fbpx

ใช้รถเข็นไฟฟ้า ในเมืองไทย / ทดสอบจริง BTS ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ

ใช้รถเข็นไฟฟ้า ในเมืองไทย / ทดสอบจริง BTS ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ

หลายคนมีข้อสงสัย อยากซื้อรถเข็นไฟฟ้าให้คนที่เรารักใช้ เค้าจะใช้ได้จริงหรือ? เอาไว้ใช้ที่ไหน? เมืองไทยสามารถใช้ได้จริงหรือ? บทความนี้จะน่าจะตอบข้อข้องใจให้ใครหลายๆคนได้ครับ

ธรรมดารถเข็นไฟฟ้านั้นมีมานานหลายสิบปีแล้ว และใช้กันมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่พัฒนาแล้ว เนื่องจากผู้ใช้ซึ่งอาจจะเป็นผู้ป่วย บาดเจ็บ พิการ หรือ ชรา นั้นจะสามารถช่วยตนเองได้ ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนทั่วไปที่สุด และ ที่สำคัญคนใช้จะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าสามารถทำสิ่งต่างๆได้ โดยในประเทศที่พัฒนาแล้วจะพยายามสร้างสาธารณูปโภค ตัวอาคาร หรือการขนส่งให้ เหมาะกันการใช้งานรถเข็น เช่นทำทางลาดชัน ทำลิฟท์ หรือห้องน้ำรองรับสำหรับการใช้รถเข็น ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่สุดคือประเทศ ญี่ปุ่น ที่มีประชากรสูงวัยอยู่มาก รัฐบาลพยายามทำสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ทุกๆทีสามารถใช้รถวีลแชร์ หรือ รถเข็นไฟฟ้าได้

ทดสอบการที่ห้าง Siam Paragon
ทดสอบการที่ห้าง Siam Paragon

ประเทศไทยนั้นมีการพัฒนาของประเทศตามลำดับ ซึ่งบอกได้ว่าสามารถใช้รถวีลแชร์ หรือ รถเข็นนั่งไฟฟ้า ได้หลายๆทีมากขึ้น เช่น ห้างที่สร้างได้มาตราฐานสามารถใช้รถเข็นไฟฟ้าได้เกือบทุกที่ สวนสาธารณะต่างๆมีทางลาดให้สามารถใช้รถเข็นนั่งได้ในหลายๆที่ ซึ่งเยอะกว่าเมื่อก่อนมากพอสมควร ลองมาดูที่ต่างๆที่เราลองไปทดสอบกันมาดู

ใช้รถเข็นไฟฟ้า ในห้างสรรพสินค้า
ห้างที่เราไปทดสอบคือ Siam Paragon บอกได้เลยว่ามีการอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทดสอบกันแบบว่าให้คนใช้เข้าห้าง ซื่อของ ทานอาหาร เข้าห้องน้ำ ห้างสร้างทุกอย่างอำนวยความสะดวกสำหรับรถเข็นนั่ง/รถเข็นไฟฟ้า อีกทั้ังพนักงานห้างก็พร้อมให้บริการ เท่าที่ส่วนตัวเคยไปมาหลายๆครั้งพบเจอผู้ใช้รถเข็นไฟฟ้า จำนวนมากในห้างนี้
ห้างที่เหมาะกับการใช้รถเข็นไฟฟ้า (เท่าที่ลองทดสอบดู คิดว่าหลายๆที่น่าจะใช้ได้ดีเหมือนกัน สาขาใหญ่หรือรีโนเวทใหม่ๆจะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ดี) : Siam Center, Siam Paragon, Emporium, Emquatier, ห้างในเครือ Central, The Mall

