวก หรือจะกว้างกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าหากกว้างมากไปก็จะทำให้ผู้สูงอายุอาจต้องเดินนานขึ้น

ประโยชน์ของLift

  • ทำให้ผู้สูงอายุกล้าเข้าห้องน้ำเองมากขึ้น
  • เพิ่มความสะดวกสะบายในการติดตั้งมากขึ้น
  • ช่วยรักษาข้อเข่าของผู้สูงอายุในการลุกขึ้นลง
  • ดูแลและทำความสะอาดง่าย

Lift เหมาะกับใครบ้าง?

  • ผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเอง
  • ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง
  • ผู้ที่มีปัญหาด้านเข่า
Lift3 ช่วยพยุงนั่ง-ยินไฟฟ้า สามารถใช้กับสุขภัณฑ์ ของท่านได้ทันที ไม่ต้องเดินสายไฟ หรือต่อสายดิน ใช้พลังงานงาน Battery ชาร์ตหนึ่งครั้งสามารถใช้ได้นานหลายอาทิตย์ ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้
เราทดสอบกับสุขภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดสามารถใช้ได้ ติดตั้งง่าย เรามีบริการติดตั้งให้ฟรีในเขต กทม.
เหมาะสำหรับห้องน้ำผู้สูงอายุ สะดวกต่อการใช้งานและการติดตั้ง
ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในการใช้ โถสุขภัณฑ์หรือหัวเข่าอ่อนแรงขณะลุกจากโถสุขภัณฑ์
อุปกรณ์ที่ใช้แทน ราวมือจับ ราวพยุงตัว ราวจับกันลื่นผู้สูงอายุ

Gallery


สินค้าที่เกี่ยวข้อง