fbpx

กรุงเทพ – นครศรีธรรมราชและสงขลา ตอนที่6

กรุงเทพ – นครศรีธรรมราชและสงขลา ตอนที่6

376

คำว่า “ภูเก็ต” นั้นเชื่อเพี้ยนมาจากภาษามลายูคือ “บูกิ๊ต” ซึ่งแปลว่าภูเขา ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีมานานตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย โดยตัวเมืองอยู่ที่ถลางซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เมืองถลางเดิมมีขุนนางไทยคอยดูแลรักษาผลประโยชน์
เพราะฝรั่งชาติฮอลันดามารับซื้อสินค้าจำพวกแร่ ต่อมาถึงรัชกาลที่ ๑ พระเจ้ากรุงอังวะยกกองทัพเข้ามารุกรานหัวเมืองฝ่ายตะวันตกแถบชายทะเลของไทย ในปี พ.ศ.๒๓๒๘ โดยแบ่งกองทัพยกไปตีเมืองกระ ระนอง ชุมพร ไชยา ตลอดลงไปถึงเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนั้นกองทัพกรุงเทพฯ ยังติดพันการศึกที่กาญจนบุรียกมาช่วยไม่ทัน พม่าส่งแม่ทัพชื่อยี่หวุ่น ยกทัพเรือมาตีได้ตะกั่วทุ่ง ตะกั่วป่า แล้วเลยไปตั้งค่ายล้อมเมืองถลางไว้ ขณะนั้นพระยาถลางถึงแก่กรรมยังไม่ได้ตั้งเจ้าเมืองใหม่ ภริยาเจ้าเมืองถลางชื่อจัน กับน้องสาวชื่อมุก จึงคิดอ่านกับกรรมการทั้งปวงตั้งค่ายใหญ่ขึ้น ๒ ค่าย ป้องกันรักษาเมืองเป็นสามารถ พม่าล้อมเมืองอยู่เดือนเศษเมื่อหมดเสบียงก็เลิกทัพกลับไป
ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องยศให้วีรสตรีทั้งสองเป็นท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร เป็นที่น่าภาคภูมิใจแก่ชาวเมืองตลอดมา เกาะถลางหรือเมืองถลางได้เปลี่ยนชื่อเป็นเกาะภูเก็ต หรือเมืองภูเก็ตในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ภูเก็ต ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในด้านความสวยงามของทิวทัศน์ และหาดทราย น้ำทะเลสีฟ้าใส พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวครบครัน เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย

 

377 378
 

ที่ตั้ง : 181 ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 83150
Tel: 076-600-111 Fax : 076-600-2221
ศูนย์การค้าจังซีลอนจะเป็นศูนย์ชอปปิ้งเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ใหญ่ที่สุดบนหาดป่าตอง หวังรองรับนักชอปต่างชาติและคนไทย สำหรับศูนย์การค้าจังซีลอน สร้างบนเนื้อที่ 55 ไร่ หรือประมาณ 200,000 ตารางเมตร ถือเป็นห้างที่ใหญ่มากทางภาคใต้
แบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่
– โซนที่ 1 โซน “สีลังบูลเลอวาร์ด” บริเวณอาคารด้านหน้าตกแต่งในบรรยากาศแบบ Tropical Resort
– โซนที่ 2 โซน “เดอะ พอร์ท” เป็นพื้นที่เอาต์ดอร์ มีสำเภาจีนโบราณขนาดใหญจ่่อดอยู่่ภายในจะเป็นที่จัดงาน และโชว์น้ำพุดนตรีถือเป็นจุดนัดพบ พักผ่อนที่ดีมาก
– โซนที่ 3 โซน “ชิโน ภูเก็ต” โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจำลองเรือนแถวเก่าของภูเก็ตผสมผสานด้วยมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในเป็นแหล่งรวมความบันเทิง
– โซนที่ 4 โซน “ภูเก็ตสแควร์” โซนนี้ประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ และร้านค้ามากมาย
ที่มา : http://www.jungceylon.com

 

379 380
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางเดินทางเชื่อม พื้นทางเดินกว้างและใช้วัสดุพื้นที่เรียบไม่ลื่น
บันได มีขนาดกว้าง พื้นเรียบ
ห้องส้วม จัดให้มีห้องส้วมเฉพาะของคนพิการ อยู่ในตำแหน่งที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก ภายในกว้างสามารถหมุนรถได้และมีราวจับ
ทางลาด มีทางลาดเข้าสู่อาคารโดยมีความชันที่เหมาะสม
ลิฟต์ ไม่ได้จัดลิฟต์เฉพาะ แต่ลิฟต์มีขนาดกว้าง
บริการที่จัดสำหรับคนพิการ เคาร์เตอร์ค่อนข้างเตี้ยคนพิการเข้าใช้งานได้
ป้ายสัญลักษณ์ มีป้ายสัญลักษณ์คนพิการบอกถึงตำแหน่งห้องส้วมหลายแห่ง
ราวจับ มีราวจับทั้งในห้องส้วมและบันได
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : ดี

