fbpx

ประโยชน์ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบพับได้

ประโยชน์ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบพับได้

สมัยนี้มีใครบ้างที่ไม่รู้จักวีลแชร์ไฟฟ้า เมื่อก่อนวีลแชร์ที่เราใช้กันส่วนใหญจะพับไม่ได้ และต้องวางเกะกะข้างบ้าน แม้บางรุ่นจะพับได้แต่ขนาดก็ยังใหญ่อยู่ คนวัยทำงานต่างเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงที่แออัดทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้ ดูแลผู้สูงอายุ มากเท่าที่ควร อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะทำให้คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุดีขึ้น นั่นก็คือ วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ รถเข็นไฟฟ้า นั่นเอง รถเข็นไฟฟ้ามีประโยชน์หลายประการที่ลูกหลานไม่ควรมองข้าม อีกทั้งในปัจจุบันยังมีทั้ง รถเข็นไฟฟ้าราคาถูก ไปจนถึงรถเข็นไฟฟ้าคุณภาพสูง ช่องทางจัดจำหน่ายก็มีหลากหลายตั้งแต่ รถเข็นผู้ป่วยของโรงพยาบาลศิริราช ร้านขายยา ร้านขายเครื่องมือแพทย์ไปจนถึงช่องทางออนไลน์ที่มีบริการจัดส่งถึงที่ แล้วแต่ว่าลูกค้าสะดวกช่องทางไหน ล้วนดีทั้งนั้น

ประโยชน์ของรถเข็นไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยและผู้ที่มีความบกพร่องด้านการเคลื่อนไหว ช่วยอำนวยความสะดวกให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวสามารถใช้ชีวิตได้ง่าย และสบายมากยิ่งขึ้น วีลแชร์ไฟฟ้ามีความจำเป็นในการส่งเสริมให้มีสุขภาวะที่ดี ทั้งด้านสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจ เพราะการเคลื่อนที่เป็นการเปิดโอกาสให้สามารถเข้าถึงสังคมภายนอกได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียน ไปทำงาน เข้าร่วมกิจกรรมวัฒนธรรม เข้าถึงบริการต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นภาระคนอื่น รู้สึกมีคุณค่าในตัวเองมากขึ้น วีลแชร์ไฟฟ้าจะทำให้รู้สึกเป็นอิสระ ควบคุมชีวิตได้ง่ายมากขึ้น ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลายรุ่นหลายแบบเพื่อตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น

ข้อดีวีลแชร์ไฟฟ้าแบบพับได้

1.ผู้สูงอายุหรือผู้พิการมีความสุข รู้สึกอิสระเพราะสามารถไปมาที่ใกล้ๆได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเรียกร้องให้คนมาช่วยเข็น ไม่รู้สึกเป็นภาระ

2.ลดโอกาสการเป็นอัลไซเมอร์เพราะสมองมีการสั่งการบังคับโยกแท่งควบคุมไปทางซ้ายขวาหน้าหลัง

3.รถเข็นไฟฟ้าบังคับง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเรียนรู้นาน เพราะผลักแท่งควบคุมไปทางไหน รถก็เคลื่อนไปทางนั้น

4.มีความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า สุขภาพจิตดีเพราะสามารถไปไหนมาไหนใกล้ๆเช่นสวน หน้าบ้าน วัด แวะไปพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ดีกว่านั่งนอนอยู่ที่บ้านเฉยๆ

5.ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องจ้างคนดูแลผู้สูงอายุตลอดเวลา ให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าสามารถดูแลตัวเองได้บางช่วงเวลาอย่างเพลิดเพลิน

6.ลูกหลานสามารถพาผู้สูงอายุไปเที่ยวได้บ่อยครั้งขึ้นเพราะไม่ต้องคอยจ้างคนมาช่วยเข็นรถตลอดเวลา เมื่อไปห้างสรรพสินค้าหรือไปเที่ยวต่างประเทศ ผู้สูงอายุสามารถบังคับรถเข็นไฟฟ้าได้ด้วย

 

วิธีเลือกใช้รถเข็นวีลแชร์แบบพับได้

วิธีเลือกรถเข็นวีลแชร์แบบพับได้  ซึ่งเรียกได้ว่ามีคุณค่าอย่างมากมาย ในการใช้งานสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ เพราะในปัจจุบันมีรถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันหลายอย่าง  ด้วยการใช้งานที่มีคุณค่าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นต่างจากรถเข็นสมัยก่อนๆ  ที่ใหญ่ หนา หนัก เทอะทะ และพับไม่ได้ ด้วยการออกแบบและวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ จากรุ่นเก่าสู่รถเข็นวีลแชร์แบบพับได้แบบใหม่เพื่อให้เข้ากับยุค ความทันสมัย  และราคาสบายกระเป๋า ทำให้รถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับใช้ในการเดินทางของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุอีกด้วย

.

สิ่งที่สำคัญสำหรับการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าแบบพับได้

การเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ จะต้องเลือกน้ำหนักผู้นั่งและความกว้างของเบาะนั่งและมือที่ผู้นั่งถนัด  ซึ่งหากผู้นั่งถนัดซ้ายก็ให้บังคับด้วยมือซ้าย หรืออย่าลืมถามคนขายว่าจะสามารถเปลี่ยนคันบังคับเป็นด้านซ้ายได้หรือไม่  ทั้งนี้ควรบังคับแท่งควบคุมรถเข็นไฟฟ้าด้วยมือข้างที่ถนัดจะดีกว่า ซึ่งจะต้องดูว่าผู้นั่งยังมีแรงแขนแค่ไหน?? เพราะหากแขนยังมีแรง  คุณสามารถเลือกรถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ ที่เป็นล้อใหญ่แบบบังคับเองได้สามระบบ  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสน ใจ คือสามารถบังคับได้ด้วยแท่งควบคุมโดยผู้นั่ง หรือให้ผู้ดูแลเข็นให้ หรือให้ผู้นั่งเข็นตัวเองโดยการหมุนล้อได้  ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ ได้มีโอกาสออกกำลังแขนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยการใช้มือเข็นล้อ ส่วนผู้สูงอายุ แนะนำให้เลือกรถเข็นวีลแชร์แบบพับได้ที่เป็นระบบเบรคไฟฟ้าอัตโนมัติ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น  อย่างน้อยก็มีระบบเบรคอัตโนมัติน่าจะช่วยหยุดรถเข็นวีลแชร์ได้  ซึ่งจะทำให้ปลอดภัยสูงสุดเวลาที่เข็นเอง


รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม