fbpx

Review รถเข็นไฟฟ้า PW-101A ราคาสุดคุ้ม ใช้งานง่าย

Review รถเข็นไฟฟ้า PW-101A ราคาสุดคุ้ม ใช้งานง่าย

สวัสดีครับคราวนี้ผมขอมารีวิว รถเข็นไฟฟ้า หรือ รถเข็นนั่งผู้ป่วย-คนชรา แบบไฟฟ้า รุ่นที่จะมารีวิวชื่อ PW-101A ครับ ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำก่อนเลยว่า รถเข็นไฟฟ้า รุ่น PW-101A เป็นรุ่นใหม่ต่อมาจาก PW-101 ธรรมดา ที่เพิ่ม A ขี้นมานั้นหมายถึง Aluminium โครงสร้างที่ใช้ทำทั้งหมดนั้นเป็นอลูมิเนียม โดยตัวเฟรม,ก้านล้อ หรือ แม่กระทั่งที่พักเท้า ล้วนทำมาจากวัสดุอลูมิเนียม (ก่อนหน้านี้เป็นโครงสร้างอัลลอย) จุดเด่นของอลูมิเนียมนอกจากดูสวยงามขี้นแล้ว งานประกอบจากอลูมิเนียมทำให้มี นน.เบา (หากเทียบกับรุ่นเก่าแล้วจะเบาขึ้น 6 Kg) และที่สำคัญ ไม่เป็นสนิม


การพัฒนาของ Series 101
การพัฒนาของรุ่น 101 ของรถเข็นอีไลฟ์นั้น พัฒนาขึ้นมาตามลำดับ จากแรกสุดนั้นตัวรถเป็นโลหะอัลลอยเคลือบสี-ล้อเติมลม มาเป็น รถอัลลอย-ล้อตัน ซึ่งต้นทุนแพงขึ้น และ สุดท้ายสุดในรุ่น PW-101A ตัวของรถเข็นไฟฟ้านั้นเป็น อลูมิเนียมทั้งหมด-ล้อหมุน เป็นล้อตันด้วย

Upgrade101A
การพัฒนาต่อเนื่องของรุ่น PW-101 – PW-101-2 และล่าสุด PW-101A

ข้อดีของอลูมิเนียม คือ ไม่เป็นสนิม อายุการใช้งานยาวนาน, น้ำหนักเบาขึ้นกว่า 30% แต่ยังคงความแข็งแรงเท่าเดิม

ข้อดีของยางตัน คือ ไม่ต้องดูแลรักษา จากประสบการณ์ที่เราขายสินค้ามาหลายปี ลูกค้าที่อยู่ ต่างจังหวัด มักโทรมาสอบถาม หรือ มีความยุ่งยากเรื่องการสูบลม หรือเปลี่ยนยางในของล้อ เนื่องจากสภาพถนนไม่เอื้ออำนวย และเรียกร้องให้เราเปลี่ยนเป็นยางตัน ซึ่งเราติดต่อทางให้ทางผู้ผลิต ทำตามคำเรียกร้องของลูกค้า เราได้การตอบรับดีมากเรื่องล้อเป็นล้อตัน เนื่องจากดูแลรักษาง่าย

ส่วนประกอบ PW-101A
ส่วนประกอบต่างๆของตัวรถ PW-101A
ตัวเบาะของ PW-101A มีให้เลือกสองสีคือ น้ำเงิน กับ แดง
ตัวเบาะของ PW-101A มีให้เลือกสองสีคือ น้ำเงิน กับ แดง

โครงสร้าง งานประกอบ
จากที่กล่าวไปแล้ว ตัวโครงสร้างทั้งหมดเป็นอลูมิเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่ดีกว่าเหล็กอัลลอยในแง่ความคงทนและน้ำหนักเบา การเชื่อมและการขึ้นรูปงานดีคล้ายจักรยานราคาแพง สุดท้ายโคตติ่งด้วยสีกริตเตอร์ประกายดีสวยไปอีกแบบ

