fbpx

ความจริง 8 เรื่องจากใจผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

เมื่อผู้คนมองเห็นใครคนหนึ่งที่กำลังใช้งานรถเข็นวีลแชร์ พวกเขามักจะด่วนสรุปตามความเชื่อแต่เดิม เพื่อเป็นการไขปริศนาเหล่านั้น นี่เป็นความจริงที่ทุกคนควรรู้

เพื่อเป็นการช่วยให้ความกระจ่าง และความเข้าใจที่ถูกต้อง เราได้รวบรวมความจริง 8 ประการที่ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์อยากให้คุณเข้าใจ

#1. ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ไม่ได้ “ยึดติด” กับรถเข็น

ในความเป็นจริง ผู้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไม่ได้ยึดติด หรือผูกติดกับรถเข็น มันเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยให้พวกเขาเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้สะดวกเท่านั้นเอง และมันค่อนข้างตรงกันข้ามกับการยึดติด มันช่วยยกระดับชีวิต และเพิ่มการเข้าถึงให้บุคคลอีกด้วย

พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการใช้รถเข็นวีลแชร์อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ต้องรู้สึกประหลาดใจ หรือกล่าวหาว่าคนใช้รถเข็นวีลแชร์แสร้งทำ หากคนนั้นลุกยืนขึ้นมา

ความจริงก็คือมันมีเหตุผลมากมายที่ใครคนหนึ่งจำเป็นต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ในช่วงเวลาหนึ่ง มีหลายสภาพการณ์เช่น มีความเจ็บป่วยเรื้อรัง ความเมื่อยล้า หรือความจำกัดในการเคลื่อนไหว หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าคน ๆ นั้นเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมซึ่งบางวันเขาก็สามารถเดินได้ แต่ในวันที่แย่เขาก็จำเป็นต้องใช้รถเข็นวีลแชร์

#2. รถเข็นวีลแชร์ถือเป็นพื้นที่ส่วนตัว

สำหรับหลาย ๆ คนแล้วรถเข็นวีลแชร์ถือเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของเขา ดังนั้นควรให้ความเป็นส่วนตัวกับเขาด้วย

นั่นหมายถึงไม่ควรเอาเท้าพาดรถเข็น ยืนพิง หรือเอาไปใช้แทนเก้าอี้ปรกติ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัว เหมือนกับการที่คนแปลกหน้าเดินเข้ามาแล้วเท้าแขนบนบ่าของคุณ

นอกจากนี้ก็ไม่ควรจับ หรือเข็นรถเข็นของผู้อื่นโดยพลการ ซึ่งหมายรวมถึงรถเข็นวีลแชร์ที่ไม่มีผู้ใช้งานนั่งอยู่เช่นเดียวกัน

#3. ไม่ควรทึกทักเอาว่าคนที่นั่งรถเข็นวีลแชร์ต้องการความช่วยเหลือ

บ่อยครั้งที่คนเรารู้สึกว่าจะต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือเมื่อเห็นคนนั่งอยู่บนรถเข็นวีลแชร์ แต่ก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่เกิดการช่วยเหลือที่มากเกินไป ในขณะที่ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ยังไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือ

จริง ๆ แล้วส่วนใหญ่ไม่ได้จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือ และพวกเขาค่อนข้างจะมีความสะดวกระดับหนึ่งในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว

แต่ถ้าหากคุณเห็นผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ แต่ไม่แน่ใจว่าเขาต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ วิธีที่ดีที่สุดคือเดินเข้าไปถามว่าต้องการให้ช่วยอะไรไหม? หากเขาตอบปฏิเสธ ก็จบแค่นั้น ง่าย ๆ เท่านั้นเอง

#4. ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ก็สามารถมีความสุขทางเพศได้นะ

ความสุขทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ก็มีความรู้สึกได้ไม่แตกต่างจากทุกคนบนโลกใบนี้

