fbpx

4 วัดรองรับวิลแชร์

4 วัดรองรับวิลแชร์

ใกล้หยุดยาวแล้วช่วงวันที่ 3- 5 มิถุนายนนี้หลายๆท่านคงมีแผลนเที่ยยวเยอะแยะเลยใช่มั้นคะ ตัวแอดมินเองก็มีแผลนจะพาคุณยายไปเที่ยวเหมือนกันค่ะ  จะพาไปวัด หรือ อุโบสถ หลายๆที่มักยกระดับพื้นให้ตั้งอยู่สูงหรือบางวัดก็ตั้งอยู่บนเนินเขา กว่าจะได้เข้าไปสักการะพระพุทธรูปในอุโบสถ ก็ต้องขึ้นบันได ฝ่าที่ขั้นประตูหลายต่อหลายขั้นทําเอาทั้งผู้สูงอายุที่ใช้วอร์คเกอร์ ใช้ไม้เท้า อาม่าอากงที่นั่งรถเข็นวีลแชร์ รวมทั้งลูกหลานที่เป็นคนเข็น คนช่วยพยุง เล่นเอาเหนื่อยกันเลยทีเดียว แอดมินเลยไปเก็บรวมรวมวัดที่ เราสามารถพาท่านไปได้อย่างสะดวกไปดูกันเลยค่ะว่ามีวัดอะไรกันบ้าง

1วัดเล่งเน่ยยี่ 2

เป็นอีก1ที่เลยนะคะสำหรับชาวไทยเชื่อสายจีนหลายๆท่านที่จะพาอาม่า อากงไปสะการะบูชาขอพร วัดนี้ เดิมเป็นโรงเจขนาดเล็ก บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ต่อมาคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย โดยวัดมักรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)  มาสร้างเป็นวัด ใช้เวลากว่า 12 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ในปี 2551 ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ว่า “วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์” ในบริเวณวัดมีวิหารต่าง ๆ แบบจีนนิกายมหายานที่ประกอบด้วย วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์ ห้องปฏิบัติธรรม ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม เป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

2 วัดปากน้ำภาษีเจริญ

วัดนี้ใกล้บ้านและใกล้ร้านเรามากเลย เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียง และมีความเก่าแก่ที่นับย้อนไปได้ถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของผู้คนฝั่งธนบุรีมาอย่างยาวนาน และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง หนึ่งในจุดเด่นของวัด ก็คือ พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล สถาปัตยกรรมภายนอกผสมผสานระหว่างรัตนโกสินทร์ และล้านนา มีความสูง 80 เมตร ภายในมีเจดีย์แก้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชม และบูชาได้ และยังแบ่งออกเป็นชั้นๆ อีกถึง 5 ชั้นและมีลิฟต์ขึ้นไปส่งทุกชั้นสะดวกมากๆ เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

3วัดขุนอินทประมูล

วัดโบราณเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย สันนิษฐานได้จากซากอิฐแนวเขตเดิมจึงคะเนว่าเป็นวัดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในอดีตเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่มีชื่อว่า พระศรีเมืองทอง มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร (25 วา) เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหาร แต่ถูกไฟไหม้ปรักหักพังไป เมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 1 เหลือแต่องค์พระตากแดดตากฝน อยู่กลางแจ้งมานานนับเป็นร้อย ๆ ปี องค์พระพุทธรูปมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับพระนอนจักรสีห์ จังหวัดสิงห์บุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็นน่าเลื่อมใสศรัทธา ภายในวัดมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงแค่ฐาน ผนังบางส่วนและองค์พระพุทธรูป ส่วนศาลาเอนกประสงค์ มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลและโครงกระดูกมนุษย์ ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์เมื่อปี พ.ศ. 2541 ลักษณะนอนคว่ำหน้า มือและเท้ามัดไพล่อยู่ด้านหลัง เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูลบ้างก็ว่าไม่ใช่ สันนิษฐานกันตามประวัติที่ได้เล่ากันว่า เป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์ โดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน ครั้นพระมหากษัตริย์ทรงทราบรับสั่งถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกความจริงเพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระมหากษัตริย์จึงถูกเฆี่ยนจนตาย และกลายเป็นที่มาของชื่อ ‘วัดขุนอินทประมูล  เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

4

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือที่เรียกว่า วัดสามจีน ตั้งอยู่ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ เป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในยุดใด เมื่อก่อนนั้น จะมีชื่อว่า วัดสามจีน เพราะมีเรื่องเล่าว่ามีชาวจีน 3 คน ช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา แต่อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัด ก็คือ พระมหามณฑป นั่นเองค่ะ วัดใจกลางเมืองกรุงสําหรับคนที่ไม่อยากเดินทางออกนอกกทม. / ขึ้นลิฟท์กราบมนัสการพระพุทธรูปทองคำ / แวะชั้น 3 ชมนิทรรศการหลวงพ่อทองคำจัดแสดงแบบศิลปะร่วมสมัย / แวะชั้น2 ชมศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

 

ความจริงแล้วพ่อแม่เราก็แก่ขึ้นทุกวัน ตอนไหนที่เราพอมีเวลาว่าก็อยากเชิญชวนให้พาท่านออกไปใช้ชีวิตให้เหมือนตอนท่านหนุ่มสาวเพราะคนสูงอายุทุกบ้านมักจะมีอาการเบื่อบ้านแต่ไม่อยากออกไปให้เป้นภาระลูกหลาน อีไลฟ์ผู้ที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายรถเข็นไฟฟ้าและสินค้าเพื่อสุขภาพเกรดการแพทย์มามากกว่า 8 ปี  ยินดีเป็นตัวช่วยคุณในการค้นหาสิ่งอำนวย