fbpx

5 เมนูอาหาร ทานง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ

5 เมนูอาหาร ทานง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น การเลือกทานอาหารที่เหมาะสม เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์ และสารอาหารที่ต้องได้รับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน และเมนูอาหารที่จะต้องทำ จะให้ทำเมนูยากๆก็คงไม่ไหว วันนี้ Elife มีเมนูบ้านๆ ทำเองง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์เยอะ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุมาฝาก รับรองว่าอร่อย ถูกใจทุกบ้านแน่นอนค่ะ

  1. โจ๊กข้าวกล้อง

เมนูอาหารเช้า ที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุก็ทานได้ เป็นเมนูง่ายๆ ที่เหมาะกับการเติมพลังในตอนเช้า ในข้าวกล้อง อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และ 2 แมกนีเซียมและแคลเซียม เป็นข้าวที่มีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวถึง 3 เท่าช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจได้อีกด้วย ค่าพลังงานทั้งหมด 296 กิโลแคลอรี่

 

  1. ต้มเลือดหมู

เมนูสุดฮิต สำหรับการซดน้ำซุปร้อนๆ เมนูนี้ ถือว่าเป็นอีกเมนูที่ทำง่าย รสชาติไม่จัด ผู้สูงอายุทานได้ เพราะในเลือดหมูและตับ เต็มไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ช่วยบำรุงเลือด และตับ สามารถป้องกันโรคโลหิตจาง โรคความจำเสื่อม ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และยังช่วยลดน้ำหนักได้ดี เพราะในตับหมู มีโปรตีนสูง และไขมันต่ำกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆอีกด้วย  ค่าพลังงานทั้งหมด 120 กิโลแคลอรี่

 

 

  1. แกงขี้เหล็กปลาย่าง

หากผู้สูงอายุบ้านไหน ติดการกินแกงรสเผ็ดแล้วล่ะก็ แกงขี้เหล็ก เป็นอีกเมนูที่อร่อย ประโยชน์เยอะ เพราะขี้เหล็ก ที่ใครก็ว่าขม มีสรรพคุณเป็นยาระบายอย่างดี และยังมีสาร barakol ที่ออกฤทธิ์กดประสาท ที่จะทำให้ใครก็ตามที่ได้ทาน หลับสบายแน่นอน ผู้สูงอายุบ้านไหน มีปัญหานอนไม่หลับ ลองทำแกงขี้เหล็กให้ทานกับข้าวกล้องร้อนๆ รับรองว่า อร่อย แถมหลับสบายเลยค่ะ และจะให้ค่าพลังงานแคลอรี่ทั้งหมด 182 กิโลแคลอรี่

 

 

4.ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว

เพราะปลากะพง เป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในเนื้อปลา มีไขมันต่ำ และโปรตีนสูง ทำให้ย่อยง่าย มีโอเมกา และDHAสูง รวมถึงวิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย ช่วยบำรุงระบบประสาท และสมอง เมนูปลากะพงนึ่งซีอิ้วหอมๆ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสักหน่อย เชื่อว่าผู้สูงอายุหลายๆท่าน คงชอบกันไม่น้อย ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์  และจะให้ค่าพลังงานแคลอรี่ทั้งหมด 201 กิโลแคลอรี่

 

  1. น้ำเต้าหู้

เมนูเครื่องดื่มที่เหมากับผู้สูงอายุ ที่ดีไม่แพ้นมทั่วไป ก็คือน้ำเต้าหู้นี่แหล่ะค่ะ เพราะในถั่วเหลือง ให้โปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างหลอดเลือด และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน และโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี และยังให้ไขมันน้อยกว่านมจากสัตว์อีกด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักขึ้นเลยค่ะ และจะให้ค่าพลังงานแคลอรี่ทั้งหมด 54 กิโลแคลอรี่

นอกจากจะหาทานง่าย ทำง่ายแล้ว ยังเมนูอาหารอีกหลายอย่างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่สามารถเลือกสรรได้ ไม่ซ้ำแต่ละวัน ที่สำคัญ ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงคอลเลสเตอรอล ไขมัน และอย่าลืมใส่ใจเรื่องสุขลักษณะ เพราะการทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องน้ำตาลกัยผู้สูงอายุแล้วอยากบอกเลยว่าสำคัญจริงๆนะคะ อยากให้ใส่ใจกับการเลือกทาน เพื่อสุขภาพที่ดีและหากังวลเรื่องน้ำตาสูงหรืออยากลองวัดระดับน้ำตาลทั่วไปเพื่อสังเกตุอาหารการกินในแต่ละช่วงเวลา แอดมินขอแนะนำการตรวจเลือดแบบ CGM เลยค่ะตัวนี้เป็นนวัตกรรมถือว่ายังใหม่ในไทยและยี่ห้อที่นำมาขายและมีไม่กี่ยี่ห้อที่ผ่านอย.ในไทยอยากให้ CGM แบร์น yuwell ที่อีไลฟ์นำเข้ามาจำหน่ายด้วยนะคะ