fbpx

รู้หรือไม่…เครื่องวัดความดันสำคัญมาก

รู้หรือไม่…เครื่องวัดความดันสำคัญมาก

      ปัจจุบันโรคความดันโลหิต มีคนเป็นมากขนาดตัวแอดมินเองก็ยังเป็นเลยค่ะ แจ้งให้เข้าใจตรงกันเลยนะคะว่าความดันโลหิตมี 2 ประเภท คือความดันสูง และ ความดันต่ำ  ความดันของคนปกติควรอยู่ที่ 120/80 มิลลิเมตรปรอท มาค่ะแอดมินจะพาไปทำความเรารู้จักที่ละประเภท

โรคความดันโลหิตสูง

        โรคยอดฮิตที่มักจะพบได้ทั่วไป สามารถเกิดได้ ในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งโรคความดันโลหิตสูง อาการทั่วไปอาจจะดูไม่ร้ายแรง แต่ทุกคนเชื่อมั้ยคะว่า ความดันโลหิตสูงอาจเป็นอีกหนึ่งตัวการ ที่จะทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆตามมา เช่น โรคหัวใจ , โรคไต ,โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ , โรคอัมพาต ความดันโลหิตจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ ตามความถี่ที่เหมาะสมของแต่ละช่วงอายุ

 • อายุ 18-39 ปี ที่ไม่มีประวัติปัญหาสุขภาพ ควรตรวจวัดความดัน ทุกๆ 3-5 ปี
 • อายุ 40 ปี ขึ้นไป ควรตรวจวัดความดันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันเลือดสูง เช่นคนอ้วน คนที่มีความดันผิดปกติ ควรตรวจวัดความดันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรืออาจมีคำแนะนำจากแพทย์ให้ตรวจวัดความดัน บ่อยและถี่ขึ้น เพื่อประเมินระดับ ติดตามผลสุขภาพ หรือหากมีความกังวลเรื่องระดับความดันเลือดของตัวเอง ก็สามารถเข้าตรวจวัดความดัน หรือ หาเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานมาไว้ใช้เองที่บ้าน เป็นอีกทางเลือกนึงที่ช่วยลดเวลาในการไปโรงพยาบาลได้

โรคความดันโลหิตต่ำ

           ความดันโลหิตต่ำ คือ ภาวะที่มีความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 (mm/Hg) ในผู้ใหญ่ และในผู้สูงอายุมีค่าความดันต่ำกว่า 100/70 (mm/Hg) มักจะพบในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตต่ำผู้ป่วยโรคความดันโลหิตต่ำ มักจะไม่แสดงอาการเจ็บป่วยใดๆ ในบางรายอาจมีอาการหูอื้อ ปวดศีรษะ ตาลาย มือเท้าเย็น อ่อนเพลีย ปฏิกิริยาเชื่องช้า ไม่กระปรี้กระเปร่า ระบบการย่อยอาหารไม่ดี  ในผู้ป่วยที่มีอาการมาก มักจะมีอาการหัวใจเต้นเร็วไม่สม่ำเสมอ เวียนศีรษะในท่ายืน หายใจลำบากภาวะความดันโลหิตต่ำย่อมส่งผลร้ายต่อร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนช้าลงเลือดไปล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ ซึ่งง่ายต่อการเกิดลิ่มเลือดทำให้หลอดเลือดอุดตัน และภาวะความดันโลหิตต่ำ ยังอาจทำให้เกิดภาวะช็อกได้ หากมีอาการขั้นรุนแรง

 ความดันโลหิตที่ “เหมาะสม”

 • ของคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป จะอยู่ที่ 120-129 (mm/Hg)
 • สำหรับตัวบน และ และ 80-84 (mm/Hg) สำหรับตัวล่าง    

 

ค่าบนเครื่องวัดความดัน หมายถึงอะไร?

 1. Systolic blood pressure (SBP) ตัวบน คือ ความดันของเลือดสูงสุดขณะหัวใจห้องล่างบีบตัว
 2. Diastolic blood pressure (DBP) ตัวล่าง คือ ความดันเลือดที่ต่ำสุดขณะหัวใจห้องล่างคลายตัว
 • ความดันโลหิตเกณฑ์ปกติ คือ 120/80 (mm/Hg)
 • ความดันโลหิตค่อนข้างสูง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 121-139/80-89 (mm/Hg)
 • ความดันโลหิตสูงมาก คือ ความดันโลหิตตัวบนมากกว่า (หรือเท่ากับ) 140 (mm/Hg) และตัวล่างมากกว่า (หรือเท่ากับ) 90 (mm/Hg)
 • ความดันโลหิตระดับอันตราย 160/100 (mm/Hg)

วิธีการวัดความดันด้วยตนเองที่บ้าน

 1. ไม่ดื่มชา กาแฟ สูบบุหรี่ หรือออกกำลังกายก่อนทำการวัด 30 นาที
 2. ก่อนทำการวัดควรถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อย
 3. นั่งเก้าอี้โดยให้หลังพิงพนัก เพื่อไม่ให้หลังเกร็งเท้าทั้ง 2 ข้าง วางราบกับพื้น เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายเป็นเวลา 5 นาที ก่อนวัดความดันโลหิต
 4. วัดความดันโลหิตในแขนข้างที่ไม่ถนัด หรือข้างที่มีความดันโลหิตสูงกว่า โดยวางแขนให้อยู่ในระดับเดียวกันกับหัวใจ
 5. ขณะวัดความดันโลหิตไม่กำมือ ไม่พูดคุยหรือขยับตัว

สรุป 

        เราสามารถวัดความดันเองที่บ้านได้ค่ะจริงๆแล้วเราควรวัดความดันตัวเองเป็นประจำเพื่อไม่ให้สายเกินแก้นะคะ   ไม่ว่าความดันสูงหรือความดันต่ำก็ควรเช็กอาการอย่างต่อเนื้องและเครื่องวัดความดันที่ใช่ควรผ่าน อย.หรือผ่านการตรวจสอบค่าที่แม่นยำ และควรหารุ่นที่ประมวลผลไว้น้ำหนักเบาที่สำคัญต้องผ่าน อย.ไทยด้วยนะคะถ้าหากสนใจอยากได้เครื่องวัดความดันโลหิตดีๆสักครื่องให้มองหาที่อีไลฟ์นะคะ