fbpx

เตือน 4 โรคหน้าร้อนที่ควรระวัง

เตือน 4 โรคหน้าร้อนที่ควรระวัง

ช่วงนี้ที่ไหนก็อากาศร้อน  ยิ่งช่วงเมษยนปีนี้จะร้อนกว่าปีก่อนๆอย่างมาก ช่วงฤดูร้อนแบบนี้นอกจากจะต้องรับมือกับอากาศแล้วบ้านใดที่มีเด็กและผู้สูงอายุควรจะระวังให้มาๆเลยกับโรคที่มักจะมากับแดด ยิ่งแดดร้อนๆแบบนี้เหมาะกับการเจริญเจิบโตของเชื้อแบคทีเรียหลายๆชนิดอีกด้วย  โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุกับโรคทางเดินอาหาร วันนี้อีไลฟ์เลยอยากจะมาช่วยแชร์ความรู้เกี่ยวกับ 5โรคยอดฮิตในช่วงนี้ว่ามีอะไรบ้าง

  1. โรคลมแดดหรือโรคฮิตสโตรก

อาการที่เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป โดยร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน เพราะมีการสูญเสียน้ำจากร่างกายออกไปทางเหงื่อเป็นจำนวนมาก ผู้ป่วยจะมีอาการ ซึม ชัก หรือเซลล์ของอวัยวะทำงานผิดปกติ

วิธีปฐมพยาบาล

  • รีบนำผู้ป่วยเข้าที่ร่ม   
  • ใช้ภาชุบน้ำเช็ดตัวละบายความร้อน
  • รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

   2. ไทฟอยด์ หรือไข้รากสาดน้อย

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi ที่ปนเปื้อนมากับอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้เฉียบพลัน ท้องเสีย หรือท้องผูก ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย

วิธีป้องกัน

  • รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้ไทฟอยด์ โดยมีวัคซีนชนิดกิน 2 แบบ คือ แบบน้ำสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป และแบบแคปซูลสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป และวัคซีนชนิดฉีด
  • รับประทานอาหารและดื่มน้ำที่สะอาด ล้างผักผลไม้ให้สะอาดเพราะอาจปนเปื้อน
  • ล้างมือด้วยสบูและน้ำให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารไวรัสตับอักเสบ.

3. อาหารเป็นพิษ

เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ ผู้ป่วยจะมีอาการท้องร่วง คลื่นไส้ ปวดท้อง ลำไส้อักเสบ และอาจมีไข้ ปวดศีรษะร่วมด้วย

วิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ

สามารถป้องกันดูแลตัวเองได้โดยรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่สะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังถ่ายอุจจาระ ไม่กินอาหารดิบและมีแมลงวันตอม

    4. อหิวาตกโรค

เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมากๆ และทำให้มีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะช็อก หมดสติจากการขาดน้ำ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

วิธีป้องกันโรคอหิวาตกโรค

           ดูแลตัวเองได้โดยล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร ดื่มน้ำต้มสุกและสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุก หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบ และระวังผลิตภัณฑ์อาหารเนยนมที่ไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียได้

    สรุป  จะเห็นได้ว่าเกือบทั้ง 4 ที่กล่ามาข้างต้นส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่ติดต่อผ่านการรับประทานอาหารและน้ำดื่มทั้งนั้นเลย ยิ่งพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ จึงขอเตือนให้ระมัดระวังความสะอาดของอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษเลยนะคะ นอกจากจะมีโรคที่มาจากสุขภาพแล้วนะคะ อยากให้ระวังเรื่องภัยจากธรรมชาติที่ทำให้ส่งผลต่อร่างกายด้วยเช่น ไฟป่าที่จะมีผลต่อสุขภาพจากปัยหาหมอกควัญ การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการจมน้ำ


เครื่องวัดสุขภาพทั่วไป

รถเข็นไฟฟ้า