fbpx

สระผมผู้ป่วยติดเตียงได้ทำไม่ยาก

สระผมผู้ป่วยติดเตียงได้ทำไม่ยาก

สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่นอนติดเตียง เรื่องสุขภาพอนามัยเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ลูกๆหลานๆไม่สามารถมองข้ามได้ แต่การที่จะพาผู้สูงอายุ ผู้ป่วยลุกขึ้นออกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำ อาบน้ำสระผมนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับคนดูแล เพราะเนื่องจากผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุสุขภาพไม่ได้แข็งแรง อย่างคนปกติทั่วไป การสระผมก็เหมือนเช่นเดียวกับการอาบน้ำ นอกจากจะทำให้ร่างกายสะอาดแล้ว ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยก็ยังรู้สึกเกิดความสุขสบาย  รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดกลิ่น และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบนหนังศรีษะให้ดีขึ้น ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ต้องนอนติดเตียงตลอดเวลาหรือเป็นเวลานานๆ ควรได้รับการสระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดี ดังนั้นผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง จึงควรทราบวิธีการอาบน้ำและสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุติดเตียง ให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัย และสุขอนามัยที่ดีของผู้ป่วยและผู้สูงอายุค่ะ


              อุปกรณ์สระผมของคนปกติทั่วไป จะเป็นน้ำสะอาด ที่อุณหภูมิที่พอเหมาะ ยาสระผมที่ตัวเองชอบ และผ้าขนหนู ถ้าหลายๆท่านเคยไปใช้บริการสระผม หรือเคยเห็นการสระผมจากช่างร้านเสริมสวย จะได้นึกภาพออกว่าทำอย่างไร น้ำและฟองยาสระผมจะไม่ไหลลงไปเปื้อนตัวผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ นั่นคือนำภาชนะมารองรับน้ำเพื่อให้น้ำไหลลงไปในภาชนะที่ไว้รองรับ

สระผมผู้ป่วยติดเตียงมีประโยชน์อย่างไร ?? 
1. ช่วยให้ผมและศรีษะของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุสะอาดมีสุขลักษณะอนามัยที่ดี 
2. ทำให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุมีความรู้สึกที่ดี ผ่อนคลาย รู้สึกสดชื่น และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในรูปร่างหน้าตาของตนเอง
3. ช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุมีโลหิตไหลเวียนที่หนังศรีษะได้ดีขึ้น 
4. ช่วยลดกลิ่นหนังศรีษะ 

          ก่อนที่เราจะเริ่มสระผมให้กับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ สิ่งแรกที่จะไม่คำนึงถึงไม่ได้เลยนั่นก็คืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการสระผม สำหรับการสระผมให้กับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นจะต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับการสระผมมากกว่าคนปกติทั่วไปเนื่องจากว่าผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นไม่สามารถลุกออกจากเตียงได้ ด้วยภาวะที่อายุมากขึ้น ร่างกายอ่อนแรงลง ดังนั้นลูกๆ หลานๆ มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลอาบน้ำ สระผมให้กับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย เนื่องจากจะต้องสระผมบนเตียงปรับระดับไฟฟ้า เตียงผู้ป่วย เตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ จึงต้องระมัดระวังร่างกายของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟองของน้ำยาสระผมเข้าตา หรือไหลลงไปเลอะเทอเปรอะเปื้อน เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

✔ ผ้าเช็ดตัว
✔ ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้า
✔ ยาสระผม (อยากแนะนำให้เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อผิว)
✔ สำลี
✔ น้ำ (ใช้สำหรับสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ)
✔ อุปกรณ์สำหรับรองน้ำ
✔ ผ้ายาง 