การพับ ตัวรถสามารถพับหนีบได้เหมือน รถเข็นวีลแชร์โดยทั่วไป เมื่อต้องการพับรถนั้นต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนจึงจะพับได้

เทียบน้ำหนัก
ถึงแม้ดูเหมือนกัน ที่วางเท้าจากอัลลอยหนัก 943g ขณะที่อลูมิเนียมหนัก 598g เท่านั้น

ที่วางขา ที่วางเท้านั้นมีรูปแบบเหมือนเดิมคือสามารถถอดเข้า-ออกได้ ทำให้เมื่อพับตัวรถ ทำให้มีขนาดเล็กลง หรือหากที่วางเท้าเสียสามารถเปลี่ยนตัวไหม่ได้เลยง่ายดาย ตัววางขาของซีรีย์ A (PW-101A และ PW-201A นั้นมีน้ำหนักเพียง 600g หากเทียบกับตัวเก่าที่เป็นอัลลอยนั้นหนักถึง 1000g

พนักแขน ที่วางแขนทั้งสองด้านนั้นสามารถเปิดขึ้นได้ทั้งสองด้าน

ล้อ ก้านล้อ ล้อประกอบด้วยทั้งหมด 6 ล้อ แบ่งเป็นล้อหน้า 1 คู่, ล้อหลังตัน 22นิ้ว 1 คู่, ล้อหลังกันหงาย 1 คู่ มาที่ล้อหน้าก่อน ก้านล้อทำมาจากอลูมิเนียมแบบบรัชสีดำดูสวยงามโซลิด ล้อหลังเป็นล้อขนาดมาตราฐาน 22 นิ้ว(ล้อจักรยานโดยทั่วไป) โดยเราเลือกสเปคเป็นล้อตัน ซึ่งมีราคาวัสดุแพงกว่า 2-3 เท่า เกรดเดียวกับล้อจักรยานแบบตัน ไม่ง้อเติมล้อ เกาะถนน และใช้ได้งานได้ทนทาน ล้อหลังเป็นล้อสำคัญคือล้อกันหงาย เป็นตัวป้องกันไม่ให้รถหงายหลักในขณะขึ้นทางชัน ล้อกันหงายดังกล่าวสามารถถอดเปลี่ยนได้

ก้านล้อ ยังเป็นอลูมิเนียม สวยงาม
ก้านล้อ ยังเป็นอลูมิเนียม สวยงาม

ห้ามล้อ/เบรก และ ระบบความปลอดภัย รถเข็นไฟฟ้ารุ่น PW-101A นั้นมีการเบรกแบบหน่วงโดยมอเตอร์ และสามารถเบรกได้ Manual ได้ด้วยก้านห้ามล้อที่ล้อ 22 นิ้วทั้งสองด้าน แนะนำว่าควรจะทำการห้ามล้อด้วย Manual ทุกครั้งที่ขึ้นหรือลงตัวรถเข็นนั่ง
ตัวรถเข็นไฟฟ้ามาพร้อมกับ Safetybelt เข็มขัดนิรภัย นอกจากที่ที่วางขายังมาพร้อมกับสายรัด (สามารถถอดเข้าหรือออกได้)

เบาะนั่ง เบาะนั่งเป็นไนล่อนสานแข็งแรง ส่วนที่เป็นแผ่นเบาะแยกออกจากที่รองนั่ง ทำให้สามารถถอดไปทำความสะอาดได้ง่าย

แผงควบคุม หรือ Controller การควบคุยตัวรถ PW-101A นั้นแผงควบคุมนั้นเข้าใจง่าย โยกคันบังคับไปทางไหน รถเข็นไฟฟ้าเคลื่อนที่ไปทางนั้น หากเราดัน joystick ไปเบาๆรถก็จะไปเคลื่อนที่ไปช้าๆ เราดันไปแรงขึ้นรถก็จะเคลื่อนที่ไปเร็วขึ้นตามลำดับ **สามารถติดตั้ง JoyStick ได้ทั้งด้านขวา หรือ ซ้าย**