สามารถซื้อของได้
สามารถซื้อของได้

ใช้รถเข็นไฟฟ้า ใน BTS และ MRT
ตอนนี้ BTS สามารถใช้กับรถเข็นนั่งได้เพียงบางสถานี คือสถานีใหญ่ๆเช่น สยาม และสถานีใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ในวิดีโอข้างต้นทดสอบการเดินทางจาก BTS วุฒากาศ ไปยัง BTS สยาม โดยการใช้งานทั้งหมดราบรื่นดี มีพนักงาน รปภ. ช่วยอำนวยความสะดวกตลอด(เราไม่ได้แจ้งล่วงหน้าว่าจะมา) หากใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สำหรับคนใช้วีลแชร์ หรือ รถเข็นไฟฟ้านั้นให้หลีกเลี่ยงช่วงเช้า กับเย็น เนื่องจากคนใช้เยอะมาก
ที่น่าชื่นชมคือ มีการประสานงานกันอย่างดีว่า เช่นเมื่อเห็นมีการใช้รถวีลแชร์ไฟฟ้า จะมีพนักงานรปภ. มาชวยเหลือ กดลิฟท์ พาไปส่งที่ชานชรา ดูว่ารถเข็นสามารถเข้ารถไฟฟ้า ได้ราบรื่นดีหรือไม่ หากไม่จะประสานงานให้ เมือไปถึงขาออกแปลกใจคือมีพนักงานที่ปลายทางมารับอีก แสดงว่ามีการติดต่อประสานงานกันภายใน
Note : แต่เนื่องจากสถานีเล็กๆสร้างเมื่อเริ่มต้นยังไม่มีลิฟท์ แต่เท่าที่ทราบตอนนี้ทาง BTS ทยอยเริ่มสร้างลิฟท์เพิ่มเติมและมีแผนทีจะสร้างลิฟท์ทั้งหมด
การใช้งานกับรถ MRT สามารถใช้ได้เกือบทุกสถานี เนื่องจาก MRT มีลิฟท์ทุกสถานีอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการใช้ใน BTS ให้หลีกเลี่ยงช่วยเวลาเร่งด่วน

ใช้งานบนรถไฟฟ้า BTS
ใช้งานบนรถไฟฟ้า BTS

ใช้รถเข็นไฟฟ้า ในสวนสาธารณะ
สวนสาธารณะในไทยนั้นทำมาให้ Support การใช้งานรถเข็นไฟฟ้าค่อนข้างดีอยู่แล้ว จะเห็นจากผู้มาใช้จำนวนนึง ลูกหลานพามาสูดอากาศหรือมากออกกำลังกาย ทางที่สร้างจึงเกื้อหนุนสำหรับรถ wheelchair และ รถเข็นไฟฟ้า เท่าที่ไปลองทดสอบกันมาเกือบจะทุกทีใช้งานกับ รถเข็นนั่งไฟฟ้าได้ดีเลย แนะนำให้มาใช้ในสวนสาธารณะครับ

สถานที่ที่เราเคยไปทดสอบกันมากคือ : สวนลุม, พุทธมณทล, สวนเบญจกิตติ, สวนใต้สะพวนแขวนพระรามสาม

ใช้รถเข็นไฟฟ้ากับสถานที่ราชการ
ส่วนนี้บอกได้เลยว่าแล้วแต่ดวง เท่าที่ลองมาดู กฏหมายออกมาให้รองรับการใช้งาน แต่บางที่นั้นสร้างทางลาดชันไม่ได้มาตรฐาน หลายๆที่ชันมากไปมาก หรือ หากมีทางลาดก็มีสิ่งกีดขว้างอยู่
ในส่วนของสถานที่ราชการนั้น ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่าแล้วแต่ที่ครับ

สรุป
สำหรับเมืองไทยตอนนี้ ผมว่าดีขึ้นกว่าเมื่อ 5ปี-10ปี มากเนื่องจากห้าง สถานที่ต่างๆ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้กับผู้ใช้รถเข็นไฟฟ้มากขึ้นอย่างมาก โดยหลักๆแล้วส่วนมากจะใช้กันในห้างสรรพสินค้า พาไปกินข้าว ไปดูของ หรือ Shopping บางนิดหน่อย เอาไปใช้ในการเดินนิทรรศการที่ Impact หรือ Bitec, พาไปสวนสาธารณะ หรือ วิ่งในเขตหมู่บ้าน หรือแม้กระทั้งในบ้าน คนใช้สามารถไปไหนมาไหนได้ด้วยตนเอง ถือว่าเป็นความสุขอย่างนึงของคนใช้งานครับ

Credit : Model รถที่ใช้ PW-301Plus