วิธีการสระผมให้ผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุ
เนื่องจากเราต้องสระผมเพื่อทำความสะอาดให้กับผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุ  ที่บริเวณเตียงนอน ลูกๆหลานๆ และคนดูแลจึงจำเป็นจะต้องรู้วิธีการสระผมให้กับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุอย่างถูกต้อง เพราะหากไม่รู้ นอกจากจะทำให้ลำบากยุ่งยากแล้ว อาจจะเกิดผลเสียกับตัวผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุด้วยได้ เช่า น้ำเข้ารูหู น้ำเข้ารูจมูก หรือฟองยาสระผมอาจจะเข้าตาถึงขั้นทำให้แสบตาได้ ดังนั้นวิธีการสระผมให้กับผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่ถูกต้อง มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. จัดเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการสระผมให้พร้อม และวางให้อยู่ในบริเวณที่สามารถหยิบใช้งานได้สะดวก
2. การจัดท่านอนในการสระผมของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ โดยปกติทั่วไปแล้ว ลูกๆ หลานๆ และคนดูแลผู้สูงอายุ มีความเข้าใจว่าหัวเตียงต้องถอดออกได้เท่านั้น จึงจะสามารถสระผมให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว เตียงไฟฟ้ารุ่นที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องถอดหัวเตียง- ท้ายเตียงได้ เพราะการถอดหัวเตียงเข้า-ออก บ่อยๆ มีผลในระยะยาว อาจทำให้โครงสร้างเตียงเกิดสนิมได้ หรืออาจจะทำให้หัวเตียงหลวม เพราะมีการดึงเข้า-ออก บ่อยๆ จึงไม่แนะนำให้เลือกใช้งานเตียงไฟฟ้าที่ถอดหัว-ท้ายได้ แต่ก็มักจะมีคำถามว่าถ้าหากไม่ถอดหัวเตียงแล้วจะสระผมให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุได้อย่างไรล่ะ ? วันนี้เรามีคำตอบสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเตียงปรับไฟฟ้า เตียงผู้ป่วย หรือเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้สูงอายุ แล้วยังต้องกังวลว่าจะซื้อเตียงแบบไหนดีน้าาา ที่สามารถจะทำหัตถการ หรือจะทำการสระผมให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุได้ วันนี้ทาง Elife มีอุปกรณ์สำหรับสระผมมาแนะนำโดยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากที่จะถอดหัวเตียงเข้า-ออก โดยส่วนใหญ่อุปกรณ์สระผมที่คนค่อนข้างนิยมมากกว่าการถอดหัวเตียง คืออ่างสำหรับสระผม เป็นอ่างยาง สามารถสูบลมเข้า เป่าลมออกได้ เก็บได้ง่าย มีสายสำหรับท่อระบายน้ำทิ้ง การใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุไม่ต้องนอนขยับตัวแล้วช่วงหัว ช่วงคอห้อยออกมาจากเตียง และไม่ต้องใช้ซิ้งล้างเลย การสระผมแบบนี้จะช่วยประหยัดเวลา และประหยัดพื้นที่ในการดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุด้วย


เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ เตียงไฟฟ้าปรับระดับ เตียงไฟฟ้าผู้ป่วยที่เหมาะสำหรับวางใช้งานในบ้าน และสามารถนอนสระผมได้ที่อยากแนะนำ และเป็นรุ่นที่ขายดี มีอยู่ทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันดังนี้

👍 เตียงไฟฟ้ารุ่น EB-35 เตียงไฟฟ้า ปรับระดับได้ 3ไกร์
เตียงไฟฟ้ารุ่น EB-35 เป็นเตียงไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับได้ 3 ไกร์ เป็นรุ่นที่ราคาไม่สูงมาก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ยังพอสามารถลุกลงจากเตียงเองได้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องกระดูก จะช่วยให้การเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ถ้าเป็นผู็ป่วยที่หรือผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองได้ ใช้เตียงไฟฟ้าปรับระดับ รุ่น 3 ไกร์ได้สบายมากค่ะ คนป่วยหรือผู้สูงอายุ ก็สามารถใช้รีโมทปรับไฟฟ้าเองได้ ไม่ต้องรอให้คนช่วย สะดวกสบายมากๆ เตียงไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ซื้อแล้วสามารถช่วยทุ่นแรงผู้ดูแลได้เยอะมาก เพราะเราสามารถฝึกให้ผู้ป่วย หรือผู้ป่วยกดรีโมทปรับเตียงเพื่อลุกออกจากเตียงเองได้ โดยไม่ต้องรอ

 

🔵 ส่วนฟังก์ชั่นการปรับความสูง-ต่ำ ของรุ่นนี้จะใช้เป็นแบบ Manual (แมนนวล) คือดึงสลักปรับขึ้น-ลง ความสูงได้ 3 ระดับ คือ 40 , 45 , 50 Cm.  รุ่นนี้จึงจะตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องการลุกขึ้นจากเตียง หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องกระดูก โดยการใช้รีโมทปรับท่าต่างๆ ด้วยตนเองและง่ายต่อการนั่ง การนอน  และช่วยให้การลุกขึ้น-ลง ออกจากเตียงกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันที

