fbpx

กรุงเทพ – เชียงใหม่และเชียงราย ตอน5

กรุงเทพ – เชียงใหม่และเชียงราย ตอน5

Link ตอนที่1  ตอนที่2  ตอนที่3  ตอนที่4  ตอนที่5  ตอนจบ
65

 

จังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดชายแดนด้านเหนือสุดของประเทศไทย โดยมีอำเภอแม่สายเป็นอำเภอด่านชายแดนไทยพม่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกหลายแห่งที่โด่งดัง อาทิ ภูชี้ฟ้า ดอยผาตั้ง ที่คนไทยนิยมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงหน้าหนาว จังหวัดชียงรายยังเป็นจังหวัดชายแดนทางผ่าน ที่นักท่องเที่ยวไปยังจีนสิบสองปันนา ทางบก ต้องมาผ่านที่จังหวัดนี้ นอกจากไปจีนแล้ว หากจะไปหลวงพระบางก็มาผ่านที่ด่านที่อำเภอเชียงของ ได้เช่นกัน
เริ่มต้นด้วยแม่สาย นักท่องเที่ยวที่มาที่แม่สายส่วนใหญ่แล้วจะข้ามฝั่งไปช๊อปปิ้งซื้อของก๊อปปี้แบรนแนมดังๆที่ผลิตในประเทศจีน ของก๊อปเกรดเอมีขายในราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋านาฬิกา ของใช้ต่างๆ มีให้เลือกมากมาย
ที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่หากมาเชียงรายแล้วควรไปเที่ยวคือ ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวที่ดอยตุง และไปชมดินแดนแห่งไร่ชาและซากุระเมืองไทยที่ดอยแม่สลอง นอกจากนั้นยังมี วัดร่องขุ่นที่กำลังจะกลายเป็นที่ท่องเที่ยวระดับโลก
ที่มา : http://www.moohin.com/033/

 

6667

 

ที่ตั้ง : ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
Tel. 053-767-001 , 053-767-015-7
พระตำหนักดอยตุงเริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2530 เมื่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุ 88 พรรษาโดยก่อนหน้านั้นมีพระราชกระแสว่า หลังพระชนมายุ 90 พรรษา จะไม่เสด็จไปประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ จึงได้เลือกดอยตุง ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม ขณะเดียวกันสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เมื่อทรงทอดพระเนตรพื้นที่ ก็ทรงพอพระราชหฤทัยและมีพระราชดำริจะสร้าง “บ้านที่ดอยตุง”
พร้อมกันนี้ยังมีพระราชกระแสรับสั่งว่าจะ “ปลูกบ้านบนดอยสูง” จึงกำเนิดโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้นโดยโครงการนี้เริ่มดำเนินการ โดยความร่วมมือจากหน่วยราชการทุกส่วน เช่น กรมป่าไม้ กรมชลประทาน หน่วยงานด้านปกครอง นอกจากการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพพื้นที่ แล้วยังมีการฝึกอาชีพเพื่อพัฒนาระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาให้ดีขึ้น ขณะเดียวกันยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไว้
ที่มา : http://www.tourthai.com

 

68 69
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางลาด ควรมีผู้ช่วยเหลือคนที่ใช้ Wheel Chair ในการขึ้นทางลาด และสัญจรภายในบริเวณ
ป้ายสัญลักษณ์ มีสัญลักษณ์บริเวณหน้าห้องส้วม
ห้องส้วม จัดห้องสำหรับคนพิการไว้โดยเฉพาะ 1 ห้องไม่แยกเพศ
สามารถสัญจรได้ทั่วบริเวณแต่คนที่ใช้ Wheel Chairไม่สามารถเข้าชมภายในตำหนัก
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

70 71

 

ที่ตั้ง : หมู่ 1. บ้านสบรวก ต. เวียง อ. เชียงแสน จ. เชียงราย
Tel. 0 5378 4444-6 www.goldentrianglepark.com
หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เป็นเสมือนประตูเปิดสู่โลกอันลึกลับของพืชชนิดนี้ จากความมืดมนน่าหวาดกลัว สู่ความแจ่มจรัสและรู้แจ้ง พื้นที่ 5,600 ตารางเมตรแสดงลำดับเรื่องราวของฝิ่นโดยเริ่มจากธรรมชาติวิทยาของฝิ่น การสืบประวัติการใช้ฝิ่นในยุคโบราณกลับไป 5,000 ปี ประวัติการแพร่กระจายของฝิ่นจากการค้าสมัยจักรวรรดินิยมเหตุการณ์พลิกประวัติศาสตร์ที่สร้างความอดสูแก่ผู้ชนะ และผู้แพ้สงครามฝิ่น อันนำไปสู่การล่มสลายของราชวงค์แมนจู ความชาญฉลาดของประเทศสยามในการเผชิญกับมหาอำนาจตะวันตกและการควบคุมปัญหาฝิ่น
หอฝิ่นนำเสนอสนธิสัญญาฝิ่น กฎหมายเกี่ยวกับฝิ่น องค์กรที่แก้ไขปัญหานี้ ความขัดแย้งและการพัวพันอาชญากรรม ผลกระทบที่เลวร้ายของยาเสพติดที่มีต่อผู้เสพ มาตรการควบคุมและปราบปรามยาเสพติด กรณีศึกษาที่เสนอทางเลือกและโอกาสที่จะต่อสู้กับสารเสพติด หอฝิ่นจัดแสดงอุปกรณ์การสูบฝิ่น การขายฝิ่น ชมภาพถ่าย ภาพยนต์และวีดิทัศน์ เรื่องราวที่เกี่ยวกับยาเสพติดจากหลายประเทศทั่วโลก
72 73
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางลาด มีทางลาดเข้าอาคารแต่ควรมีผู้ช่วยเหลือคนที่ใช้ Wheel Chair ในการขึ้นทางลาด
ป้ายสัญลักษณ์ มีสัญลักษณ์บริเวณหน้าห้องส้วม
ห้องส้วม ก่อนทางเข้ามีห้องส้วมเฉพาะให้ 1 ห้อง ไม่แยกเพศ และแต่ละชั้นในพิพิธภัณฑ์ มีห้องส้วมเฉพาะให้ 1 ห้อง ไม่แยกเพศ
ทางเดินทางเชื่อม ภายใน มีทางลาดเกือบทุกจุดที่มีพื้นที่ต่างระดับ
ลิฟต์ ไม่ได้จัดลิฟต์เฉพาะไว้ แต่คนพิการและผู้สูงอายุสามารถใช้ได้
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : ดี