fbpx

ใช้รถเข็นไฟฟ้ายังไง? ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ใช้รถเข็นไฟฟ้ายังไง? ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ฝนตกอีกแล้ว…ช่วงนี้พายุเอย ฝนเอย ลมเอย มาจัดเต็มอีกแล้วค่ะ เมื่อถึงฤดูฝนก็จะตามมาด้วยความชื้น รถเข็นไฟฟ้าของเราก็ควรต้องดูแลเป็นพิเศษ อีไลฟ์ต้องของบอกก่อนว่ารถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้าก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ดังนั้นขึ้นชื่อว่า “ไฟ” ก็ย่อมไม่ควรอยู่คู่กับ “น้ำ” ค่ะ ดังนั้นเราไม่ก็ควรใช้รถเข็นไฟฟ้าตากฝนหรือเก็บไว้ในที่ชื้นเป็นเวลานานๆนั้นเอง

 

!!!อุปกรณ์รถเข็นไฟฟ้าที่ไม่ควรโดนน้ำหรือความชื้นเด็ดขาด!!!

  1. Joystick เพราะ จอยเป็นสิ่งที่เราใช้บังคับทิศทางและเคลื่อนไหวรถเข็นไฟฟ้าโดยตรง แผงวงจรไฟฟ้าที่สำคัญก็จะอยู่ในจอย ดังนั้น Joystick ควรเป็นสิ่งแรกที่ไม่ควรโดนน้ำเด็ดขาดค่ะ ถ้าเกิดJoystick เกิดโดนน้ำหรือความชื้นขึ้นมามากๆ จะทำให้รถเข็นไฟฟ้าของเรารวนหรือพัง และอาจจะเกิดอันตรายถึงขั้นบาดเจ็บได้ค่ะ
  2. มอเตอร์ เช่นกันกับ Joystick ค่ะ มอเตอร์ไม่ควรที่จะโดนน้ำหรือความชื้นเป็นอย่างยิ่ง
  3. แบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่โดนน้ำมากๆ จนเกิดความชื้นขึ้นมา รถเข็นไฟฟ้าของคุณอาจดับกลางถนนได้ หรือถ้าเกิดร้ายแรงขึ้นไปกว่านั้นความชื้นจะทำให้ระบบไฟช๊อต หรือไฟรั่วได้อีกด้วย

มาดูวิธีการใช้งานรถเข็นไฟฟ้าช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยกันบ้าง นอกจากจะช่วยให้คุณปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้อายุการใช้งานของรถเข็นไฟฟ้าของคุณมีอายุนานขึ้นอีกด้วย.

  1. ทำความสะอาดพื้นให้แห้งอยู่เสมอ นอกจากจะทำให้พื้นสะอาดน่าอยู่ขึ้นแล้ว ก็ยังสามารถป้องกันความชื้นเข้าสู่รถเข็นไฟฟ้าและสามารถป้องกันการลื่นหกล้มของผู้สูงอายุและผู้ป่วยได้อีกด้วย
  2. หลีกเลี่ยงการวางรถเข็นไฟฟ้าในที่อับชื้น เช่น พื้นไม้ผนังไม้ ควรตั้งอยู่ในที่โล่งและแห้ง
  3. หลังจากใช้งานรถเข็นไฟฟ้าเสร็จ ควรเช็คส่วนต่างๆ (โดยเฉพาะอุปกรณ์รถเข็นไฟฟ้าที่อีไลฟ์แจ้งไว้ด้านบน) ว่ามีความชื้นหรือโดนน้ำหรือไม่ ถ้ามีความชื้นควรนำผ้าแห้งมาเช็ดเบาๆตามรถเข็นไฟฟ้าของเราง
  4. หลีกเลี่ยงการทำให้รถเข็นไฟฟ้าเกิดความชื้น เช่น การใช้รถเข็นไฟฟ้ากลางฝนและการทำความสะอาดโดยสเปรย์ ละอองน้ำ เราไม่ควรสร้างความชื้นเพิ่มอีกในช่วงหน้าฝน
  5. ไม่ควรใช้รถเข็นไฟฟ้าในขณะตัวเปียกชื้นมากๆหรือตอนชาร์จแบตเตอรี่ อุบัติเหตุที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าที่พบบ่อยในช่วงหน้าฝน มักเกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีไฟรั่ว ซึ่งอาจทำให้ถูกไฟดูดได้
  6.  ถอดปลั๊กไฟหลังชาร์จแบตเตอรี่เต็มทุกครั้ง ไม่ควรเสียบทิ้งไว้
  7. หมั่นตรวจสอบส่วนต่างๆของรถเข็นไฟฟ้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Joystick มอเตอร์ แบตเตอรี่ การบังคับ มีกลิ่น หากมีความผิดปกติไปจากเดิมควรหยุดการใช้งานก่อนและปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญทันที

การดูแลรถเข็นไฟฟ้าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เพราะทุกอย่างจะส่งผลกับความปลอดภัยของเราและคนที่เรารักโดยตรง หากมีส่วนไหนของรถเข็นไฟฟ้ามีความผิดปกติ ควรเปลี่ยนหรือซ่อมทันที ไม่ควรฝืนใช้ต่อไปนะคะ และในช่วงหน้าฝนแบบนี้นอกจากเราควรดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าของเราแล้ว สุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันความชื้นจากฝนอาจจะทำให้ป่วย ไข้ขึ้นมาได้ ดังนั้นช่วงนี้เราควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านก่อน นอกจากจะได้ดูแลถนอมรักษารถเข็นไฟฟ้าแล้วเราจะได้ป้องกันอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วยค่ะ