 

381 382
 

ที่ตั้ง : อยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา ถ. ราชดำเนิน อ. เมือง จ. สงขลา 90100
หาดป่าตอง อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 15 กิโลเมตร นับว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของภูเก็ตอยู่ระหว่างหาดกะหลิมและหาดกะรน เป็นชายหาดทรายขาวละเอียด จึงเหมาะแก่การเล่นน้ำและพักบนชายหาดเป็นอย่างยิ่ง
หาดป่าตอง เป็นชายหาดที่พร้อมด้วยร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิเช่น ร้านอาหาร โรงแรม ร้านดำน้ำและอื่นๆ อีกมากมาย ที่ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว จนเป็นศูนย์กลางนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และที่หาดแห่งนี้เอง ที่เป็นเป้าหมายในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมากมาย หาดป่าตองนี้เคยถูกถล่ม โดยคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2547 ปัจจุบันหาดป่าตองเป็นชายหาดที่ได้รับการติดตั้ง ระบบเตือนภัยสึนามิและการซักซ้อมการอพยพอีกทั้งการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

383 384
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางเดินทางเชื่อม ทางเเดินลัดเลาะริมหาดกว้างมาก พื้นผิวเรียบ วัสดุไม่ลื่น ฟุตบาทกว้าง มีพื้นผิวต่างสัมผัส ไม่มีทางต่างระดับ บางจุดมีพื้นผิวต่างสัมผัสเตือน
ทางลาด มีขนาดกว้าง พื้นเรียบ ไม่ชันมากนักมีเพียงบางจุดที่ชัน
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

385 386

 

ที่ตั้ง : ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
แหลมพรหมเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีทัศนียภาพที่สวยงามเป็นแหลมที่อยู่ใต้สุดของเกาะภูเก็ต ชาวบ้านเรียกกันว่าแหลมเจ้า อยู่ห่างจากหาดราไวย์ประมาณ 2 กม.มีจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามมากแห่งหนึ่งของภูเก็ต เป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษก เหนือแหลมพรหมเทพเป็นหน้าผาสูงริมทะเลเป็นที่ราบใช้สำหรับจอดรถจากหน้าผานี้ จะมองเห็นแหลมพรหมเทพทอดยาวออกไปในทะเล ทะเลจะเห็นเกาะหลายเกาะ รวมทั้งเกาะแก้วพิสดารด้วยทางขวาจะเห็นหาดทรายขาวของหาดในหานชดเจน รอบด้านเป็นน้ำทะเลสีเขียวมรกต จากริมหน้าผามีแนวต้นตาลลาดลงสู่ปลายแหลม ที่เป็นโขดหิน สามารถเดินไปจนถึงปลายแหลมได้ แหลมพรหมเทพนี้เป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของประเทศไทย

 

387 389
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางลาด มีถนนขึ้นไปสู่แหลมพรหมเทพที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งค่อนข้างชันมากและมีทางลาดขึ้นลานกิจกรรมด้านบน
ห้องส้วม มีห้องส้วมเฉพาะสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ อยู่บริเวณร้านค้า ค่อนข้างไกลจากจุดชมวิว และมีสิ่งกีดขวางทางเข้า ทำให้เข้าถึงยาก
ทางเดินทางเชื่อม พื้นทำด้วยวัสดุเรียบ ไม่ลื่น รถ Wheel Chair สามารถเข้าถึงได้
บันได มีขนาดกว้าง พื้นผิวทำด้วยวัสดุเรียบไม่ลื่น และลูกตั้งค่อนข้างเตี้ย
หมายเหตุ ผู้ที่ใช้ Wheel Chair และผู้สูงอายุ ควรมีผู้ช่วยเหลือในการสัญจร
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

390 391
 

ที่ตั้ง : 9/3 ถนนเจ้าฟ้า อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
Tel. 0 7638 1323
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทางลาด จัดให้มีทางลาดเข้าสู่อาคาร โดยผู้ที่ใช้ Wheel Chair สามารถใช้ได้
ทางเดินทางเชื่อม พื้นผิวทำจากวัสดุไม่ลื่น ไม่มีสิ่งกีดขวาง มีความกว้างมาก พื้นร้านอาหารยกสูงขึ้นเล็กน้อย
ห้องส้วม จัดห้องส้วมให้คนพิการสามารถใช้ได้เฉพาะ
ป้ายสัญลักษณ์ มีป้ายสัญลักษ์ที่แสดงสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการ
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : ดี