fbpx

วีลแชร์ไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี By.elife

วีลแชร์ไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี By.elife

วีลแชร์ไฟฟ้า ยังเป็นหนึ่งตัวเลือกที่หลายบ้านอยากซื้อให้ผู้สูงอายุ วีลแชร์ไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่ารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า บ้างก็เรียกว่าเก้าอี้บังคับไฟฟ้า มีประโยชน์มากมายมหาศาลที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันในตลาดบ้านเรามีตัวเลือกให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ หลายฟังก์ชันการใช้งาน สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ วิธีซื้อหรือช่องทางการจัดจำหน่ายก็ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องขับรถไปถึงสถานที่ ก็สามารถสั่งซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าผ่านแพลตฟอร์มทางซื้อขายออนไลน์ได้ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือบริการหลังการขาย และ อะไหล่สิ้นสิ้นเปลืองต่างๆ ว่ามีซัพพอต์ให้ทุกเมื่อที่เราต้องการหรือไม่ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกรถเข็นไฟฟ้าให้คุ้มกับเงินที่เสียไปกันค่ะ

  • น้ำหนักรถเข็นและน้ำหนักที่รองรับได้
  • กำลังมอเตอร์
  • ขนาดของรถเข็นไฟฟ้า
  • โครงสร้าง
  • ความต้องการของผู้ใช้งานและผู้ดูแล
  • บริการหลังการขาย

น้ำหนักรถเข็นและน้ำหนักที่รองรับได้

วีลแชร์ไฟฟ้า เรื่องน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะที่เราเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้ามาก็เพื่อเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ดังนั้นหลายๆ บ้านจึงเลือกวีลแชร์ที่น้ำหนักเบาที่สุด ซึ่งในไทยตอนนี้จะมีรุ่นเดียวคือ รุ่น 13.5 กิโล ซึ่งทางเราก็มีจำหน่ายในรุ่น Lite1 ซึ่งตัวโครงสร้างของรุ่นนี้เป็นโครงสร้างของ แมกนีเซียมผสมอลูมิ ซึ่งมีคุณสมบัติไม่ขึ้นสนิม จึงทำให้สภาพโครงรถไม่เกิดการผุ กร่อน พังได้ง่ายและเป็นรถเข็นที่มีน้ำหนักเบาเพียง 13.5 กิโลกรัม แต่อย่างไรก็ตามตัวมอเตอร์ความสมูทก็เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานค่ะ

กำลังมอเตอร์

หลายคนสนใจโครงสร้างความสวยงาม สนใจล้อรถ แต่ลืมสนใจสิ่งที่สำคัญที่สุดของรถเข็นไฟฟ้านั่นก็คือ กำลังมอเตอร์ ทำไมกำลังมอเตอร์ถึงสำคัญ เพราะกำลังมอเตอร์เป็นส่วนกำคัญในการใช้แรงขับเคลื่อนตัวรถสิ่งกำลังมอเตอร์สูงการรองรับน้ำหนักก็จะมากขึ้นเช่นกัน นอกจากจะสำคัญการตัวผู้นั่งแล้วยังสำคัญกับทางที่ลูกค้าใช้งาน ตัวอย่างเช่น ถ้าพื้นใช้งานบนทางทั่วไปแต่เป็นหินขุรขระ ถ้ากำลังมอเตอร์ไม่ถึง DC200W*2 ก็จะขับเคลื่อนลําบาก แล้วยิ่งถ้าต้องขึ้นทางลาดชันทั่วไปที่ไม่เกิน 10องศาก็ยากแล้วค่ะ ดังนั้นสิ่งที่ควรดูเป็นอย่างแรกเลยคือกำลังของมอเตอร์ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานของตัวรถเข้นที่เราจะซื้อด้วยค่ะ