👍 เตียงไฟฟ้า รุ่น EB-55 เตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ 5ไกร์ โครงโลหะ กรุด้วยไม้ 
เตียงไฟฟ้ารุ่นนี้ EB-55 ถือว่าเป็นรุ่นที่ให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะเตียงไฟฟ้ารุ่นนี้ สามารถปรับได้ถึง 5 ฟังก์ชั่น จะสะดวกทั้งกับผู้ใช้งาน และคนดูแล โครงสร้างหนาแน่น เหมาะสำหรับใช้งานในบ้าน รุ่นนี้สามารถใช้งานได้ดีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือคนป่วยที่พักฟื้น และยังช่วยให้คนดูแลสะดวกสบายมากขึ้นด้วย

 

🔵 เตียงไฟฟ้ารุ่นนี้ถือว่าเป็นเตียงไฟฟ้าที่สามารถปรับฟังก์ชั่นได้ดี และนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เพราะสวยทั้งรูปร่างหน้าตา เหมาะกับการวางเตียงตัวนี้ไว้ในบ้าน เป็นเฟอร์นิเจอร์สวยๆ จะแตกต่างจากเตียงผู้ป่วยทั่วๆ ไปที่เราเห็นกันที่โรงพยาบาล ทำให้ผู้สูงอายุนอนแล้วเป็นแค่เพียงผู้สูงอายุ ไม่ใช่ผู้ป่วยติดเตียง จะเห็นได้จากความนิยมและชื่นชอบดีไซน์แบบนี้มากในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป โดยนิยมใช้กันที่บ้านหรือ บ้านพักคนชรา เนื่องจากเป็นการสร้างบรรยากาศขึ้นมาให้เหมือนคนนอนเตียงปกติทั่วไป อยู่ในบ้าน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพทางใจ ให้กับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยได้อีกด้วย


3. นำอุปกรณ์อ่างสระผมสำหรับผู้ป่วยจะเป็นแบบอ่างพลาสติก หรืออ่างยางเป่าลมก็ได้ มาวางไว้บนที่นอน พร้อมกับชุดฝักบัวเคลื่อนที่มารองตรงคอผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุไว้ แล้วหาถังน้ำมารองเพื่อต่อท่อน้ำทิ้งลงไป จะได้ไม่มีน้ำขังในอ่างสระผมของเรา
4. นำผ้ายางกันน้ำหรือผ้าขนหนูมารองตามบริเวณหลังต้นคอมาจนถึงช่วงหน้าอก แล้วนำสำลีปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดให้พอเหมาะพอดี อุดหูผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในรูหู วางผ้าขนหนูแห้งสำหรับไว้เช็ดหน้าวางไว้ในบริเวณที่เหมาะสมเพื่อผู้ดูแล หรือลูกหลานอยากจะใช้ ก็สามารถหยิบใช้ได้เลยทันทีเมื่อจำเป็น
5. หวีผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ โดยใช้แปรงหวีเบาๆ แล้วค่อยๆ ใช้น้ำฉีดลงไปที่ศรีษะอย่างช้าๆ ให้ผมเปียกทั่วศีรษะ  แล้วชะโลมแชมพูสำหรับสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่เป็นสูตรอ่อนโยน ค่อยๆใช้ปลายนิ้วถู และนวดคลึงไปเบาๆ ทำให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ด้วย เมื่อเสร็จแล้วก็ค่อยๆ ใช้น้ำฉีดล้างแชมพูออกเบาๆ อย่างช้าๆ อย่าระวังอย่าให้ฟองยาสระผมเข้ารูหู และไหลเข้าตา
6. ใช้ผ้าขนหนูแห้งสำหรับเช็ดหน้า เช็ดตามหน้าผาก เช็ดหู แล้วจึงค่อยบีบน้ำออกจากผมให้ได้มากที่สุด แต่ข้อควรระวัง คือต้องทำทุกขั้นตอนอย่างเบาๆ และช้าๆ เนื่องจากผู้ป่วยและผู้สูงอายุไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก ต้องทำอย่างทะนุถนอมมากที่สุด
7. ยกศีรษะผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุออกจากอ่างสระผมเบาๆ แล้วนำผ้ายางกันน้ำมาปูรองบนหมอนอีกที แล้วค่อยๆ วางศีรษะของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุลงบนหมอนอย่างช้าๆ
8. เช็ดผมของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ และหวีให้ผมแห้งทันทีหลังจากสระผมเสร็จ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงการสระผมผู้ป่วยติดเตียง
เนื่องจากผู้ป่วยและผู้สูงอายุ มีสุขภาพไม่เหมือนคนแข็งแรงทั่วๆไป ทำให้เวลาที่จะทำกิจวัตรประจำวัน หรือทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามกับผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุ จะต้องคำนึงถึงสภาพร่างกายเป็นสำคัญ ต้องค่อยๆ ช่วย ค่อยๆ สัมผัส เพราะบางทีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ถูกจับสัมผัสนิดๆหน่อยๆ ก็รู้สึกเจ็บแล้ว ดังนั้นเราต้องทำด้วยความระมัดระวัง และเบามือที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุรู้สึกเจ็บ
🔹 การสระผมบนเตียงควรทำอย่างรวดเร็ว อย่าใช้เวลานานเกินไป ให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุออกแรงน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคหัวใจ
🔹 แนะนำว่าหากต้องการสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุขอคำแนะนำจากแพทย์ที่รักษาอาการอยู่
🔹 อย่าทิ้งให้เตียงนอนของผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุเปียกโชก แนะนำให้ใช้ผ้ายางมารองกันน้ำซึม
🔹 ขณะสระผมอย่าให้ลมโกรก หรือเปิดเครื่องปรับอากาศไว้จนหนาวเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุหนาวสั่นได้
🔹 ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียงนานๆ ควรได้รับการสระผล และต้องสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

