fbpx

หลังเกษียณอายุงาน…ทำอะไรดี ?

หลังเกษียณอายุงาน…ทำอะไรดี ?

วัยผู้ใหญ่ที่ใช้ชีวิตในการทำงานมามากกว่า 35 ปี วันหนึ่งเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าวันนี้ไม่ต้องไปทำงาน มันคงเป็นความรู้สึกที่ดีอย่างบอกไม่ถูก ได้พักซะที !! ได้นอนเต็มที่ พักผ่อนให้สบายกายสบายใจ เที่ยวให้สนุก ไปในที่ที่อยากไป แล้วหลังจากนั้นล่ะ ?  เพราะบางคนทำงานมาค่อนชีวิต แล้วจะให้มาอยู่เฉย ๆ  โดยไม่ทำอะไรเลย อาจทำให้เรารู้สึกหมดคุณค่าลงไป หรือบางคนร่างกายอาจเสื่อมโทรมมากกว่าเพื่อน ๆ ที่ทำงานหลังเกษียณหรือมีกิจกรรมหลากหลายให้ทำ

สำหรับคนที่มีอายุเริ่มขึ้นเลข 5 หรือมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ควรจะมีการวางแผนเอาไว้คร่าว ๆ แล้วว่าหลังเกษียณอายุ จะทำอะไร และดีคงดีไม่น้อยถ้าได้ทำงานอดิเรกที่สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ได้ทำงานที่ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องเดินทางไปทำงานตั้งแต่เช้ากลับถึงบ้านมืดค่ำ ยิ่งถ้าได้ทำงานที่บ้าน อยากนอนตื่นสาย นอนพักกลางวัน หรือพักเวลาไหนก็ได้ตามใจชอบ ถือเป็นกำไรชีวิตในวัยเกษียณ

ยิ่งปัจจุบันสังคมไทยเป็นสังคมของผู้สูงอายุหลาย ๆ บ้านย่อมมีคุณพ่อ คุณแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติผู้ใหญ่อยู่ร่วมกันในครอบครัว เมื่อถึงวัยเกษียณท่านอาจเริ่มเหงา ควรหางานอดิเรก หรือกิจกรรมให้ท่านได้ทำหรือทำร่วมกัน วันนี้ทาง Elife ได้รวบรวมกิจกรรมหรืออาชีพสำหรับผู้ที่ใกล้เกษียณหรือผู้ที่เกษียณอายุงานแล้วให้พอเป็นทางเลือกกันค่ะ

เลี้ยงเด็ก หรือดูแลหลาน ๆ ถือเป็นความสุขอันดับต้น ๆ ของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ ทำให้ท่านรู้สึกว่ามีคุณค่า มีความสำคัญที่สามารถช่วยเหลือพึงพิงได้ อีกทั้งประสบการณ์ชีวิตที่มากพอยังสามารถสอนสิ่งที่ดี ๆ ให้กับเด็กได้ แต่ไม่ควรยกภาระในการเลี้ยงดูทั้งหมดให้ท่านมากเกินไป อาจให้ช่วยดูแลเป็นบางวันหรือเป็นครั้งคราวพอให้ท่านได้คลายเหงาไปบ้าง เพราะด้วยอายุและกำลังของร่างกายการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งอาจทำให้ท่านเหนื่อยมากเกินไป

อาจารย์-นักวิชาการ-สอนพิเศษ เพราะก่อนเกษียณอายุหลายท่านอาจทำอาชีพนี้แล้วหลังเกษียณอายุงานอาจมีความสุขกับการสอน การไปเจอลูกศิษย์  อาจจะไม่ได้สอนประจำ อาจจะสอนบางวันหรือบางช่วงเวลา นอกจากสร้างรายได้แล้วยังได้พัฒนาความรู้ที่มีอีกด้วย บางท่านอาจรับสอนพิเศษที่บ้านไม่ใช่เฉพาะสอนเด็ก อาจจะสอนผู้ใหญ่ ตามแต่วิชาความรู้และความถนัดของผู้สอนเอง

