fbpx

ข้อเข่าเสื่อม ความเจ็บปวดตัวร้าย ต่อการใช้ชีวิต

ข้อเข่าเสื่อม ความเจ็บปวดตัวร้าย ต่อการใช้ชีวิต

โรคข้อเข่าเสื่อม อีกหนึ่งปัญหาของการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับผู้ที่มีอาการของโรคนี้ ซึ่งโดยปกติ พบเจอได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบัน สามารถพบเจอได้มากขึ้นในบุคคลที่มีอายุน้อย ไปจนถึงวัยทำงาน และมีแนวโน้มสูงขึ้นได้เรื่อยๆ โดยสาเหตุ ของการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้มีแค่อายุอีกต่อไปอาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากหรือการใช้ข้อเข่ามากเกินไปหรือใช้แบบผิดปกติ จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคข้อเขาเสื่อมในช่วงอายุที่น้อยกว่าปกติได้

โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) คือโรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อเข่า ทั้งทางด้านรูปร่าง โครงสร้าง การทำงานของกระดูกข้อต่อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อมีการสึกหรอ และเสื่อมลงตามอายุ และเมื่อเกิดการเสื่อมของกระดูกอ่อนแล้วจะทำให้ส่วนที่รองรับกระดูกขามีน้อยลงทำให้กระดูกเกิดการกระทบกันโดยตรงจาการรับน้ำหนัก จนทำให้เกิดอาการปวด บวม และเมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้น หัวเข่าจะเริ่มมีอาการผิดรูป และทำให้ไม่สามารถเดิน และใช้ชีวิตประจำวันได้แบบปกติ
โดยอาการทั่วไปที่จะพบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม คือมีอาการปวด บวม เสียวหัวเข่าเวลาเดิน หัวเข่าตึง ฝืด งอได้ลำบาก มีเสียงกรอบแกรบเวลาขยับ และมีอาการปวดติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือบางกรณีอาจมีอาการหัวเข่าผิดรูป โก่งงอ และต้นขาลีบ ได้อีกด้วย

สาเหตุของการเกิดโรคเข่าเสื่อม สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น
– อายุที่มากขึ้น โดยโดยทั่วไปแล้วบุคคลที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีอาการเขาเสื่อมและเมื่ออายุ 55 ถึง 60 ปีสามารถพบเจอผู้ป่วยที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ถึงร้อยละ 40 เลยทีเดียว

– เพศ โรคข้อเข่าเสื่อมสามารถพบเจอได้ในเพศเพศหญิงมากกว่าเพศชายเพราะมีความแตกต่างในเรื่องของฮอร์โมน เอสโตรเจนที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าโดยเฉพาะในช่วงหลังภาวะหมดประจำเดือน ผู้หญิงจะสามารถเกิดโรคข้อเขาเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วย

-กรรมพันธุ์และโรคบางชนิด การเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมสามารถเกิดได้จากกรรมพันธุ์โดยการศึกษาพบว่าหากมีคนในครอบครัวที่มีอาการของโรคข้อเขาเสื่อมในทางสายเลือดสามารถมีโอกาสเกิดโรคข้อเขาเสื่อมได้มากกว่าคนทั่วไปและโรคบางชนิดอาจอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคข้อเขาเสื่อมตามมาเช่นโรคเก๊า โรคข้ออักเสบติดเชื้อรูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบอื่นๆ

-น้ำหนักตัวที่มากเกินไป การที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปนั้น อาจไปอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคข้อเขาเสื่อมได้ง่าย เนื่องจากการรับน้ำหนักของหัวเข่าที่มากเกินไป น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเพียง 0.5 กิโลกรัม เพิ่มแรงกระทำต่อข้อเข่า ทำให้ต้องรับน้ำหนักและทำงานหนักมากขึ้น 1 ถึง 1.5 กิโลกรัม เลยทีเดียว รวมถึงเซลล์ไขมันที่มากเกินไปจะส่งผลต่อเซลล์กระดูกอ่อนและเซลล์กระดูกให้เกิดข้อเสื่อมเร็วขึ้นได้อีกด้วย

– การใช้งานที่หนักเกินไป การใช้ข้อเข่าหนักเกิน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือการทำงานหนัก เช่นยกของหนักด้วยท่าทางที่ผิดส่งผลให้ น้ำหนักกดทับไปที่หัวเข่ามากเกินไป ซึ่งหากเป็นเช่นนี้บ่อยเกินไป จะทำให้เกิดอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ไวขึ้นด้วย

