fbpx

10 “ขนมทานเล่นเพื่อสุขภาพ”

10 "ขนมทานเล่นเพื่อสุขภาพ"

 

เคยเป็นกันไหมค่ะ…เวลาจะซื้อขนมหรือของทานเล่นให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่าท่านจะรับประทานได้ไหม เนื่องด้วยอายุของท่านที่มากขึ้น เวลาที่จะรับประทานอะไรก็ต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพตลอดว่าที่รับประทานเข้าไปนั้นจะดีต่อร่างกายหรือไม่ หรือส่งผลเสียอะไรบ้างไหม?

 

วันนี้ Elife จะมาแนะนำ 10 ขนมกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพ และเหมาะกับผู้สูงอายุมาดูกันเลย!!

 

 

    1.ถั่วอัลมอนด์อบเกลือ

เต็มไปด้วยไขมันดี ช่วยชะลอริ้วรอย บำรุงประสาท และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

 

    2.ปลาเล็กอบกรอบ

อุดมไปด้วยแคลเซียมมีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันกระดูกเปราะ

 

     3.กล้วยอบน้ำผึ้ง

มีโพแทสเซียมและกากใยอาหาร ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย (แต่ควรกินครั้งละไม่เกิน 2-3 ชิ้น)

 

 

    4.เฉาก๊วยนมสดไขมันต่ำ

ใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อย แล้วใส่นมสดไขมันต่ำลงไปแทน ก็เป็นขนมที่กินแล้วเพิ่มความสดชื่น แก้อาการร้อนใน แถมยังได้โปรตีน และเเคลเซียมจากนมด้วย

 

 

    5.เมล็ดทานตะวัน

ไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงมาก จึงช่วยลดไขมันในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด แล้วยังป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดในหัวใจได้

 

 

    6.ลูกเดือย

จะนำไปต้มน้ำตาล หรือจะกินแบบอบกรอบก็มีคุณค่า เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสมอง ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

 

  7.ดาร์คช็อคโกแลต

ควรเลือกแบบที่มีปริมาณช็อคโกแลต 70 % ขึ้นไป เพราะจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงบำรุงสมอง และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ (ควรรับประทานครั้งละไม่เกิน 2 ตารางนิ้ว)

 

  8.ผลไม้อบแห้ง

เลือกแบบที่อบโดยไม่ใส่น้ำตาลจะเป็นสตรอเบอรี่อบแห้ง สัปปะรดอบแห้ง หรือจะเป็นพวกบลูเบอร์รี เชอรี่ (ควรกินครั้งละไม่เกิน 1 กำมือ)

 

  9.มะเขือเทศเชอรี่

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ กินเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและหัวใจได้ แถมยังเต็มไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เต็มไปหมด รวมถึงสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง

 

 

  10.แครกเกอร์โฮลวีท แยมปราศจากน้ำตาล

แครกเกอร์กรุบกรอบ ทาเเยมจะเป็นรสชาติใดก็ได้ตามชอบแต่จะต้องไม่มีน้ำตาล ก็ช่วยให้หายหิวในระหว่างวัน

เห็นไหมละคะ ของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพก็น่าอร่อยเช่นเดียวกันเอาไว้เขี้ยวเล่นๆช่วงกักตัวได้สบาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรทานอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ อะไรที่มากไปก็จะส่งผลไม่ดีตามมาได้