แบตเตอรี่ Battery เป็นแบบแห้ง-ตะกั่วกรด น้ำหนักของ Battery อยู่ราว 9-10 Kg

มอเตอร์ Motor มอเตอร์เป็นมอเตอร์แบบโรเตอร์ด้วยทั่วไป การทำงานไม่สับซ้อน

การบังคับ
การบังคับนั้นเรียบง่าย คือดันไปทางไหนตัวรถเครื่องที่ไปทางนั้น ดันแรง-วิ่งไปแรง ดันเบาวิ่งไปเบา ต้องแต่ขายมาไม่มีลูกค้าท่านไหนบังคับการใช้งานไม่เป็น ปุ่มที่มีให้กดนั้นเรีบบง่ายคือเปิด-ปิด / ปุ่มแตร / ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ / ไฟแสดง Speed **Note PW-101 เมื่อเคลื่อนที่ไปข้างหลังจะมีสัญญาณเตือนการถอยหลังด้วย

แสดงปุ่มบังคับ ของรถเข็นไฟฟ้ารุ่น PW-101A
แสดงปุ่มบังคับ ของรถเข็นไฟฟ้ารุ่น PW-101A

การใช้งานจริง
จากในวิดีโดข้างต้น จะเห็นว่าตัวนี้ใช้งานง่าย เหมาะกับทุกวัย ตัวรถสามารถพับใส่ท้ายรถไปในสถานที่ต่างๆได้ โดยสามารถใช้งานได้ 3 โหมดคือ
กรณีใช้ไฟฟ้า การใช้งานเหมือนรถเข็นทั่วไป
กรณีใช้มือเข็นเอง ทำการปรับดุมล้อให้อยู่ในตำแหน่งฟรี ผู้นั่งสามารถใช้มือตัวเองจับด้ามล้อ หมุนรถเองได้เลยในทิศทางที่ต้องการ
กรณีใช้ให้คนช่วยเข็น ทำการปรับดุมล้ออยู่ในตำแหน่งฟรี คนอื่นสามารถเข็นรถได้เลยเหมือนรถเข็นทั่วไป

ใช้มือเข็นล้อด้วยตัวเอง PW-101A
ใช้มือเข็นล้อด้วยตัวเอง PW-101A

ข้อดี
1. การทำงานง่าย ระบบไม่สับซ้อน
2. ราถาถูก คุ้มค่าการใช้งาน แข็งแรงทนทาน มาตราฐานยุโรป CE
3. สามารถใช้ได้สามระบบ ไฟฟ้า/เข็นเอง/คนอื่นเข็น

ข้อเสีย
1. ระบบความปลอดภัยไม่เท่ารุ่น PW-201A , PW-301PLUS

สรุป
รถเข็น PW-101A จัดเป็นรุ่นที่น่าใช้ จุดเด่นเรื่องราคาและความคุ้มค่า ด้วยราคานี้ได้รถเป็นอลูมิเนียมทั้งคัน แถมยังเป็นล้อตัน การใช้งานสามารถใช้ได้ 3ระบบ ไฟฟ้า/เข็นเอง/คนอื่นเข็น รถนั้นสามารถพับได้ สามารถใส่รถได้ สามารถเคลื่อนย้านไปใช้ในที่ต่างๆได้ ใช้ที่บ้านก็ดี ใช้ข้างนอกก็ได้

Note : วิธีทดสอบอลูมิเนียมจริงหรือปลอม
บางแห่งแอบอ้างว่ารถของตนเป็นอลูมิเนียมทั้งที่ของตนเป็นอัลลอย วิธีทดสอบอลูมิเนียมคือการใช้แม่เหล็ก ถ้าแม่เหล็กติดเป็นวัสดุเหล็กหรืออัลลอย ถ้าเป็นอลูมิเนียมแม่เหล็กจะไม่ติด

>>eLife เรามีรถเข็นไฟฟ้า Wheelchair ไฟฟ้าหลายรุ่นท่านสามารถเลือกดูได้ที่นี่<<