ทำอาหาร ทำขนมขาย  เพราะบางท่านมีความสามารถด้านทำอาหารหรือขนมอร่อย อาจจะเป็นสูตรพิเศษที่ได้รับการถ่ายมาจากรุ่นสู่รุ่น หรือเคยเรียนมาด้านนี้ หรือแม้กระทั่งเพิ่มเริ่มเรียนตอนอายุมากแล้ว สำหรับอาหารอาจส่งตามบ้านหรือสำนักงานใกล้เคียง ส่วนขนมอาจทำส่งตามร้าน หรือถ้ามีทุนทรัพย์ก็อาจเปิดร้านเองเลยก็ได้ ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างหนึ่งเลยทีเดียว

ทำธุรกิจตู้หยอดเหรียญ เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นตู้หยอดเหรียญเต็มไปหมด ไม่ว่าจะตู้กดน้ำ ตู้ซักผ้า ตู้เติมเงิน หรือตู้เติมน้ำมันด้วยความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งาน ธุรกิจนี้จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าลงทุนไม่ใช่น้อย และถ้ามองดี ๆ ธุรกิจนี้ก็เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากไม่มีภาระให้ต้องคอยดูแลมากนัก จะมีก็เพียงค่าดูแลรักษาตู้ และคอยเก็บเหรียญที่หยอดเท่านั้นเอง

 

ท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ บางท่านก่อนเกษียณอายุชีวิตอาจจะทำแต่งาน หรือยุ่งอยู่กับเรื่องอื่นจนไม่ได้มีเวลาออกไปท่องเที่ยว แต่วันหนึ่งเมื่อมีเวลา บางท่านสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงดี หรือบางท่านอาจจะต้องใช้ตัวช่วยแล้ว แต่ทุกอย่างจะเป็นอุปสรรคน้อยลงถ้ามีการวางแผนที่ดีก่อนเดินทาง ยิ่งปัจจุบันตามสถานที่ต่าง ๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลคอยให้คำแนะนำและการช่วยเหลือได้

ร้านรถเข็น Elife ขอแนะนำตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้น เพราะไม่จำเป็นว่าคนที่ใช้รถเข็นวีลแชร์จะต้องเป็นผู้ป่วยที่เดินไม่ได้ หรือพิการเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันลูก หลาน มักจะซื้อให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะทำให้สะดวกต่อการเดินทาง ถือเป็นการถนอมสุขภาพไปในตัวอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้เดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะเรามีทั้งรถเข็นแมนนวลน้ำหนักเบา และรถเข็นไฟฟ้าที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

 

EW-11 รถเข็นแมนนวลน้ำหนักเบา>>> https://www.elifegear.com/shop/ew-011-ultralight-wheelchair/

 

EW-11 Plus  >>>https://www.elifegear.com/shop/ew-11plus-ultralight-wheelchair/

พกพาไปท่องเที่ยวและนำขึ้นเครื่องบินได้>>>https://www.elifegear.com/reviewew11/

 

รถเข็นไฟฟ้า Lite1 น้ำหนักโครงสร้างเพียง 13.5 กก. >>>https://www.elifegear.com/shop/lite1-pw37-ultralight/

รีวิวท่องเที่ยวโดยรถเข็น Lite1 >>> https://www.elifegear.com/travellite1/

 

PW-301 Plus >>> https://www.elifegear.com/shop/pw-301-plus-ligthest-power-wheelchair/

รีวิวท่องเที่ยว >>> https://www.elifegear.com/%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%a7-%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%99-%e0%b9%84%e0%b8%9b%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a-pw-301-plus/

 

 

ในทุก ๆ ช่วงเวลาของชีวิต ไม่สำคัญว่าเราจะมีความสุขมากแค่ไหน

สำคัญที่ว่าเราจะจัดการกับความทุกข์ยังไง

เพื่อใช้ชีวิต…ให้มีความสุขเท่าที่จะมีได้มากกว่า