ขนาดของรถเข็นไฟฟ้า

ในส่วนของขนาดนั้นขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานโดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะบางท่านชอบกว้าง บ้างท่านชอบแคบเลย บางท่านชอบแบบพอดีตัว ซึ่งทางเราจะแนะนำลูกค้าเสมอว่า การเลือกรถเข็นที่ดีและถูกต้องจำเป็นต้องเลือกให้พอดีกับตัวไม่ต้องเผื่อที่ว่างเพราะจะมีผลกับการขึ้นลงทางลาดชัน และ ต้องเช็กให้ดีว่าเหมาพสมกับผู้ใช้งานหรือไม่ รวมถึงความกว้างและความสูงของพนักพิงที่วางแขน ต้องสัมพันธุ์กับสรีระร่างกาย เพื่อเวลาใช้งานเดินทางงานๆ จะได้ไม่มีอาการปวดเมื่อยนั่นเอง และ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขนาดเวลาพับเก็บ เพราะบางท่านจำเป็นต้องพกพาท่องเที่ยว การพับเก็บให้มีขนาดเล็กที่สุดจึงสำคัญ โดยทั่วไปแล้ว ขนาดเบาะรองนั่งและพนักพิงของวีลแชร์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 45 cm และสำหรับผู้ใช้งานที่มีขนาดของร่างกายค่อนข้างใหญ่ สามารถเลือกเป็นรถเข็นผู้ป่วยรุ่นที่เบาะกว้าง 55 cm ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ ลักษณะทางร่างกายของผู้ใช้งานว่า มีร่างกายขนาดใด

โครงสร้าง

โครงสร้างส่วนมากก็จะมีผลกับน้ำหนักและมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งในตลาดวีลแชร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมี โครงสร้างประมาณ 3 ประเภท เหล็ก อะลูมิเนียม และ แมกนีเซียม ซึ่งในแต่ละรุ่นก็จะโครงสร้างที่แตกต่างกันออกไปตามโรงงาน ดังนั้นเนื้อและผิวสัมผัสของแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไป แต่รถเข็นไฟฟ้าที่มีโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมมักจะได้รับความนิยมมากว่าเพราะโครงสร้างจะดูแข็งแรงเหมือนเหล็ก แต่ไม่ขึ้นสนิมและน้ำหนักเบา ราคาประหยัด อย่างตัว Eco5 ของเราที่โครงสร้างเป็น อะลูมิเนียมเกรดพิเศษ น้ำหนักเบา และโครงสร้างแข็งแรง ราคาประหยัด

ความต้องการของผู้ใช้งานและผู้ดูแล

ต้องบอกก่อนว่าหัวข้อความต้องการของผู้ใช้งานและผู้ดูแลเป็นหัวข้อที่ยากมากสำหรับแอดมินเลยค่ะ เพราะความต้องการของแต่ละบ้านต่างกันจริงๆ แต่เบื้องต้นแอดมินแนะนำว่า ให้ผู้ใช้งานเข้ามาทดลองสินค้าหน้าร้านจะเป็นการดีที่สุด เพราะผู้ใช้งานเองได้ลองและผู้ดูแลเองก็ได้ลองเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากลูกค้าไม่สามารถเข้ามาไม่ได้จริงๆ แนะนำว่าให้อิงจากผู้ใช้งานก่อน เนื่องจากถ้าเป็นวีลแชร์ไฟฟ้าแล้ว ผู้ดูแลแทบจะไม่ต้องดูแลการใช้งานของผู้ใช้งาน

บริการหลังการขาย

รถเข็นไฟฟ้าและแมนนวลของเราสามารถ Custom ให้เหมาะกับผู้ใช้งาน

 

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจคือ การรับประกันแน่นอนว่ายิ่งรับประกันนานยิ่งดี แต่ควรเช็กให้ดี และ ถีถ้วนก่อนว่า รับประกันในส่วนไหนบ้าง เพราะบางแบรนด์สินค้าเคลมตัวเองว่า รับประกัน3-5ปี แต่พอเข้าไปใช้งานดันไม่อยู่ในกำหนดการรับประกัน แถมบางบ้านต้องรออะไหล่ร่วมเดือน ถ้าหากเป็นคนใช้รถตลอดเวลาอาจจะลำบากได้ โดยอีไลฟ์เองให้บริการหลังการขายที่ดูแลผู้ใช้งานอย่าง ฟูลเซอร์วิส ถ้าหลากลูกค้าอยู่ต่างจังหวัดเรามีบริการจัดส่งโดยขนส่งเอกชน พร้อมคลิปสอนการใช้งานอย่างละเอียด หากรถมีปัญหาเรามีทางทีมช่างผู้ชำนาญการค่อยดูแลที่หน้าร้านไร้กังวล ว่าซื้อไปแล้วใช้ครบอายุก็คงต้องเปลี่ยนคันใหม่ เพราะแค่ซ่อมก็ใช้งานได้