แม้ว่าความพิการบางชนิดทำให้การมีความสุขทางเพศลำบากกว่าปรกติ แต่พวกเขาก็ยังมีความรู้สึกในส่วนนั้นอยู่อย่างเต็มที่ และความสุขทางเพศที่เรากล่าวถึงยังหมายรวมถึงความใกล้ชิดเช่น การจูบ หรือการสัมผัส

ตัวช่วยบางอย่างเช่นราวจับ อาจจะช่วยให้พวกเขามีความสุขได้ง่ายขึ้น พึงระลึกไว้ว่า หากมีความต้องการ ย่อมมีหนทางเสมอ

#5. การใช้วีลแชร์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะโชว์ลีลาบนฟลอร์เต้นรำไม่ได้

มันอาจจะดูไม่แปลกที่คนทั่วไปจะจ้องมองคนใช้รถเข็นวีลแชร์เข้าไปในคลับ บาร์ หรืองานปาร์ตี้ แต่ทำไมเขาจะออกไปเต้นบ้างไม่ได้ล่ะ หากเขาต้องการ

สเตลล่า ยัง ผู้ล่วงลับเคยกล่าวไว้ว่า “ฉันไม่เคยกังวลกับร่างกายของฉันเมื่อถึงเที่ยงคืนวันศุกร์ ฉันมักจะออกไปเต้น ให้จังหวะเพลงไหลผ่านตัวฉัน แล้วเต้นไปตามมัน รอบตัวฉันมีแต่ผู้คน พวกเขาเต้น ฉันก็เต้น”

“นี่เป็นตัวฉัน และฉันก็เต้นเก่งด้วยนะ ถ้าฉันอยากเต้น”

#6. ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ไม่จำเป็นต้องมีผู้ดูแลอยู่ด้วยตลอดเวลา

บ่อยครั้งที่เราอาจจะเห็นว่ามีคนเดิน หรือยืนอยู่ข้าง ๆ ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ ซึ่งมันก็ไม่ได้หมายความว่าคนเหล่านั้นเป็นผู้ดูแลผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์นั้น ซึ่งผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์เองก็สามารถมีเพื่อน พี่น้อง ลูกหลาน เหมือนคนอื่น ๆ ทั่วไป ดังนั้นอาจเป็นการไม่ถูกต้องที่จะทึกทักเอาว่าผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ต้องมีผู้ดูแลอยู่ข้าง ๆ เสมอ

#7. ห้องน้ำที่เข้าถึงได้สะดวก และที่จอดรถเฉพาะสำคัญมาก

      

มันเป็นเรื่องพื้นฐานอย่างที่สุดที่การเข้าถึงพื้นสาธารณูปโภคอย่างห้องน้ำ หรือที่จอดรถ นั่นเป็นเพราะทุกคนต้องใช้มัน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ามันมักจะมีอยู่อย่างจำกัดเช่นกัน ดังนั้นคุณไม่อาจจะอ้างว่าไม่อยากรอคิว หรือไม่อยากวนรถหลายรอบ แล้วไปใช้ห้องน้ำ หรือที่จอดรถที่เตรียมไว้ให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

ในความเป็นจริง ในหลาย ๆ ประเทศการเข้าไปใช้พื้นที่ที่เตรียมไว้ให้กับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นความผิดตามกฎหมายด้วย

#8. แน่นอนว่าผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ก็ขับรถยนต์ได้ด้วย

มีการดัดแปลงรถยนต์เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์สามารถเข้าไปเป็นขับรถได้ ซึ่งคันเร่งจะถูกยกสูงขึ้น มีการดัดแปลงพวงมาลัย คันบังคับต่าง ๆ หรือไม่ก็เปลี่ยนแบบใหม่ไปเลย

รถบางคันสามารถเข็นรถเข็นเข้าไปได้เลย โดยจะล็อกตัวรถเข็นเข้ากับพื้นรถยนต์ ถึงแม้ว่าการดัดแปลงนี้จะไม่สามารถทำกับรถทุกคัน (ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องได้รับการอบรมผ่านการทดสอบ และผ่านการทดสอบตามกฎหมาย)แต่มันก็หมายความว่าผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์สามารถอยู่หลังพวงมาลัยได้อย่างแน่นอน