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมที่ควรรู้

คนอาจจะรู้สึกปวดเข่า หรือยืดขาไม่ออกอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ได้สังเกตอาการของตัวเองเท่าที่ควร หรืออาจละเลยอาการเหล่านั้นอยู่เสมอ ดังนั้น ทุกคนควรหมั่นสังเกตอาการของตัวเองหรือผู้สูงอายุในครอบครัว โดยอาการบ่งชี้ของโรคข้อเข่าเสื่อม มีดังนี้

  • ปวดหัวเข่ารุนแรง แม้ไม่ได้เคลื่อนไหว 
    แม้อยู่เฉยๆแต่ก็ยังมีอาการปวด และเมื่อมีการเคลื่อนไหวหรือน้ำหนักจะยิ่งปวดมากขึ้น นั่นอาจจะเป็นอาการแสดงที่มีการอักเสบสะสมอยู่บริเวณข้อเข่า
  • ปวดหัวเข่าและมีอาการบวดซ้ำๆ
    มีอาการปวด บวม ช้ำ และรู้สึกร้อนในข้อเข่า กรณีนี้เป็นสัญญาณถึงการอักเสบรุนแรง ทั้งกับตัวกระดูกหรือเส้นเอ็นโดยรอบ  หรือมีเลือดออกในน้อเข่าได้  โดยมากจะมีไข้ ตัวร้อนร่วมด้วย
  • ปวดร้าวลงขา งอเข่าได้ไม่สุด
    มีอาการปวดร้าวลงขา ไม่สามารถงอเข่าได้สุด เดินหรือยืนลำบาก อาการลักษณะนี้อาจจะมีอะไรติดขัดอยู่ในข้อ มีหินปูนเกาะที่ข้อเข่า หรือข้อเข่าสึก เสี่ยงต่อการยืนหรือเดินไม่ได้ในอนาคต

การป้องกันและการรักษา
การรักษาในปัจจุบันมีทั้งการรักษาแบบที่ใช้ยา และไม่ใช้ยา ซึ่งในการรักษาโดยการใช้ยาปัจจุบันมีทั้งแบบรับประทานและแบบฉีด โดยยาที่โดยส่วนมากจะเป็น ยาแก้ปวดลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Steroid) ยาช่วยปรับเปลี่ยนโครงสร้างของข้อ ซึ่งต้องดูแลและสั่งจ่ายโดยแพทย์ และการรักษาโดยไม่ใช้ยาคือการรักษาโดยการกายภาพบำบัดด้วยการพัฒนากล้ามเนื้อและพัฒนาข้อเข่า การทำอัลตราซาวด์ การใช้เลเซอร์รักษา หรืออาจใช้ผ้ารัดเข่า เฝือกอ่อนพยุงเข่า รวมไปถึงการผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากได้ผลดี และทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติโดยไม่เจ็บเข่าทรมานอีก
การป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมคือการปรับปรุงการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการยืนนานๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ว่าจะเป็น การยกของหนักควรยกด้วยท่าที่ถูกต้อง หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง และควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป และการดูแลรักษา หากมีอาการปวด บวม บริเวณหัวเข่าซึ่งอาจเป็น สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้รวมถึงโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คือการเลือกใช้เทคโนโลยี ที่ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย อาทิเช่น รถเข็นไฟฟ้า ซึ่งอีไลฟ์เองจำหน่ายสินค้ารถเข็นมากมากว่า 10 ปี วีลแชร์ไฟฟ้า, รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นยานพาหนะใช้เดินทางขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับคนผู้สูงอายุ, คนป่วย, คนท้อง, คนพิการ บังคับง่ายไม่ต้องออกแรงด้วย Controller ไฟฟ้า มีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ถูก-คุณภาพสูง ปัจจุบันนิยมใช้กันมาก พบเห็นได้ทั่วไปในห้าง สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เนื่องจากมีราคาถูกและดูแลรักษาง่าย นน.เบา ดังนั้นการดูแลร่างกายให้แข็งแรง และการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็ยังเป็นอีกเรื่องที่สำคัญอยู่นะคะ

Eco1 | วีลแชร์ไฟฟ้า ถูกสุด พับได้เล็ก
Lite7 | รถเข็นไฟฟ้าเพื่อการท่องเที่ยว เบาเพียง 16Kg บังคับ Wireless
Eco5 | รถเข็นไฟฟ้า ราคาประหยัด นน.เบา พับได้บาง ท่องเที่ยว
Lite1 | รถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุเบาเพียง 13.5Kg พับใส่รถ ขึ้นเครื่องบิน

 


รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม