fbpx

รถเข็นวีลแชร์วัสดุแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร ?

รถเข็นวีลแชร์วัสดุแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร ?

ก่อนตัดสินใจซื้อรถวิลแชร์สักคัน ผู้ใช้งานรวมถึงผู้ดูแลควรทำการศึกษาข้อมูลและคุณสมบัติเบื้องต้นต่าง ๆ เพื่อให้ได้รถเข็นที่เหมาะสม และเกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้งานมากที่สุด คำถามอันดับต้น ๆ ที่หลายคนมักสงสัยกันก็คือ รถเข็นวิลแชร์ที่วัสดุเป็นเหล็ก อัลลอย หรืออลูมิเนียม แตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกซื้อแบบไหน ?

ดังนี้เรามาทำความรู้จักวัสดุที่เป็นโลหะทั้ง 3 ชนิดกันก่อนดีกว่า …..

 

เหล็กกล้า คือโลหะผสมชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปหมายความถึง “เหล็กกล้าคาร์บอน (carbon steel)” เป็นเหล็กที่มีคาร์บอนเป็นส่วนผสมหลัก โดยอาจมีธาตุอื่นผสมอยู่บ้างแต่ไม่ได้เจาะจงว่าจะผสมอะไรลงไป เป็นวัสดุโลหะที่ไม่ได้มีอยู่ตามธรรมชาติแต่ถูกผลิตขึ้นโดยฝีมือมนุษย์และเครื่องจักร โดยมีการปรับปรุงเหล็กให้มีคุณสมบัติโดยรวมดียิ่งขึ้น เช่น แปรเปลี่ยนรูปได้ตามที่ต้องการ แข็งแรง ยืดหยุ่น ทนทานต่อแรงกระแทกสามารถรับน้ำหนักได้มาก ไม่ฉีกขาดหรือแตกหักง่าย เหมาะสมในการใช้งานในด้านต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของคนเราได้อย่างหลากหลายด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก

 

อัลลอย คือโลหะที่ผสมกันตั้งแต่สองชนิดขึ้นไป ซึ่งเป็นการเติมโลหะชนิดอื่นลงไปในโลหะหลัก เช่นการเอาเหล็กมาเติมโครเมียมและอื่นๆ กลายเป็นสแตนเลสสตีล หรืออลูมิเนียมผสมอัลลอย    คืออลูมิเนียมอัลลอย    ซึ่งอัลลอยก็คือโลหะสังเคราะห์นั่นเอง ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมล้อรถยนต์ ประตูรั่ว เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานต่อการขึ้นสนิมและผุกร่อน เบากว่าเหล็ก ราคาถูกกว่าอลูมิเนียม เพียงแต่จะมีน้ำหนักที่มากกว่าอลูมิเนียมเท่านั้นเอง

อลูมิเนียม  ถือได้ว่าเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากอลูมิเนียมมีคุณสมบัติที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่เสี่ยงต่อการแตกหัก อีกทั้งยังทนทานต่อการเกิดสนิมและการผุกร่อน  มีน้ำหนักเบา สะท้อนแสงและความร้อนได้ดี  เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบามีคุณสมบัติคงทน สามารถนำไปใช้งานทดแทนเหล็กและไม้ได้เป็นอย่างดีอลูมิเนียมจึงได้ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งในงานต่าง ๆ รวมถึงใช้เป็นโครงสร้าง ทั้งโครงสร้างเสา โครงสร้างสำหรับใช้ในการประกอบประตู หน้าต่าง บันได ราวกั้น รั้วและอื่น ๆ ทางด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ ใช้เป็นชื้นส่วนรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน     และยานพาหนะ ส่วนภาคครัวเรือนภาชนะสำหรับการประกอบอาหารและเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหาร  ได้แก่ กระป๋องบรรจุอาหาร กระทะ จาน ชาม หม้อ และฟอยล์ครอบอาหาร เป็นต้น

 

สรุปคร่าว ๆ คือ เหล็กนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายราคาไม่สูง แต่มีข้อเสียคือน้ำหนักมากและสามารถเกิดสนิมได้ อัลลอยเป็นโลหะผสมที่มีความแข็งแรงเช่นเดียวกับเหล็กแต่น้ำหนักเบากว่า มีโอกาสเกิดสนิมได้ขึ้นอยู่ที่ส่วนผสม  ส่วนอลูมิเนียมนั้นราคาอาจจะสูงกว่าเหล็ก และอัลลอย แต่น้ำหนักเบา แข็งแรงและไม่เกิดสนิม

รถเข็นวีลแชร์ ก็เป็นผลิตภัณฑ์อีกอย่างนึงที่ผลิตจากวัสดุที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ทาง Elifegear เองก็มีรถวีลแชร์หลายรุ่นที่เป็นทั้งเหล็ก อัลลอย และอลูมิเนียม ให้เลือกตัดสินใจซื้อกันขึ้นอยู่ที่งบประมาณ และความพึงพอใจของผู้ใช้งาน อาจจะแตกต่างกันที่ ราคา คุณภาพ และน้ำหนัก

ทั้งนี้ของทุกอย่างจะมีอายุการใช้งานยาวนานแค่ไหนขึ้นอยู่ที่วิธีการดูและรักษาด้วยนะคะ ถ้าเราอยากให้อะไรอยู่กับเราไปนาน ๆ ก็ต้องหมั่นดูแลให้ดี ๆ จริงไหมคะ ดูวิธี การดูแลรักษารถเข็นและเบาะรองนั่ง

รถเข็นวัสดุอลูมิเนีียม

EW-112 >> https://www.elifegear.com/shop/ew-112-9kg-12inch/

EW-120 >>https://www.elifegear.com/shop/ew-120-11kg-20inch/

รถเข็นวัสดุอัลลอย

EW-116 >>https://www.elifegear.com/shop/ew-116-13kg-16inch/