สรุป
🔸 การสระผมผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง  เป็นเรื่องที่คนดูแลหรือลูกๆหลานๆ ไม่สามารถปล่อยปะละเลยได้ เนื่องจากเรื่องสุขภาพอนามัยสำคัญ การสระผมผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นมีความสำคัญพอๆกับการอาบน้ำเลยก็ว่าได้ นอกจากการสระผมจะช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุมีสุขอนามัยที่ดีแล้ว การสระผมก็สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อีกด้วย ที่สำคัญจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุรู้สึกสดชื่น สบายเนื้อสบายตัวและมีสุขภาพจิตที่ดีด้วยเช่นกัน
🔸 ในส่วนของเตียงนอนไฟฟ้าผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้เตียงปรับไฟฟ้าผู้ป่วยหรือเตียงนอนผู้สูงอายุที่สามารถถอดหัวได้ เพราะการเลือกเตียงไฟฟ้าแบบถอดหัวได้ หากเราถอดเข้า-ถอดออกบ่อยๆ จะทำให้โครงสร้างของเตียวอาจเกิดสนิม หรือทำให้โครงสร้างของเตียงหลวมและอาจจะหลุดได้ ดังนั้นเราควรใช้อุปกรณ์สำหรับการสระผม จะเป็นการดีกว่าเราใช้ถอดหัวเตียงออก แรกๆ อาจจะไม่มีผล แต่แน่นอนว่าในอนาคตคาดว่าผลเสียที่มี ตามมาอย่างแน่นอน” หากผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุ ที่กำลังมองหาเตียงไฟฟ้าปรับระดับได้สำหรับผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ ที่มีรูปแบบเป็นเตียงทำจากไม้ ดูแล้วเหมือนเตียงนอนปกติทั่วไป เพื่อสร้างบรรยากาศในการนอนเตียงไฟฟ้าให้รู้สึกเหมือนนอนเตียงทั่วไปอยู่ในบ้าน เตียงไฟฟ้าปรับระดับได้สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียง Elife เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สามารถเข้ามาทดลองใช้งานเตียงไฟฟ้าที่หน้าร้านโชว์รูมของเรา มีบริการไปจัดส่งติดตั้งถึงบ้าน และหลายๆ ท่านไม่ต้องกังวลเลย เพราะหากเตียงไฟฟ้ามีปัญหา เรามีอะไหล่คอยบริการซัพพอร์ต มีทีมช่างให้คำแนะนำ และบริการหลังการขายให้กับลูกค้า ดังนั้นการันตีได้เลยว่าเตียงไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยปรับระดับ เตียงปรับระดับได้เพื่อสุขภาพของ Elife มีคุณภาพที่ดี เมื่อวางตั้งแล้วเหมาะสำหรับใช้งานในบ้าน ดูแล้วสบายตา คนนอนสบายใจ “