fbpx

วีลแชร์ทัวร์ใต้ ลงนครศรีมาไหว้ “ไอไข่ วัดเจดีย์”

วีลแชร์ทัวร์ใต้ ลงนครศรีมาไหว้ "ไอไข่ วัดเจดีย์"

อีไลฟ์สวัสดีพ่อแม่พี่น้อง กลับมาเจอกันอีกแล้ว จากครั้งก่อนอีไลฟ์พาไปเที่ยวหมู่บ้าน “คีรีวง หมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย” มาแล้วบรรยากาศดีมาก อาหารอร่อยมาก แต่เรามาถึงนครศรีธรรมราชทั้งทีก็ต้องมาวัดเจดีย์ (ไอไข่) ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากทีเดียวในภาคใต้ คนต่างจังหวัดไม่ว่าจะเหนือ อิสาน ต่างพากันมาสักการะบูชากันเพียบ   

ARVE Error: Syntax error

 

ในวัดเจดีย์ เต็มไปด้วยสิ่งของที่ผู้เลื่อมใสศรัทธาเอามาแก้บน เช่นรูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่างๆ เป็นต้น ส่วนบริเวณที่ให้จุดประทัดก็มีเศษประทัดกองสูงเป็นเนินเขาย่อมๆ บ่งบอกถึงแรงศรัทธาที่มีต่อไอ้ไข่ และแสดงถึงผลสัมฤทธิ์จากผู้ที่มาขอแล้วได้รับจากไอ้ไข่ ทุกวันผู้คนต่างหลั่งไหลไปขอพรจากไอ้ไข่ เราจะไม่ได้ยินเสียงโฆษณาชักชวนให้ทำบุญ ทุกคนที่มาเพราะความเลื่อมใสอย่างแท้จริง ทุกวันเสียงประทัดดังจะขึ้นตลอดเวลา ส่วนในวันอังคารและวันเสาร์ก็จะมีกลองยาวแก้บน มาแสดงให้ไอ้ไข่ดูวันนึงป็นสิบรอบกันทีเดียว

อย่างที่เห็นแดดร้อนมากๆถึงมากที่สุด ดีที่อีไลฟ์ไปวันศุกร์ไม่ติดเสาร์อาทิตย์ ไม่นั้นคงได้เป็นกันไปข้างนึงแน่นอนค่ะ 

วัดเจดีย์หรือวัดไอ้ไข่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 7 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เคยเป็นวัดร้างที่เชื่อกันว่าสร้างมาเป็นเวลานับ1000 ปี มีเพียงเจดีย์โบราณเก่ารกร้างอยู่ตรงบริเวณที่กำลังสร้างโบสถ์ในปัจจุบัน จนเมื่อประมาณ พ.ศ.2500 มีการบูรณะวัดเจดีย์ขึ้นมาใหม่ มีพระเข้ามาอยู่ประจำ เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวบ้านใกล้เคียง และเป็นที่ประดิษฐานของ “พ่อท่าน” พระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ยังป็นวัดร้าง

การเดินทางมาวัดค่อนข้างลึก ส่วนใหญ่ผู้ที่มาก็จะมีรถส่วนตัวค่ะ แถวนี้จะไม่มีรถ2แถวผ่าน ข้างทางจะมีชาวบ้านขายผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทุเรียน สะตอ เงาะ ราคาไม่แพงเลยค่ะ สุดท้ายนี้วัดเจดีย์ขึ้นชื่อเรื่องการขอค้าขายร่ำรวย การงาน หรือหวย! ถ้ามีโอกาสได้แวะมานครศรีธรรมราชอย่าลืมแวะมาวัดเจดีย์ (ไอไข่) กันนะคะ