fbpx

รถเข็นไฟฟ้า ปรับแต่งได้ตามผู้ใช้งานดีจริงมั้ย?

รถเข็นไฟฟ้า ปรับแต่งได้ตามผู้ใช้งานดีจริงมั้ย?

รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญนึ่งชิ้นสำหรับผู้พิการ หรือ ผู้สูงอายุ และ ปัจจุบันนั้นการใช้รถเข็นแพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ผู้สูงอายุหลายท่านที่มีปัญหาเรื่องการเดินนั้นจึงจำเป็นต้องพึ่งการเดินทางด้วยรถเข็นและผู้ดูแล เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงพักรักษาตัวหลังจากออกจากโรงพยาบาล การพักผ่อนและใช้ร่างกายอย่างพอดีนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง การใช้รถเข็นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากก็ว่าได้ ในอดีตนั้น รถเข็นมีเพียงแบบแมนนวลหรือต้องใช้คนเข็นเพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุเดินทางได้

วีลแชร์ไฟฟ้าต่างกันอย่างไง?

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะคิดว่ารถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้เองเท่านั้น แต่ความจริงแล้วรถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้ามีประโยชน์สำหรับคนหลายกลุ่ม แต่โดยหลักแล้วนั้น ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้ จำเป็นต้องใช้รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบัน รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายเหมาะกับคนหลายกลุ่ม เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกันออกไป เช่น รุ่นที่มีขนาดพื้นที่นั่งกว้าง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการขยับตัวอยู่เสมอ การพิจารณาเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้าต้องดูจากจุดประสงค์หลักๆ ว่าเราเน้นการใช้งานแบบไหนมากกว่ากัน วันนี้เราไปดูกันเลยค่ะ ว่ารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า แตกต่างกันอย่างไร

 • น้ำหนัก
  ผู้ดูแลส่วนใหญ่จะต้องมองหาวีลแชณไฟฟ้าน้ำหนักเบาเพื่อที่จะได้สะดวกต่อการดูแลต่างๆ วีลแชร์ไฟฟ้าน้ำหนักเบาที่สุดในไทยยังคงเป็นรุ่น 13.5 กิโล จะเป็นรุ่น Lite1 ซึ่งโครงสร้างแมกนิเซียม พับเก็บได้(หนีบ) แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถอดออกมาชาร์ตได้ ออกแบบสำหรับการพกพาใส่ท้ายรถ เที่ยวในห้าง สามารถขึ้นเครื่องบินได้ เบาจากโครงสร้างและการออกแบบมอเตอร์เล็ก DC 200watt*2
 • การพับและการดูแล
  แน่นอนว่าพื้นที่การจัดเก็บเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลุกค้าถามเข้ามาค่อนข้างเยอะ และ วีลแชร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่หลายคนคิดว่าพับเก็บไม่ได้ จริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็นวีลแชร์โครงเหล็ก หรือ อลูมิเนียม

ประโยชน์ของวีลแชร์ไฟฟ้า

 

 • วีลแชร์ไฟฟ้ามีความจำเป็นในการส่งเสริมให้มีสุขภาวะที่ดี ทั้งด้านสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจ เพราะการเคลื่อนที่เป็นการเปิดโอกาสให้สามารถเข้าถึงสังคมภายนอกได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียน ไปทำงาน เข้าร่วมกิจกรรมวัฒนธรรม เข้าถึงบริการต่างๆ
 • ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นภาระคนอื่น รู้สึกมีคุณค่าในตัวเองมากขึ้น
 • วีลแชร์ไฟฟ้าจะทำให้รู้สึกเป็นอิสระ ควบคุมชีวิตได้ง่ายมากขึ้น
 • ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลายรุ่นหลายแบบเพื่อตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น

 

วีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะกับใครบ้าง?

 • วีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย
 • บุคคลที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายที่ส่งผลกับการเคลื่อนที่รูปแบบต่างๆ
 • ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนที่หรือการเดินทางในระยะไกลๆ
 • ผู้ป่วยหลังผ่าตัด

การเลือกวีลแชร์ให้เหมาะกับการเดินทางทั้งหรือการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกซื้อวีลแชร์ไฟฟ้า เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างจะสูงสำหรับหลายท่าน ถ้าเลือกตามคนที่เข้ามาซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอาจจะไม่อยากใช้เท่าตั้วท่านเลือกเองดังนันสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อวีลแชร์ควรเข้ามาซื้อและทดลอง ทั้งผู้ซื้อและผู้ใช้งาน อีไลฟ์สามารถปรับแต่งได้ตามผู้ใช้งาน ได้จากผู้เชียวชาญ


รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม